Sữa học đường chỉ được phép sử dụng sữa tươi. Ảnh minh họa
Theo đó, công văn số 7162/BYT-BM-TE của Bộ trưởng Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về sữa học đường ngày 26/11/2018 nêu rõ: "Sản phẩm dùng trong Chương trình Sữa học đường phải sử dụng nguyên liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Nguyên liệu sữa tươi này khi sản xuất thành sản phẩm Sữa học đường phải đạt yêu cầu theo quy định tại Quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016 của Bộ Y tế".
Trước đó quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016 của Bộ Y tế quy định sản phẩm sữa học đường là sữa tươi theo Quy chuẩn quốc gia về sữa dạng lỏng hiện hành (QCVN 5-1:2010/BYT) có bổ sung các vi chất thiết yếu.
Tóm lại, sữa được sử dụng trong chương trình sữa học đường quốc gia phải là sữa tươi được sản xuất theo các quy chuẩn hiện hành.
Trước đó, Bộ Y tế từng khiến dư luận băn khoăn khi trong công văn số 5454/BYT-ATTP ngày 17/9/2018, Bộ Y tế đã đề xuất bổ sung “sữa dạng lỏng” vào Chương trình.
Thay vì chỉ sản phẩm sữa tươi mới được tham gia sữa học đường, thì chuyển theo hướng cho cả các sản phẩm sữa dạng lỏng cũng được tham gia chương trình này.
Bộ Y tế nêu lý do, sữa tươi trong nước không đủ đáp ứng cho nhu cầu của trẻ, nên phải mở rộng diện sản phẩm. Tức là, chấp nhận những sản phẩm dùng sữa bột (chủ yếu là nhập khẩu) đem hòa với nước cũng được đưa vào chương trình sữa học đường.
Theo các chuyên gia trong ngành sữa thì mùa đông là thời điểm, năng suất cho sữa của bò tăng đột biến dễ dẫn đến tình trạng dư thừa sữa tươi. Các doanh nghiệp sấy khô, làm sữa bột và bán phần lớn sang các nước nghèo, không có bò sữa, trong đó có Việt Nam. Điều này khiến cho việc kinh doanh sữa bột pha loãng trở thành siêu lợi nhuận.
Một tồn tại lớn nhất của ngành sữa trong những năm qua là việc sử dụng tên gọi không chính xác để chỉ sữa dạng lỏng làm từ sữa bột.
Cụ thể, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa thực phẩm thế giới (Codex Stand mà Việt Nam là thành viên cấp Chính phủ) gọi sữa dạng lỏng làm từ sữa bột bằng hai thuật ngữ “sữa pha lại” và “sữa hoàn nguyên”, nước ta lại gọi loại sữa này là “sữa tiệt trùng”.
Điều này khiến cho, con trẻ và các bậc phụ huynh cầm trên tay hộp sữa nước cứ đinh ninh đó là sữa tươi.
Mới đây, Bộ Y tế đã nêu rõ trong Quy chuẩn quốc gia về sữa dạng lỏng do Bộ Y tế ban hành năm 2017 (QCVN 5:1/2017). Tên gọi “sữa tiệt trùng” đã được gọi chính xác bằng sữa hoàn nguyên hoặc sữa hỗn hợp.
Minh Châu