(CLO) Ngày 6/12, Hạt Kiểm lâm vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép động vật hoang dã quý hiếm.

Theo đó, lực lượng chức năng đã phát hiện đối tượng Đinh Văn Tuy (29 tuổi, trú thôn Tăng Hóa, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa) có hành vi chở 2 cá thể Vọoc Hà Tĩnh đã chết trong một bao tải, trong đó một cá thể còn nguyên trạng, cá thể kia đã bị lấy hết nội tạng.

leftcenterrightdel
2 cá thể Vọoc bị giết hại. 

Cụ thể, ngày 30/1, sau khi nhận được tin báo có người vận chuyển động vật từ xã Hóa Sơn ra thôn Đa Năng, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn tổ chức chốt chặn để kiểm tra và tiến hành lập biên bản, tạm giữ phương tiện và tang vật để điều tra.

Theo Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, 2 cá thể linh trưởng này là Voọc Hà Tĩnh (có tên khoa học là Trachypithecus hatinhensis), là động vật rừng thuộc nhóm IB thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ và ngăn cấm mọi hình thức săn bắt, vận chuyển và mua bán.

leftcenterrightdel
Đối tượng Đinh Văn Tuy bị lực lượng chức năng bắt giữ. 

Hiện, Trạm Kiểm lâm đã chuyển hồ sơ, phương tiện và tang vật cho Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình điều tra, xử lý theo quy định.

Việt Dũng - Hữu Tin