leftcenterrightdel
Chỉ huy huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh trao tiền hổ trợ cho Câu lạc bộ tình thương hoạt động 

Cản đường, xin đểu, chích, nghiện ngậm, trong vỏ bọc những phu vác vùng biên... đây là những đàn anh, đàn chị trong giới giang hồ cửa khẩu một thời. Vùng vẫy, tác oai tác quái, bảo kê hàng lậu, vận chuyển ma túy, phá núi chặt rừng... hầu như ở đâu có sự vụ, ở đó, đều in dấu những bàn tay này. Và chỉ trong một thời gian ngắn thôn Khe Năm, xã Sơn Kim 1 trở thành một tụ điểm tệ nạn của huyện Hương Sơn. Những con nghiện dặt dẹo trong cơn say. Những con người mang trong mình căn bệnh thế kỷ... Người già lặng lẽ, con trẻ lấm lét... Ma túy, HIV trở thành nỗi kinh hoàng với mỗi người dân ở đây. Đó là hình ảnh cách đây 10 năm về trước, ông Phan Hữu Duẫn, công an viên xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn kể lại.

Chị Trương Thị Thảo, xã Sơn Kim 1, Hương Sơn chia sẻ, trước đây thôn Khe Năm là tụ điểm của ma túy nên ai đến đây cũng run sợ. Hầu như không ai dám đến địa bàn này vì sợ bị nhiễm HIV, nhiều người dân ở đây muốn bỏ làng ra đi.

Những con người ấy, những con người một thời đã từng là đàn anh đàn chị nơi miền biên viễn này, những người đã rất khó khăn giằng xé với những cơn nghiện vật vã và cả những người có H, giờ đây đã trở thành người có ích cho xã hội.

leftcenterrightdel
 Bộ đội Biên phòng chụp ảnh kỷ niệm với các thành viên trong

Trong căn nhà được Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho trao tặng anh Phạm Quang Minh hôm nay rộn rã tiếng nói cười, bởi có các chú bộ đội đến thăm. Biết tôi e ngại khi nhắc về quá khứ đầy nước mắt của anh, anh Minh liền kể: Bản thân anh 21 tuổi bị nghiện, đến 26 tuổi dính HIV. Sau những giằng xé, vật lộn vì đói thuốc, sau sự khổ đau và sụp đổ khi biết trong  mình có H, mình đã được vực dậy từ lòng yêu thương của cộng đồng. Giờ đây cái tên Minh Đề khét tiếng một thuở cũng đã lùi vào quá vãng. Chàng trai ấy đã thực sự hồi sinh .Anh được giao nhận khoanh nuôi, bảo vệ gần 4 ha rừng nguyên sinh với tài sản trên cả tỷ đồng. Anh đã có ngôi nhà cho riêng mình .Không những thế, anh còn là chỗ dựa cho rất nhiều  mảnh đời lầm lỡ. Anh khâu nối, kiếm việc làm, tạo thu nhập, để chính họ thấy mình không là người thừa trong xã hội.

45 tuổi đời, anh Hoàng Anh Tuấn, ở xóm Kim Cương 2, xã Sơn Kim 1 vẫn chưa lập gia đình. Năm 25 tuổi, anh đã biết thế nào là ma túy, thuốc phiện từ trong những cuộc ăn chơi, đua đòi cùng đám bạn vùng biên. Cuộc đời của anh cứ thế tuột dốc cùng cơn nghiện ma túy và thuốc phiện. Đến một ngày cuối năm 2010, anh “bén duyên” CLB “Tình thương” do Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo phối hợp

leftcenterrightdel
 Cán bộ biên phòng hướng dẫn cho các thành viên Câu lạc bộ tình thương trồng bưởi năng suất cao

Anh Tuấn tâm sự: “Tôi từng bị người đời xa lánh, tránh mặt. Tôi đã từng nghĩ sẽ chấm dứt cuộc đời bằng một cái chết. Nhưng các chiến sỹ biên phòng vận động tôi gia nhập CLB, rồi hướng dẫn cho cách vay vốn chăn nuôi, trồng trọt, và tôi như được sinh ra thêm một lần nữa”. 7h sáng hàng ngày, tôi đều đặn với chu trình đi uống thuốc Meetharoll thay thế. Mỗi tháng kiên trì với thuốc kháng vi rút ARV. thời gian còn lại, tôi chăn nuôi lợn, chim bồ câu, trồng cây ăn quả..Tuấn cho tôi biết thêm: Một Hoàng Tuấn dân anh chị xưa, giờ đây nở nụ cười hạnh phúc, sự mãn nguyện bên thành quả lao động, lại ngày ngày cần mẫn bên trang trại chăn nuôi của gia đình.7 năm qua, anh còn là một đồng đẳng viên, tuyên truyền viên tích cực trên các xã vùng biên của huyện Hương Sơn.

Một buổi sinh hoạt câu câu lạc bộ tình thương của xã tại thôn Khe 5 đầy sự ấm áp, sẻ chia. Đã 7 năm qua, kể từ ngày thành lập, những hoạt động này vẫn luôn được duy trì thường xuyên. Người nghiện, người có H, lãnh đạo thôn, cán bộ biên phòng, và bà con quanh vùng đều đến dự với sự chan hòa, cởi mở, mọi khoảng cách bị xóa nhòa.

leftcenterrightdel
Một buổi tuyên truyền về phóng chống HIV tại Câu lạc bộ tình thương 

Trong nhiều buổi tuyên truyền lưu động, chính các thành viên CLB lại hóa thân thành các nhân vật, những nhân chứng sống, cảnh tỉnh cho thế hệ trẻ. Với sự giúp đỡ của bộ đội biên phòng tỉnh, những con người lầm lỡ, sa cơ trước đây được tập hợp lại, cùng hỗ trợ, nâng đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn, mặc cảm, vượt lên chính mình. Anh Hoàng Văn Thân, một thành viên câu lạc bộ chia sẻ: Đến đây như một gia đình, anh em, nhất là bộ đội biên phòng rất tốt. Trong chúng tôi, có nhiều người có nhiều hoàn cảnh éo le mà bây giờ vượt lên được là nhờ sự khoan dung, độ lượng, giúp đỡ hết lòng của các anh.

Thành lập đội bốc dỡ hàng hóa tại cửa khẩu; xây dựng ngân hàng bò để các thành viên được hưởng lợi; tạo điều kiện làm nhà ở, giao đất giao rừng... Những cuộc đời tưởng đã bỏ đi, thì nay đã lại một lần nữa được hồi sinh nhờ có các hoạt động nói trên. Không chỉ giúp cho họ có việc làm, có thể tự nuôi sống chính mình bằng sức lao động, phát triển kinh tế chăn nuôi, vườn đồi, mà hơn hết, gần 10 năm qua, tại xã Sơn Kim, không có con số tái nghiện, không có thêm nạn nhân bị lây nhiễm HIV. Quan trọng hơn, chính họ, các thành viên câu lạc bộ lại trở thành tai mắt cho chính quyền địa phương và bộ đội biên phòng trong quá trình giữ vững an ninh tại các tuyến biên giới. Ông Trần Văn Hải, Chủ tịch xã Sơn Kim 1, Huyện Hương Sơn cho biết.

Thượng tá Phan Duy Vỵ - Chính trị viên Đồn BPCK Quốc tế Cầu Treo: Cuối năm 2010 CLB “Tình thương” được thành lập bước đầu khoảng 24 thành viên, đến nay đã có 48 thành viên. Hoạt động chủ yếu của CLB là thăm hỏi, vận động thành viên, các đối tượng nghiện hút trên địa bàn đi cai nghiện và tự cai tại nhà; tuyên truyền hoạt động văn hóa văn nghệ phòng chống tệ nạn xã hội; bảo vệ môi trường sinh thái; cho hội viên vay vốn làm kinh tế góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Giờ đây Thôn Khe Năm là thôn kiểu mẫu trong xây dựng Nông thôn mới. Một vùng biên từng là điểm nóng về tai nạn ma túy và phức tạp về ANTT thật sự đổi đời, khởi sắc.         

                                Thế Mạnh