Đề xuất đưa Cysteamine vào danh mục chất cấm

(CLO) Cục Chăn nuôi đề xuất đưa chất Cysteamine vào danh mục chất cấm sử dụng trong chăn nuôi do chất này có tác dụng tăng trọng, tỷ lệ nạc cao như Salbutamol.

Cysteamine là một chất có tác dụng kích thích tăng trọng liên quan tới hormone tăng trưởng, tăng tạo nạc đối với vật nuôi. (Ảnh:Internet)
Cysteamine là một chất kháng hooc – môn có vai trò kích thích sinh trưởng, tăng tạo nạc đối với vật nuôi. (Ảnh:Internet)

Thời gian qua, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã phát hiện một số sản phẩm thức ăn chăn nuôi có sử dụng chất Cysteamine (viết tắt là Cys) nhập khẩu từ Thái Lan. Đây là chất kháng hooc – môn có vai trò kích thích sinh trưởng vật nuôi một cách gián tiếp. Tính độc của Cys chủ yếu được tìm thấy là gây viêm loét dạ dày, tá tràng ở vật nuôi nếu sử dụng ở hàm lượng cao và thời gian sử dụng kéo dài.

Tại nhiều nước khác trên thế giới như Thái Lan, Malaysia, Canada, Mỹ, Austrailia, Nhật Bản… trong danh sách các chất cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi đề không có chất Cys. Còn tại Châu Âu, danh mục các chất được phép sử dụng và danh mục các chất cấm sử dụng cũng không có Cys. Tuy nhiên, Châu Âu quy định không được sử dụng các chất hoạt động hooc – môn để kích thích tăng trưởng vật nuôi từ năm 1996.

Chỉ riêng Trung Quốc đưa chất này vào làm phụ gia thức ăn chăn nuôi dưới dạng Cysteamine hydrochloride (Cys.HCL). Và Trung Quốc là quốc gia duy nhất hiện nay quy định Cys.HCL được sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi.

Theo Cục Chăn nuôi, hiện chưa có công trình nào công về về tính độc hay sự nguy hại của Cys đối với sức khỏe con người. Và đến thời điểm hiện tại, không có bất kỳ sản phẩm thức ăn chăn nuôi công bố có chất Cys được phép lưu hành tại Việt Nam. Song, để quản lý việc sử dụng chất Cys trong thời gian tới, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi đề nghị Bộ nên đưa chất Cys vào danh mục cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi.

Ông Vân cho biết, hiện Cục chăn nuôi đang soạn thảo Thông tư để đưa chất Cys vào danh mục chất cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi. Đồng thời tiến hành các thủ tục để chỉ định các phòng thử nghiệm phân tích chất Cys phục vụ quản lý nhà nước. Dự kiến sẽ hoàn thiện trong tháng 12/2016.

Nhưng, để có thêm cơ sở khoa học và điều kiện quản lý trước khi cấm sử dụng, Cục Chăn nuôi kiến nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển chăn nuôi cho phép chỉ định tạm thời một số phòng thử nghiệm phân tích chất Cys trong thức ăn chăn nuôi và sản phẩm vật nuôi để phục vụ kịp thời cho công tác thanh tra, kiểm tra việc sử dụng Cys trong chăn nuôi.

Đồng thời giao Viện Thú y đưa nội dung nghiên cứu sản xuất kít thử nhanh Cys trong chương trình hợp tác với Nhật Bản; triển khai 1 đề tài khoa học tại Việt Nam kết thúc ngay trong năm 2017 (giao Viện Chăn nuôi chủ trì thực hiện) để đánh giá sự tồn tại sẵn có của Cys trong tự nhiên (nguyên liệu thức ăn, sản phẩm chăn nuôi), đánh giá hiệu quả sử dụng và sự chuyển hóa Cys công nghiệp trong cơ thể vật nuôi.

Bên cạnh đó, Cục Chăn nuôi cũng kiến nghị khẩn trương xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam về phương pháp phân tích chất Cys trong thức ăn và sản phẩm chăn nuôi để thống nhất áp dụng trong các đơn vị phân tích trong nước. Đồng thời, tăng cường truyền thông, thông tin về tác hại của việc sử dụng chất Cys trong chăn nuôi đến người sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi và người chăn nuôi.

Trong khi chờ đợi thông tư được ban hành, Cục Chăn nuôi đề xuất trước mắt cần tăng cường các biện pháp quản lý nhập khẩu và lưu hành các sản phẩm thức ăn chăn nuôi có chứa chất Cys. Gia tăng tần suất kiểm tra, phân tích chất Cys đối với các sản phẩm thức ăn chăn nuôi và sản phẩm chăn nuôi như: nước tiểu, thịt và phủ tạng. Đối với các trường hợp bị phát hiện, Cục Chăn nuôi kiến nghị phải xử lý hết khung xử lý vi phạm theo Luật Xử lý vi phạm hành chính.

T.Tân