Theo chủ trương của TP Hà Nội, từ cuối năm 2016 nhiều quận nội thành đã cải tạo vỉa hè bằng đá tự nhiên, có kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm. Tuyến phố đầu tiên lát đá tự nhiên là Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân), sau đó nhiều tuyến phố như Hai Bà Trưng, Nguyễn Trãi, Giải phóng… cũng được thực hiện.

Tuy nhiên, mặt đá lát trên vỉa hè đưa vào sử dụng được vài tháng đã bong tróc, gãy nát nhiều vị trí. Theo ghi nhận của phóng viên, trên đường Lê Trọng Tấn có khoảng hơn chục điểm điểm đá tự nhiên vỡ nát, đường Nguyễn Trãi cũng trong tình trạng tương tự. Phần lớn những viên đá lát bị vỡ nằm ở đầu đường vào các ngõ và quanh gốc cây.

Phát biểu tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố Hà Nội chiều 6/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, qua kiểm tra trực tiếp, ông thấy đá lát vỉa hè không đúng kích cỡ, độ dày, làm bừa bãi. Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, vấn đề lát lại vỉa hè đã được chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, thứ 4. “Giám đốc Sở Xây dựng và cá nhân tôi đã trả lời các vị đại biểu. Có thể nói thành phố đã đưa ra một quy định rất chặt chẽ đối với việc lát lại vỉa hè”, ông Chung nói.

leftcenterrightdel
 

Qua việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Nguyễn Đức Chung xuống đường thị sát việc lát đá vỉa hè đã nhận thấy nhiều sai phạm theo dư luận phản ánh. Ông Chung cho rằng công tác lát lại vỉa hè trong một số năm vừa qua, đặc biệt là năm 2016 và thời gian vừa qua đã để lại dư luận rất xấu dưới con mắt của các cử tri cũng như các nhà quản lý vì cứ làm ồ ạt vào dịp cuối năm.

Ông Chung cho biết: “Cái thứ hai là làm chất lượng rất thấp. Cá nhân tôi có một vài buổi tối cùng anh Thế Hùng (Phó Chủ tịch UBND thành phố - PV) đi kiểm tra đột xuất, trực tiếp. Một là chọn đá không đúng kích cỡ, hai là không đúng độ dày, làm bừa bãi. Hiện nay, tôi đã giao cho thanh tra thành phố xuống thanh tra và trong một tháng sẽ phải kết luận và xử lý nghiêm”..

Qua sự việc trên ông Chung khẳng định phải có sự vào cuộc mạnh mẽ, thực sự trách nhiệm của các đồng chí chủ tịch, bí thư các quận, huyện và lãnh đạo Ban Quản lý các dự án các quận huyện thì có thể chuyển động được lĩnh vực nàyTrong trường hợp các quận, huyện không làm được thì thành phố sẽ không giao việc lát đá nữa, mà đưa về một đơn vị tập trung đảm nhiệm công việc này.

Theo ông Chung, về tiêu chuẩn đá mẫu để lát, thời gian qua Ban quản lý, Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lát lại vỉa hè ở một số tuyến đường trên đường Hùng Vương và chùa Một Cột. Chủ tịch Hà Nội đã giao Sở Xây dựng đưa trưởng ban quản lý dự án của các quận, huyện lên đó tham khảo và trực tiếp quan sát.

Thời gian tới, Chủ tịch Hà Nội nêu rõ: "Chúng ta chỉ làm lại với ba điều kiện. Một là vỉa hè quá cũ nát không thể không sửa chữa, khắc phục. Hai, vỉa hè đó đã hạ ngầm xong hệ thống cáp viễn thông. Ba, vỉa hè đã được tu sửa, trồng mới toàn bộ cây xanh. Bốn, vỉa hè đã chỉnh trang xong toàn bộ hệ thống ánh sáng… Khi có điều kiện đó thì mới lên kế hoạch lát lại chứ không lát một cách tràn lan".

Trước đó, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chính thức truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố giao Thanh tra Thành phố kiểm tra việc tổ chức triển khai thực hiện chủ trương của UBND thành phố tại văn bản số 6224/UBND-ĐT ngày 28/10/2016 về thiết kế hè đường đảm bảo văn minh đô thị tại các quận. Việc kiểm tra sẽ tập trung vào một số dự án lát vỉa hè đã và đang triển khai thực hiện tại các quận. Yêu cầu cơ quan Thanh tra phải kiểm tra làm rõ về chất lượng công trình, kết quả nghiệm thu... và trong tháng 12/2017 phải có báo cáo kết quả kiểm tra lên UBND thành phố. 

Quốc Trần