Ở Đà Nẵng những ngày này, hầu như tại khắp mọi nơi, người ta đều bàn luận về những việc vừa xảy ra với ông Nguyễn Xuân Anh và Huỳnh Đức Thơ. Rất nhiều chuyện được đề cập nhưng cũng có nhiều người không hiểu chuyện gì vừa diễn ra? Rồi mọi câu chuyện lại quay về với một nhân vật đã ghi tạc vào lòng người Đà Nẵng: Ông Nguyễn Bá Thanh – nguyên Bí thư thành phố này:  “Nếu còn ông Bá Thanh, chắc sẽ không xảy ra những chuyện đó”, “Ông Nguyễn Xuân Anh, Huỳnh ĐứcThơ đã làm những việc không xứng đáng với “di sản” ông Bá Thanh để lại”, “Đà Nẵng là thành phố đáng sống thì cán bộ chủ chốt cũng phải là người xứng tầm” … 

Đà Nẵng nổi lên gắn liền với tên tuổi Nguyễn Bá Thanh. Những quyết sách, chỉ đạo quyết liệt của ông Thanh đã biến nơi đây từ một địa phương trì trệ thành một điểm sáng về phát triển đô thị, kinh tế, du lịch, văn hóa. Không phải là một danh hiệu “tự phong” mà rất nhiều du khách trong và ngoài nước đã gọi Đà Nẵng là “Thành phố đáng sống”. Vẫn biết, để có hơn một thập kỷ “bùng nổ”, ngoài dấu ân cá nhân của ông Nguyễn Bá Thanh là những lợi thế đặc biệt của Đà Nẵng. Nhưng, thực tế đã chứng minh vai trò của người lãnh đạo chủ chốt là vô cùng quan trọng. Khi những tiềm năng, lợi thế được đặt cạnh những quyết sách sáng suốt vì lợi ích chung của toàn thành phố thì sức mạnh đó sẽ được nhân lên gấp bội.

 

Vậy nên, lẽ ra, với những di sản ông Nguyễn Bá Thanh để lại, các ông Nguyễn Xuân Anh, Huỳnh Đức Thơ cần đoàn kết, chung sức chung lòng, vì lợi ích chung của Đà Nẵng để tiếp bước, đưa thành phố không ngừng phát triển. Nhiệm kỳ Đảng bộ Thành phố 2015 – 2020 được kỳ vọng sẽ tiếp tục đưa Đà Nẵng tiến lên với nhưng sức bật mạnh mẽ mới. Có lẽ, đó cũng là mong mỏi mà người dân, Đảng bộ thành phố gửi gắm vào những cán bộ này. Nhưng rất tiếc hàng loạt vấn đề “bùng nhùng” trong công tác quản lý đô thị, xây dựng, quản lý tài sản công, vấn đề cán bộ… đã xảy ra gây điều tiếng trong dư luận, tác động tiêu cực đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Điều này tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, môi trường đầu tư của thành phố. Và cuối cùng, điều người dân không mong muốn đã xảy ra.

 

Đà Nẵng "nóng" bất đắc dĩ trên các phương tiện truyền thông bởi vi phạm của chính lãnh đạo cấp cao thành phố. Những khuyết điểm, vi phạm của các ông Nguyễn Xuân Anh, Huỳnh Đức Thơ sẽ được xử lý theo quy định của tổ chức nhưng chắc chắn những khuyết điểm, vi phạm đó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thành phố. Bởi, cán bộ nào, phong trào ấy. Và đó cũng là câu chuyện hệ trọng của Đảng bộ Thành phố Đà Nẵng. 
Khi cả hai lãnh đạo chủ chốt thành phố (Bí thư, Chủ tịch) đều có những sai lầm đến mức phải thi hành kỷ luật thì chắc chắc công tác xây dựng đảng, quy chế tập trung dân chủ, hoạt động phê và tự phê bình của Đảng bộ thành phố là có vấn đề.

 

Rồi đây, Đà Nẵng sẽ tiếp tục "nóng" chuyện đất đai vì cơ quan điều tra đã và đang vào cuộc. Nhưng, với những gì vừa xảy ra, đang có một “khoảng lặng” ở Đà Nẵng. “Khoảng lặng” đó là gì? Khoảng lặng của niềm tin cần được củng cố trong lòng người dân đã vô cùng tin tưởng vào thế hệ lãnh đạo mới. "Khoảng lặng" về công tác cán bộ. Yêu cầu cho sự phát triển, đổi mới, sáng tạo của Đà Nẵng vẫn luôn là động lực mãnh liệt, Đà Nẵng dứt khoát không thể tụt hậu, không thể lùi lại so với chính mình. Những sai lầm, khuyết điểm cần phải nhanh chóng gỡ bỏ, khắc phục.

 

Rất mong câu chuyện ông Nguyễn Xuân Anh, Huỳnh Đức Thơ chỉ là “khoảng lặng” nhất thời trong tiến trình phát triển mạnh mẽ của Đà Nẵng, để Đà Nẵng không còn những đêm "mất ngủ"!

Nam Phong