Tại bản Viềng Công - xã Hạnh Sơn, cả tuyến đường bê tông cùng hàng trăm mét bờ kè dọc suối Thia đã sạt lở hoàn toàn khiến giao thông bị chia cắt, 7 hộ dân đã bị lũ cuốn trôi toàn bộ nhà và tài sản, cả khu đất trước đây của 7 hộ gia đình nay đã sạt cả xuống lòng suối. Rất may không có thiệt hại về người. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao tinh thần chủ động, khẩn trương đối phó với lũ của bà con dân bản đã đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, đồng thời đề nghị xã Hạnh Sơn rà soát quỹ đất, bố trí địa điểm tái định cư cho các hộ có nhà bị lũ cuốn trôi. 

leftcenterrightdel
Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà -  Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ mất mát và trao quà cho các hộ dân bị thiệt hại tại bản Viềng Công, xã Hạnh Sơn, huyện Văn Chấn 

Bên cạnh những thiệt hại về nhà cửa, tài sản, công trình giao thông, hiện nay có 70 cháu học sinh các cấp học ở bản Phai Lò hàng ngày vẫn đi qua bản Viềng Công để đến trường nay do đường sạt lở 2 ngày qua đã không thể đến lớp.

Cũng chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ, bản Noong Phai - xã Phúc Sơn có 3 hộ dân bị lũ cuốn trôi toàn bộ nhà cửa là hộ ông Đồng Văn Hiếm, Lò Văn San, Lường Văn Tiên. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã ân cần thăm hỏi và đề nghị các gia đình chủ động tìm quỹ đất, anh em họ hàng, bà con trong bản trao đổi, dành quỹ đất để bố trí tái định cư.

Tại các điểm đến thăm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã động viên, chia sẻ khó khăn với các gia đình và mong muốn các gia đình sớm ổn định cuộc sống; cấp ủy, chính quyền xã cùng bà con dân bản chung sức giúp đỡ để các hộ có quỹ đất, được dựng lại nhà ổn định cuộc sống lâu dài. Đoàn đã trao hỗ trợ của tỉnh cho các gia đình 25 triệu đồng/hộ mất toàn bộ nhà cửa và tài sản, 15kg gạo/khẩu/tháng trong 2 tháng.

leftcenterrightdel
Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà -  Bí thư Tỉnh ủy thăm, động viên lực lượng bộ đội tham gia giúp dân dọn vệ sinh môi trường tại bản Noong Phai, xã Phúc Sơn 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Văn Chấn tổng rà soát toàn bộ địa bàn, kiên quyết di dời dân vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ ảnh hưởng lũ, sạt lở đất đến nơi an toàn. Hiện nay tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp, theo dự báo khu vực Tây Bắc sắp có một đợt mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên huyện cần tập trung lực lượng, các phòng, ban chuyên môn rà soát chi tiết tình hình tại các xã, nhất là các khu vực xung yếu, có khe suối nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Đắc Nguyên - Quyết Thắng

 


Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà -  Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ mất mát và trao quà cho các hộ dân bị thiệt hại tại bản Viềng Công, xã Hạnh Sơn, huyện Văn Chấn