Điện Biên: Yêu cầu làm rõ trách nhiệm trong vụ cháy Nhà thiếu nhi

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên vừa có văn bản chỉ đạo yêu cầu Tỉnh đoàn Điện Biên tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý theo quy chế làm việc của cơ quan đối với những cá nhân có liên quan do thiếu trách nhiệm để xảy ra vụ cháy Nhà thiếu nhi tỉnh vào ngày 14/6/2016 vừa qua.

Báo cáo mới đây về diễn biến vụ việc, quá trình điều tra, kiểm tra nguyên nhân cháy, hậu quả và thiệt hại, đề xuất giải pháp khắc phục hậu quả… của Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho biết, vào khoảng 5h, ngày 14/6, tại Nhà thiếu nhi tỉnh Điện Biên đã xảy ra vụ cháy cơ sở vật chất của đơn vị.

Sau khi xảy ra vụ việc, UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ngành kiểm tra toàn bộ hồ sơ công trình, điều tra nguyên nhân cháy cho thấy, do trong quá trình sử dụng hệ thống điện của công trình, cán bộ vận hành hệ thống của Nhà thiếu nhi chưa tuân thủ theo quy định đảm bảo an toàn dẫn đến chập hệ thống điện và cháy, gây thiệt hại toàn bộ kết cấu mái nhà hội trường, không còn khả năng sử dụng; vữa trát cột, dầm, tường nhà… bị bong tróc toàn bộ; nền nhà lát gạch, hệ thống chiếu sáng và trang thiết bị nội thất, sân khấu bị cháy và không còn khả năng sử dụng. Tổng giá trị thiệt hại hơn 1,3 tỷ đồng.

c1-1320

c2-1320
Diễn biến hôm xảy ra vụ cháy (ảnh Minh Trang)

Qua đó, trách nhiệm để xảy ra vụ cháy được xác định do Giám đốc Nhà thiếu nhi – Nguyễn Trần Tuyến đã thiếu sâu sát trong việc kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cán bộ cấp dưới trong thực hiện nhiệm vụ được giao; Ông Vũ Đình Đại – Trưởng phòng Hành chính – Tài vụ, được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lí điện, nước Nhà thiếu nhi không thực hiện hết chức trách nhiệm vụ được giao (không ngắt cầu dao điện tổng trước khi ra khỏi Nhà thiếu nhi theo quy trình về an toàn sử dụng điện dẫn đến hậu quả chập mạch điện, gây ra vụ cháy).

Hành vi của ông Tuyến và ông Đại không cấu thành tội phạm và cơ quan Cảnh sát điều tra đã không ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Tuy nhiên, việc thiếu trách nhiệm cần phải được xử lí nghiêm.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu Tỉnh đoàn Điện Biên tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý theo quy chế làm việc của cơ quan đối với những cá nhân có liên quan do thiếu trách nhiệm để xảy ra vụ cháy Nhà thiếu nhi.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Tỉnh đoàn Điện Biên cho biết, hiện cơ quan này đang tiến hành các bước kiểm điểm tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định, dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2016.

Thành Vinh