leftcenterrightdel

Đến khu vườn nhà anh Nguyễn Văn Long (SN 1984, ở thôn Nhân Hòa, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) chắc hẳn ai cũng sẽ bị “mê hoặc” bởi những cành hoa lan sặc sỡ với đủ màu sắc 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Anh Long cho biết, anh học công nghệ thông tin nhưng rất đam mê hoa lan. Sau khi ra trường anh đã đi làm nhiều công việc, thậm chí công việc tốt thu nhập khá cao nhưng đến năm 2014 anh bắt đầu “rẽ ngang” về nhà trồng hoa lan để thỏa mãn niềm đam mê của mình. “Lúc ra trường, cũng có công việc ổn định lương từ 10 đến 12 triệu/tháng nhưng mình bỏ để về quê trồng lan”.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Anh đã vay mượn người thân, bạn bè được hơn 200 triệu đồng để đầu tư trồng lan. Anh đầu tư hệ thống giàn treo hiện đại, hệ thống phun nước… 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Hiện tại khu vườn hoa lan rộng hơn 300m2 của anh Long có hơn 30 loại lan quý như: Phi điệp tím, nghinh xuân, quế lan hương, trầm tím, hoa thảo kèn… với hơn 2.000 giỏ hoa. 

leftcenterrightdel

Để có được những loại hoa lan quý như vậy anh phải mày mò đi sưu tầm trong và ngoài tỉnh, thậm chí sang nước Lào, Campuchia để tìm lan. Việc chăm sóc lan cũng đòi hỏi nhiều công sức và sự tỉ mẩn. “Ngày nào cũng phải ra tưới nước, kiểm tra bệnh cho hoa. Lúc đầu do không có kỹ thuật nên hoa lan phát triển kém, thậm chí bị thối rễ chết. Nhưng sau khi được tham quan các mô hình và học kinh nghiệm từ các nơi, mình cũng đã có trong tay những kỹ năng, kỹ thuật để chăm sóc lan”, anh Long cho biết. 

leftcenterrightdel

Theo anh Long, lan rừng ưa sống trên thân cây nhãn, vú sữa, mít… mỗi năm chỉ nở hoa 1 lần. Trong hàng ngàn giống lan rừng, mỗi giống cây có một loài hoa mang vẻ đẹp riêng. Vì vậy, giá trị của mỗi giỏ lan phụ thuộc vào độ quý hiếm và vẻ đẹp của loài hoa này, nhất là những giỏ lan hoa đột biến có giá trị rất “khủng” và chỉ những người chơi lan, hiểu lan mới biết được giá trị của nó. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Tại khu vườn hoa lan của anh Long có nhiều loại rất quý như: Phi điệp tím, nghinh xuân… có giá đến vài triệu đến vài chục triệu/giỏ hoa. Từ 2 năm nay, bắt đầu anh xuất lan ra thị trường. Trong năm 2017 vừa qua, anh đã có thu nhập hơn 150 triệu đồng.

leftcenterrightdel

Anh Long được nhiều người trồng lan ở thành phố Hà Tĩnh mời làm người tư vấn, chăm sóc vườn lan tại nhà. Thêm nghề dịch vụ này đang giúp anh có thêm thu nhập để tiếp tục đầu tư phát triển mô hình, vừa mang lại giá trị thu nhập cao, vừa thỏa mãn đam mê với cây lan rừng.

leftcenterrightdel

Anh Long cho biết, thời gian tới anh sẽ mở rộng diện tích khu vườn, đồng thời sẽ nhân giống cũng như tiếp tục sưu tầm những loại lan quý để cung ứng ra thị trường, đáp ứng nhu cầu của dân chơi hoa lan. 

leftcenterrightdel

Nhiều người khi biết thông tin về khu vườn hoa này của anh Long đã tìm đến tận nơi. Tại đây, mọi người không chỉ được ngắm nhìn những giò hoa lan trổ tài đua sắc mà còn được tự tay mình chọn những giò hoa đẹp để về chưng trong nhà. 

 

Trần Phong