Sau khi xem xét đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm, UBND thành phố Hà Nội giao Sở Xây dựng thẩm định quy trình, chủng loại, chất lượng và quy trình thay đá; đồng thời chỉ đạo UBND quận Hoàn Kiếm triển lãm, xin ý kiến người dân về việc lát lại đá xung quanh hồ Gươm.

Theo ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, hiện nay quận đang trưng bày mẫu đá và triển lãm thiết kế tại Trung tâm văn hóa hồ Gươm số 2 Lê Thái Tổ để người dân, nhà khoa học, đóng góp ý kiến nhằm tiếp tục ghi nhận và hoàn thiện hơn trong quá trình triển khai.

Đá được đề xuất để thay thế tại hồ Gươm là loại đá tự nhiên Granite có độ dầy 10cm, nguồn gốc từ tỉnh Bình Định, không phải các loại đá tự nhiên có nguồn gốc từ Thanh Hóa như nhiều quận Hà Nội lát vỉa hè hiện nay.

leftcenterrightdel
Vỉa hè Hồ Gươm có thể sẽ được lát lại bằng đá granite 
Nếu đề xuất trên được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, dự kiến trong quý 2 hoặc quý 3 quận sẽ triển khai và đến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành việc thay thế lại đá quanh hồ Gươm. Về nguồn lực để thực hiện sẽ kết hợp ngân sách quận và xã hội hóa. Đối với những đá và gạch block cũ của hồ Gươm sẽ được tái sử dụng tại những vườn hoa, khu vực công cộng của quận.

Theo ông Phạm Tuấn Long, lí do của đề xuất này là vì: Dự án “Đầu tư xây dựng cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Gươm” đã được quận báo cáo thành phố. Mục tiêu của dự án nhằm cải tạo lại cảnh quan để bộ mặt hồ Gươm được hoàn chỉnh hơn. Bởi thực tế hiện nay, quanh khu vực hồ Gươm, gồm vỉa hè và đường dạo, các khu vực bó vỉa... có hơn 20 loại đá, gạch khác nhau dẫn tới thiếu đồng bộ, nên việc thay thế là cần thiết.

P.V