Được biết, PGS. Văn Như Cương- Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh mắc bệnh ung thư gan giai đoạn muộn từ tháng 7/2014. 

Thầy Văn Như Cương nhận được nhiều sự yêu mến của học trò. Hồi đầu tháng 3 năm nay thầy ốm nặng phải nằm viện. Khi biết tin sức khỏe thầy Cương không tốt, sáng ngày 4/3, hơn 3.000 học sinh Trường Lương Thế Vinh, Hà Nội đã ghi lại video hát vang ca khúc truyền thống "Bài ca Lương Thế Vinh" để tặng thầy như một món quà tinh thần giúp thầy mau khỏi bệnh. Hơn 19.000 con hạc giấy đã được gấp và treo thành từng dây ở sảnh trường Lương Thế Vinh cơ sở Nam Trung Yên. Các em tin rằng, những con hạc giấy sẽ giúp thầy vững vàng chống chọi với bệnh tật.

leftcenterrightdel
PGS Văn Như Cương
Được bác sĩ cho xuất viện sau thời gian điều trị, sáng 17/3, thầy Văn Như Cương trở về trường THCS Lương Thế Vinh. Khi xe chở thầy về đến trường, hàng trăm học sinh đứng dọc hành lang vỗ tay chào đón cùng tiếng trống trường giòn giã.

Trong suốt quá trình nằm bệnh viện điều trị vì bị khối u gan chèn mật, thầy Cương thực sự đã là người chiến binh dũng cảm. Thầy luôn giữ tinh thần lạc quan, sẵn sàng đối mặt với những đau đớn của căn bệnh. Mặc dù phải chịu những đau đớn do căn bệnh quái ác đem lại thế nhưng, thầy vẫn liên tục dõi theo những hoạt động của trường, những bước trưởng thành của các em học sinh Lương Thế Vinh. 

Từ trước tới nay, thầy Văn Như Cương luôn được nhắc tới là một nhà giáo có tâm với nghề, được nhiều thế hệ học trò yêu mến và cảm phục. Thầy có nhiều bài giảng, triết lý sâu sắc khiến học trò luôn ghi nhớ. Sự ra đi của thầy Cương đã để lại niềm thương tiếc, xót xa trong lòng mọi người.

PGS. Văn Như Cương sinh 1937, tại làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông học chương trình nghiên cứu sinh ngành Toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô (cũ) và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ vào năm 1971.

Sau khi về nước, ông làm giảng viên, công tác tại bộ môn Hình học trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Vinh.

leftcenterrightdel
Trong suốt thời gian điều trị bệnh, thầy thực sự là một chiến binh dũng cảm khi luôn lạc quan cho đến giây phút cuối cùng. Ảnh: Zing.vn 
Thầy Văn Như Cương thành lập trường THPT Lương Thế Vinh năm 1989. Đây là trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam. Sau 25 năm làm hiệu trưởng (từ 1989 đến năm 2014), hiện thầy đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị trường. Nổi tiếng thẳng tính, thầy từng nhiều lần lên tiếng chỉ rõ những hạn chế của nền giáo dục.

Thầy Văn Như Cương là nhà biên soạn sách giáo khoa phổ thông và giáo trình đại học bộ môn hình học, Ủy viên Hội đồng giáo dục quốc gia Việt Nam và được Chính phủ phong học hàm Phó Giáo sư. Đối với các thế hệ học sinh của ông, những lời răn dạy và chia sẻ của PGS. Văn Như Cương, nhà giáo đáng kính của bao thế hệ học trò, là những bài học quý, ẩn chứa những triết lý sống đẹp mà ta chẳng dễ tìm thấy ở bất cứ sách vở nào...

leftcenterrightdel

 

Thầy Văn Như Cương động viên một em học sinh trong ngày khai giảng. 

Không phải ngẫu nhiên mà bao thế hệ học trò lại yêu mến và kính trọng người thầy ấy. Ở ông luôn toát lên sự gần gũi, thấu hiểu mà vẫn nghiêm khắc đặc biệt là những căn dặn của thầy với các học trò của mình. Mỗi năm, vào ngày tựu trường, thầy sẽ đứng ở bục nói chuyện và đọc to lá thư gửi đến học sinh mà thầy đã cặm cụi viết hàng giờ trên bàn làm việc đêm hôm trước. Lá thư chứa đựng bao điều hay lẽ phải dạy cách làm người mà ta chẳng dễ tìm thấy ở bất cứ sách vở nào. Hãy cùng đọc lại lời PGS Văn Như Cương dặn dò:

"Các em có thể trở thành những người lao động chân chính, những nhà kỹ thuật có chuyên môn, những nhà nghiên cứu thành công, những doanh nghiệp tầm cỡ, những nhà lãnh đạo xuất sắc. Nhưng trước hết phải là người tử tế"...; "Hãy trung thực đừng dối trá, hãy vị tha đừng vị kỉ, hãy hòa đồng đừng đố kị, hãy cao thượng đừng thấp hèn, hãy độc lập suy nghĩ dừng a dua bầy đàn, hãy nói lời thanh cao đừng buông lời tục tĩu".

PGS Văn Như Cương là người chủ biên và trực tiếp biên soạn hơn 60 đầu sách giáo khoa, sách tham khảo phổ thông và giáo trình đại học về chuyên ngành hình học. Ông là tác giả bộ sách giáo khoa hình học phổ thông (chương trình nâng cao).

Thầy mạnh dạn phát ngôn và đề ra các phương án đổi mới giáo dục, chống tiêu cực thi cử, gian dối trong trường học, bạo lực học đường, lương tâm người làm nghề giáo, phẩm chất của học sinh: "Ai cũng vào đại học là lạc hậu";"Tôi thương con em chúng ta khi phải học đủ mọi thứ"; “Giới thiệu đại biểu mà quên không kèm giáo sư, tiến sĩ là rất phiền. Card visit cũng phải đầy đủ chức danh. Đây là háo danh chứ không phải hiếu học”.

Tinh thần lạc quan cũng là phẩm chất đẹp mà nhiều người ngưỡng mộ ở PGS Văn Như Cương. Dù đang phải chiến đấu với căn bệnh ung thư gan, nhưng ông vẫn chưa phút giây nào ngừng trăn trở về việc dạy, việc học của các thế hệ học trò tiếp nối.  Sự ra đi của ông đã để lại bao tiếc nuối cho một người thầy giáo cả đời tâm huyết vì sự nghiệp giáo dục.

PGS. Văn Như Cương sinh năm 1937, tại Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Mảnh đất giàu truyền thống hiếu học đã vun đắp ngọn lửa vì sự nghiệp giáo dục trong con người ấy. Ông cụ thân sịnh của PGS. Văn Như Cương trước cũng là giáo viên trường làng, bốn trong sáu anh chị em của ông đều nối bước cha đứng trên bục giảng. Chẳng những thế, ba cô con gái của ông hiện giờ cũng là nhà giáo.

T.D