Tiếp bài,Thoái vốn tại Tổng công ty Pisico Bình Định:
Đề nghị UBND tỉnh kiểm tra, kết luận về những bất thường xảy ra

(CLO) Liên quan đến những lùm xùm trong việc thoái vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Pisico Bình Định,  phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã có cuộc trao đổi ý kiến với ông Nguyễn Đức Huyện, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Pisico Bình Định.  Chia sẻ với PV, ông Huyện cho rằng, chủ trương thoái vốn Nhà nước tại Pisico cần phải được thực hiện một cách thống nhất và minh bạch. Nếu cứ “đột xuất” thay đổi thì sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của các nhà đầu tư có năng lực thực sự.

Ông Huyện cho biết, xuất phát từ sự hợp tác, kết nghĩa với Campuchia, từ năm 1985, tỉnh Bình Định đã cho ra đời công ty hợp tác khai thác gỗ với xuất phát điểm chỉ có 8 triệu đồng. Đây cũng chính là tiền thân của Tổng Công ty Pisico.

Tới nay, sau hơn 32 năm, Tổng Công ty Pisico đã có giá trị hàng trăm tỷ đồng với hàng nghìn công nhân viên. Bản thân ông Huyện là người gắn bó lâu dài và góp phần quan trọng đưa Pisico phát triển như hiện nay. Theo ông Nguyễn Văn Huyện, chủ trương thoái vốn Nhà nước tại Pisico là đúng đắn.

Tuy nhiên, trong tiến trình thực hiện thoái vốn vừa qua, có nhiều điểm chưa hợp lý, trong đó có việc tỉnh để Công ty TNHH Ánh Vy (trụ sở tại TP Quy Nhơn, Bình Định) vào danh sách đấu giá. Theo ông Huyện, Công ty Ánh Vy không đạt hai tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư mà Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành từ đầu. Tuy nhiên, sau đó, trên cơ sở ý kiến ủng hộ của Quỹ Đầu tư, tỉnh vẫn cho công ty này vào danh sách đấu giá.

Tâm tư chung của anh em lao động là muốn cái gì cũng rõ ràng, minh bạch, đúng đắn. Chúng tôi luôn muốn cho người lao động yên tâm làm việc, vốn nhà nước không bị thất thoát,” ông Huyện nói.

Những điều bất thường khi xét hồ sơ tham gia đấu giá

Nói cụ thể về việc thực hiện thoái vốn, ông Huyện cho biết, Pisico và các đơn vị liên quan đã thực hiện quy trình rất chặt chẽ.

Tỉnh Bình Định giao cho ông Nguyễn Tấn Binh, Tổng Giám đốc Pisico làm tổ trưởng thực hiện, đại diện ký đóng dấu các văn bản trong quá trình thoái vốn.

Tổ thực hiện việc thoái vốn có Trưởng và Phó Phòng Kế toán. Trưởng Phòng kế toán trước đây làm ở Phòng Kiểm soát, rất am hiểu về nhiệm vụ. Phó Phòng Kế toán trước đó làm thư ký chuyên về vấn đề thoái vốn.

Chúng tôi cũng mời Trưởng Ban kiểm soát doanh nghiệp, lãnh đạo Sở Tài chính, lãnh đạo Quỹ đầu tư. Ban lãnh đạo Tổng Công ty gồm có tôi, Tổng và các Phó Tổng giám đốc,” ông Huyện nói.

Để thực hiện thoái vốn, các đơn vị liên quan đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ định Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt làm tư vấn.

Từ công ty tư vấn, các đơn vị liên quan mới trình lên cho UBND tỉnh ra tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư. Tiêu chí này được Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành.

Một trong các tiêu chí quan trọng mà UBND tỉnh yêu cầu, đó là nhà đầu tư phải có năng lực tài chính. Năng lực tài chính của doanh nghiệp thể hiện ở một số điểm như: Là nhà đầu tư có vốn chủ sở hữu tại thời điểm đăng ký đạt tối thiểu 300 tỷ đồng, căn cứ trên “báo cáo tài chính năm gần nhất được kiểm toán”; tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu không vượt quá 3 lần tại thời điểm 30/6/2016; kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh có lợi nhuận sau thuế dương trong 3 năm liên tiếp trước khi đăng ký làm nhà đầu tư…

Ông Nguyễn Đức Huyện - Chủ tịch HĐQT Công ty Pisico Bình Định trao đổi với PV
Ông Nguyễn Đức Huyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Pisico Bình Định trao đổi ý kiến với PV

Tiêu chí quan trọng nhất là chọn nhà đầu tư đủ năng lực tài chính để đảm bảo tổ chức hoạt động kinh doanh theo đúng quy định pháp luật, còn các tiêu chí khác là các tiêu chí phụ.

Ví dụ như có đơn, có giấy ủy quyền… cái đó không quan trọng. Quan trọng nhất là ai có đủ năng lực tài chính và có tâm huyết thì người ta mới đủ khả năng đảm bảo sản xuất, đưa công ty đi lên”, ông Huyện nói.

Ông Huyện cho biết, khi đăng tải thông tin về các tiêu chí tham gia đấu thầu mua vốn Nhà nước tại Pisico, có tới 6 đơn vị có văn bản đăng ký.

Tuy nhiên, tới giờ chót hạn nộp hồ sơ thì chỉ có 3 đơn vị nộp, đó là Công ty CP Xuất Nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn (trụ sở ở quận 1, TP HCM); Công ty CP Đầu tư và phát triển Đức Quân (ở TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Công ty TNHH Thương mại Ánh Vy (ở TP Quy Nhơn, Bình Định).

Nói về lý do 3 doanh nghiệp “rút lui”, ông Huyện cho rằng, có thể những doanh nghiệp này căn cứ vào các tiêu chí do UBND tỉnh đưa ra, họ có thể thiếu một hai tiêu chí nên không nộp hồ sơ nữa.

Nói tiếp về tiến trình thoái vốn, ông Huyện cho biết, ngày 26/4, Tổ xét thầu đã tổ chức xét hồ sơ của của các nhà đầu tư. Kết quả, Tổ xét thầu đã chọn được hai nhà đầu tư đảm bảo tiêu chí, đó là Công ty CP Xuất Nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn và Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đức Quân.

Đối với Công ty Ánh Vy, tài chính 3 năm chưa có kiểm toán, vốn điều lệ so với đăng ký kinh doanh chưa phù hợp. Chính vì vậy, hầu như ai trong hội đồng cũng nói rồi, không có kiểm toán thì ai chứng minh được tài chính của đơn vị này? Vì vậy Ánh Vy không đạt,” ông Huyện cho biết.

Ngày 28/4, Pisico đã có văn bản (số 129/TCT–TCKT) báo cáo UBND tỉnh Bình Định về kết quả xét hồ sơ của của các nhà đầu tư như đã nói ở trên. Tuy nhiên, sau đó ông Nguyễn Trung Hậu, Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư tỉnh lại có ý kiến đề nghị Công ty Ánh Vy bổ sung hồ sơ để đủ điều kiện tham gia đấu giá.

Tới ngày 1/6, ông Phan Cao Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có văn bản cho phép Công ty Ánh Vy tham gia đấu gia mua phần vốn Nhà nước tại Pisico.

Ông Nguyễn Đức Huyện, Chủ tịch HĐQT Pisico cho rằng, việc để cho Công ty Ánh Vy vào tham gia đấu giá là sai. Lý do trước hết là doanh nghiệp này không đủ tiêu chí cho UBND tỉnh ban hành.

Bên cạnh đó, tại thời điểm chốt hồ sơ vào ngày 21/4, bản thân ông Huyện đã yêu cầu niêm phong và không cho phép bất cứ doanh nghiệp nào được bổ sung hồ sơ.

Tôi cũng là thành viên của tổ xét hồ sơ. Ban đầu, tôi có ý kiến là trước khi mở hồ sơ ra thì phải chụp hình, kê khai cụ thể hồ sơ hồ sơ gồm những gì, sau đó đóng lại, niêm phong và chụp hình.

Tôi cũng đề nghị không được bổ sung hồ sơ, đối với bất cứ ai. Khi đó không ai ý kiến gì, bây giờ bổ sung (cho Ánh Vy) là sai rồi”, ông Huyện khẳng định.

Theo ông Huyện, việc để Công ty Ánh Vy lọt vào danh sách tham gia đấu giá là có “kẽ hở”. Cụ thể, sau cuộc họp xét hồ sơ của các nhà đầu tư, ngày 28/4, ông Nguyễn Tấn Binh, Phó Tổng Giám đốc Pisico đã đại diện ký văn bản (số 129/TCT–TCKT) gửi UBND tỉnh.

Văn bản này liệt kê tên 2 nhà đầu tư đạt tiêu chí, và cũng nêu cả tên nhà đầu tư không đạt là Công ty Ánh Vy. Đáng chú ý, văn bản số 129/TCT–TCKT còn nêu rõ hai lý do mà Công ty Ánh Vy không đạt.

Theo ông Huyện, đây chính là “kẽ hở”, đáng ra, văn bản 129/TCT–TCKT chỉ cần nêu tên đơn vị đạt mà không cần phải đề cập tới tên đơn vị không đạt yêu cầu.

Tôi không phải là đổ lỗi cho ai nhưng nói thật là anh em cũng vì nể quá. Ông Hậu Quỹ Đầu tư (Lê Trung Hậu, Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư tỉnh Bình Định) cứ đưa vào.

10 người thì có 8 người có ý kiến không đạt, không đồng thuận. Lẽ ra chỉ cần đưa vào hai đơn vị đạt là công ty ở Sài Gòn và công ty ở Thái Bình là chấm hết, nhưng ở đây lại có câu thòng người thứ 3 không đạt tiêu chí là Ánh Vy.

Chính vì kẽ hở đó, nên phía bên kia (Quỹ Đầu tư) mới tham mưu tiếp lên UBND tỉnh”, ông Huyện nói.

Vẫn theo ông Huyện, chỉ cần một nhà đầu tư đủ tiêu chí, có năng lực là đảm bảo và có hai nhà đầu tư đã là “quá tốt” để thực hiện chào bán phần vốn Nhà nước tại Pisico. Chính vì thế, việc đưa thêm Ánh Vy – một doanh nghiệp không đủ tiêu chí vào danh sách đấu giá là không hợp lý.

Họ (Quỹ Đầu tư) lấy một lý do không thuyết phục, đó là 3 người vào đấu giá để giá kích cao lên. Lý do đó là không có cơ sở, bởi tiêu chí đã được Chủ tịch UBND tỉnh ban hành trước đó rồi. Nếu cứ sáng nắng chiều mưa thì nhà đầu tư nào dám làm?”, ông Nguyễn Đức Huyện nói.

Năng lực tài chính của Công ty Ánh Vy như thế nào? 

Chủ tịch HĐQT Pisico cho biết thêm, sau khi biết Công ty Ánh Vy được vào danh sách tham gia đấu giá thì đã có dư luận không tốt. Dù chưa nhận được khiếu kiện chính thức bằng văn bản, nhưng qua điện thoại thì ông đã nhận được ý kiến phản ánh.

Khi Ánh Vy được cho vào, tôi đã lường trước một số tình huống có thể xảy ra, đó là các nhà đầu tư không nộp hồ sơ vì thiếu tiêu chí trước đó có thể họ sẽ kiện.

Chẳng hạn, quy định là phải quyết toán tài chính 3 năm, nhưng họ mới quyết toán 2 năm thôi, hay là cái đơn họ làm chưa kịp… mà họ không dám nộp vì không đủ tiêu chí…

Thứ hai, có thể một trong hai người đủ tiêu chí kia có thể họ cũng kiện sau khi có kết quả đấu giá,” ông Huyện nói.

Ông Huyện cho hay, ông từng đề nghị ông Nguyễn Tấn Binh, Tổng Giám đốc có ý kiến về việc cho Ánh Vy vào danh sách đấu giá là không hợp lý.

Tôi cũng đã có ý kiến rồi, tôi đề nghị ông Binh có ý kiến lên là vấn đề đó không hợp lý. Bởi tại biên bản xét hồ sơ, có 10 chữ ký thì có 8 chữ ký nói là không được, trái với quy định. Nhưng về sau, Phó Chủ tịch UBND tỉnh vẫn ký văn bản thông báo đển Ánh Vy đi vào”, ông Huyện chia sẻ.

Hiện nay, Quỹ Đầu tư đã trình và Phó Chủ tịch UBND tỉnh lại tiếp tục ký văn bản bổ sung thêm một tiêu chí mới. Tuy nhiên, ông Huyện cho rằng, tiêu chí này không hợp lý và đang làm khó một số nhà đầu tư.

Bây giờ trong quy chế lại bổ sung thêm một ý do Quỹ Đầu tư trình và Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký, đó là nhà đầu tư cần phải có ngân hàng bảo lãnh thanh toán 90% còn lại sau khi đấu giá (ngoài tiền đặt cọc). Điều này là làm khó doanh nghiệp. Trong các đấu thầu lớn cũng không có yêu cầu này”, ông Huyện khẳng định.

Trong cuộc trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Huyện tỏ ra khá lo lắng khi nói về những điều bất hợp lý đang diễn ra trong quá trình thoái vốn ở Pisico Bình Định.

Theo ông Huyện, đã là chủ trương, tiêu chí của tỉnh thì phải được thực hiện nhất quán từ đầu tới cuối.

Nói về năng lực tài chính của Công ty TNHH Ánh Vy, ông Nguyễn Đức Huyện xác nhận, công ty này đang có 10% cổ phần tại Pisico, đồng thời có 50% vốn tại một công ty con của Pisico trồng cao su.

UBND Tỉnh Bình Định cần vào cuộc làm rõ những vấn đề trong quá trình chọn nhà đầu tư cho việc thoái vốn tại Tổng công ty Pisico Bình Định
UBND tỉnh cần kiểm tra, kết luận về những bất thường trong quá trình chọn nhà đầu tư cho việc thoái vốn tại Tổng công ty Pisico Bình Định

Tuy nhiên, ông Huyện tỏ ra nghi ngờ về năng lực tài chính của doanh nghiệp này. Trước hết, nếu căn cứ vào giấy tờ tham gia đấu giá thì báo cáo tài chính của Công ty Ánh Vy chưa có kiểm toán. Theo ông Huyện, không có kiểm toán thì không có cơ sở để xác định năng lực tài chính thực sự của doanh nghiệp này.

Trên thực tế, ông Huyện còn cho biết, với vai trò nắm 50% vốn tại công ty con của Pisico, Công ty Ánh Vy từng có thời gian nợ lương công nhân kéo dài. Khi đó, công ty mẹ nhiều lần phải ứng trước tiền lương để trả cho công nhân.

Chính vì vậy, ông Huyện thẳng thắn nhận định, Công ty Ánh Vy không đủ năng lực tài chính để tham gia mua phần vốn còn lại tại Tổng Công ty Pisico.

Ông Nguyễn Đức Huyện chia sẻ, ông rất mong báo chí phản ánh sự việc để quá trình thoái vốn được thực hiện nhất quán, nhà đầu tư không có năng lực thì cần loại ra để đảm bảo nhà đầu tư tham gia và trúng đấu giá là nhà đầu tư có năng lực thực sự, đưa Pisico phát triển.

Ông  Huyện cho hay, sắp tới, ông sẽ có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh để trình bày những điều bất thường, không hợp lý trong quá trình thực hiện thoái vốn nói trên để Chủ tịch UBND tỉnh xem xét khắc phục.

“Tôi sẽ làm một văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh để báo cáo tình hình, chỉ ra những điểm chưa hợp lý. Sau đó quyền quyết định là của Chủ tịch”, ông Huyện khẳng định.

Đại diện Công ty Ánh Vy nói gì? 

Như chúng tôi đã thông tin, theo tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư do UBND tỉnh ban hành thì báo cáo tài chính của nhà đầu tư tham gia phải được kiểm toán.

Bà Đồng Thị Ánh xác nhận, công ty của bà chưa có kiểm toán. Tuy nhiên, bà Ánh cho rằng, theo quy định hiện hành thì đối tượng công ty TNHH như của công ty của bà không thuộc diện kiểm toán bắt buộc. Chính vì suy nghĩ như vậy, nên Công ty Ánh Vy mới nộp hồ sơ tham gia.

Về vấn đề điều lệ tổ chức hoạt động của Công ty Ánh Vy chưa sửa đổi bổ sung phù hợp với giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới nhất (vốn điều lệ), bà Ánh cho biết, giấy tờ này đã được công ty bà bổ sung.

Cụ thể, theo bà Ánh, về điều lệ thì công ty của bà có giấy tờ cũ và mới. Vào ngày cuối cùng hạn nộp hồ sơ, do bà bận việc gia đình nên đã cho nhân viên của mình tới nộp hồ sơ.

Khoảng 16h hết hạn nộp thì công ty của bà nộp vào khoảng 15h. Tuy nhiên, nhân viên của bà đã nộp điều lệ tổ chức hoạt động cũ. Sau khi bà nhận được thông tin điều lệ không phù hợp thì đã yêu cầu nhân viên kiểm tra lại rồi đem điều lệ mới tới nộp.

Bà Ánh cũng xác nhận, việc bổ sung giấy tờ này là ở thời điểm sau thời gian chốt hồ sơ từ phía tổ thực hiện thoái vốn tại Pisico.

Báo Điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Hữu Phương