Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – VBF2016

(CLO) Sáng 5/12, tại Hà Nội đã chính thức khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2016 (VBF2016) với chủ đề: Nâng cao vai trò khu vực kinh tế tư nhân, tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vì sự phát triển hài hòa của nền kinh tế Việt Nam.

Khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam VBF2016. Ảnh minh họa
Khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam VBF2016. Ảnh minh họa

Tới dự diễn đàn có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Lao động Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam; đại diện Tổ chức tài chính quốc tế (IFC), các Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ, Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Anh Quốc tại Việt Nam…

Theo phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã ghi nhận những bước chuyển biến đột phá. Đây là năm đầu tiên số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới vượt mốc 100.000 doanh nghiệp, tính tới hết tháng 11. Chính phủ đã đưa sửa đổi ban hành gần 50 Nghị định nhằm đảm bảo quy định đổi mới của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Phát biểu tại khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đàu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, năm 2016 không chỉ đánh dấu một chặng đường vượt qua thách thức của cộng đồng doanh nghiệp trong nước, mà còn là năm cộng đồng doanh nghiệp nhận được nhiều sự quan tâm nhất của cả hệ thống chính trị và xã hội. Theo Bộ trưởng, năm 2016 doanh nghiệp Việt Nam có những khởi sắc, phát triển cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, vẫn không khỏi băn khoăn bởi thách thức của hội nhập phía trước và không nhỏ, trong khi nhiều doanh nghiệp chưa xây được khát vọng vươn cao và xa hơn.

Diễn đàn VBF2016 tập trung bàn thảo về việc tăng cường liên kết giữa khu vực kinh tế tư nhân trong nước với đầu tư nước ngoài trong mọi lĩnh vực, ngành nghề. Qua đó, tăng cường năng lực cạnh tranh và khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, thức đẩy ngành công nghiệp phụ trợ thông qua luật pháp, tài chính, kế toán và chính sách thuế.

Một nội dung quan trọng khác cũng rất được quan tâm tại VBF2016 là làm sao để thu hút đầu tư của khu vực tư nhân theo hướng phát triển xanh và bền vững. Cụ thể là làm thế nào để thu hút được đầu tư trong và ngoài nước vào năng lượng sạch và năng lượng tái tạo; đồng thời giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và các quy định về bảo vệ môi trường.

Bích Việt