leftcenterrightdel
Thông tin lọt đề thi khiến phụ huynh và thí sinh đều hoang mang. Ảnh: LĐ 

Ngày 7/6, khoảng 95.000 học sinh lớp 9 tại Hà Nội thi chuyển cấp và khoảng 1/3 số thí sinh sẽ bị loại do lượng thí sinh tăng đột biến, nhiều trường có tỷ lệ chọi gay gắt.

Tiêu điểm trên truyền thông ngày 7/6 chính là câu chuyện xoay quanh việc “lọt đề thi” tại kỳ thi vào lớp 10 trường công tại Thủ đô Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng. Vì sao lại như vậy?

Trong những năm qua, dù chỉ tiêu vào các trường công lập được điều chỉnh tăng nhưng cũng không bù được lượng thí sinh tăng đột biến, tăng hơn khoảng 20.000 so với năm 2017. Đây cũng là kỳ thi có số lượng học sinh tham gia đông nhất từ trước đến nay.

Nhiều trường có tỷ lệ chọi gay gắt 1 chọi 2 đến 3. Điều này khiến nhiều phụ huynh lo lắng, "đứng ngồi không yên" ngay trong ngày nhập cuộc. Năm nào cuộc chạy đua chuyển cấp vào lớp 10 cũng rất căng thẳng cho cả thí sinh và phụ huynh.

Năm nay, kỳ thi càng căng thẳng do lượng thí sinh tăng đột biến cộng với thời tiết nắng nóng Hà Nội khiến cả phụ huynh lẫn học sinh đi thi mệt mỏi. Điều mà nhiều phụ huynh hoang mang, lo lắng về chất lượng của kỳ thi đã xảy ra khi tại một điểm thi “lọt” đề thi cả 2 môn.

Trước thông tin nghi vấn lộ đề thi vào lớp 10, trả lời báo chí ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội vẫn một mực khẳng định, không có chuyện “lộ đề thi Văn mà là lọt đề thi”.

 Đại diện Sở GD-ĐT cũng cố gắng “trấn an” dư luận, việc này được giải quyết nhanh chóng, không ảnh hưởng kết quả thi. “Chúng tôi nhận trách nhiệm và quyết tâm ngăn chặn, xử lý. Chúng tôi khẳng định việc này không ảnh hưởng kết quả thi” - ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GDĐT, khẳng định.

Cách trả lời này của sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội khiến dư luận bức xúc, cho rằng, phải chăng đây là lý giải theo kiểu “cố đấm ăn xôi” nhằm bao che cho nhiều vấn đề về công tác tổ chức thi lớp 10 tại Hà Nội. Nhiều người cho rằng, câu chuyện này còn phản ánh không ít những “góc khuất” chưa được làm rõ...

Thiết nghĩ, để hạn chế tình trạng này, ngoài biện pháp mang tính kỹ thuật để sắp xếp, lựa chọn đề thi sao cho khách quan, bí mật, phù hợp với điều kiện dạy - học tại các trường thì cần có chế tài kỷ luật nghiêm minh những cá nhân cố tình làm lộ đề thi, làm rõ trách nhiệm các trưởng cụm thi để xảy ra vi phạm. Bên cạnh đó cũng cần đổi mới cách quản lý, công tác chuyên môn và cách ra đề theo hướng đơn giản, tinh gọn hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là các cơ quan chức năng ngành giáo dục nói chung, các quan chức Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội nói riêng nên tìm các giải pháp đột phá để giảm tải áp lực cho phụ huynh, học sinh chứ không phải “mất bò mới lo làm chuồng” và trả lời cho hết trách nhiệm kiểu “bịt mắt" dư luận như vừa qua…

 

 

Liên quan đến sự việc này, chiều 7.6, ông Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội - thông tin chính thức: "Sau khi tính giờ làm bài khoảng 60 phút, trên mạng xã hội xuất hiện bản chụp tờ đề thi môn Toán.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở GDĐT đã phối hợp với Công an TP.Hà Nội xác minh hiện tượng trên và đã xác minh được giáo viên Nông Hoàng Phúc - Trường THCS Mai Đình – Sóc Sơn là cán bộ coi thi số 2 mang điện thoại vào phòng thi và chụp đề thi truyền ra ngoài tại điểm thi THPT Vân Nội. Cán bộ coi thi này đã khai nhận hành vi của mình và nhận có chụp cả đề thi môn Ngữ văn vào buổi thi sáng ngày 7.6.2018”.

Sở GDĐT Hà Nội cũng khẳng định, thí sinh không phải thi lại. Dù hai lần lọt đề thi trong ngày nhưng việc này được giải quyết nhanh chóng, không ảnh hưởng đến kết quả thi.

 

 

H. Lâm