Uber chính thức bị “khai tử”

Đến hết ngày hôm nay (8/4/2018) các tài khoản Uber sẽ bị khóa khi hãng công nghệ này sẽ sáp nhập với Grab ở khu vực Đông Nam Á theo như thông báo. Trước giờ Uber chính thức ngưng hoạt động tại TP.HCM, nhiều tài xế đã tổ chức gặp mặt, diễu hành qua nhiều tuyến đường để chia tay một thương hiệu gắn bó với họ trong thời gian dài.

Hàng chục tài xế Uber với đầy đủ trang phục gồm áo, mũ in logo của hãng Uber đã tập trung tại khu vực công viên Gia Định rồi kéo nhau đi qua đường Phạm Văn Đồng rồi đi vòng quanh nhiều con phố khác. Nhiều tài xế Uber khác cũng tụ tập thành nhóm tại khu vực công viên Hoàng Văn Thụ, Bic C Hoàng Văn Thụ bịn rịn chia tay trong ngày cuối Uber hoạt động tại Việt Nam.

 

leftcenterrightdel
Diễu hành dọc các tuyến đường phố Sài Gòn.

“Sáng nay trên CLB anh em có hẹn nhau ra gặp mặt để đi diễu hành chia tay trước khi Uber đóng tài khoản. Em chạy Uber được hơn 1 năm nay, vừa đi học vừa chạy xe, nhờ vậy em có thêm khoản chi phí cho học hành. Bây giờ Uber đóng thì em phải chuyển qua hãng khác và chạy hãng khác để làm thêm thôi. Thật sự em và nhiều anh em khác tiếc lắm”, Hoàng Nam 1 trong những tài xế của Uber chia sẻ.

“Biết trước thông tin Uber sẽ ngưng hoạt động từ chục ngày nay rồi nhưng vẫn buồn lắm. Từ tối hôm qua tôi cũng lo lắng theo dõi xem chính xác giờ nào app sẽ đóng. Qua 0 giờ thấy app vẫn còn hoạt động tôi mừng lắm vì còn có thể kéo dài được thêm một thời gian. Hôm nay là ngày cuối cùng Uber còn hoạt động nên nhiều anh em cũng không còn tâm trạng chạy xe. Sáng giờ chỉ ngồi túm tụm nói chuyện hỏi han nhau thôi. Rất buồn nhưng biết làm sao được”, một tài xế cũng không giấu được nỗi buồn khi phải chia tay Uber chia sẻ.

 

leftcenterrightdel
 Nhiều người ký tặng nhau lên áo khoác của hãng Uber để làm kỷ niệm và chia tay hãng xe công nghệ này.

 

Ngậm ngùi chia tay màu xanh dương

Uber lặng lẽ ra đi, những đối tác của thương hiệu lớn này ngậm ngùi nói lời từ biệt, chia sẻ với nhau quãng thời gian gắn bó suốt nhiều năm qua. Họ dành buổi sáng để cùng gặp gỡ, cùng diễu hành, một lần nữa "nhuốm màu xanh dương" một số tuyến phố ở Sài Gòn.

Thức dậy từ sáng sớm, nhiều tài xế quyết định tắt app, bế theo con nhỏ tham gia đoàn diễu hành. Bởi lẽ đã đồng hành với Uber 4 năm qua, có lý do gì ngày cuối cùng lại không cùng ngồi nhìn lại chặng đường vừa qua.

Mỗi người một câu chuyện, nhưng tựu trung lại, ai cũng muốn dành cho Uber một lời từ biệt cuối cùng trước khi quyết định có theo tiếp con đường này hay không. Hoặc có thể biết đâu trong tương lai, họ sẽ rẽ sang một hướng đi mới.

"Uber sẽ sống mãi trong lòng anh em đối tác tài xế như tụi tôi. Mong khách hàng thấu hiểu và nhớ về anh em tài xế Uber vì tinh thần Uber vẫn còn sống mãi với trong lòng tụi tôi", một tài xế ngậm ngùi chia sẻ.

 

leftcenterrightdel
 Tài xế Uber tập trung trên đường Hoàng Văn Thụ để chia tay.

 

Sống cùng Uber đến phút cuối

Tranh thủ ngày cuối cùng, nhiều tài xế cho biết họ vẫn tranh thủ chạy hết ngày hôm nay không chỉ để mong có thêm nguồn thu nhập mà còn để xem như một cách để gắn bó trọn vẹn với Uber. Thậm chí có tài xế cho biết sẽ chạy xuyên đêm cho đến khi tài khoản bị đóng.

Dù buồn bã nhưng nhiều tài xế cho biết trong ngày cuối họ cũng được an ủi phần nào khi nhận được đánh giá tốt, sự thông cảm, chia sẻ của hành khách. “Sáng giờ mình chạy được 2 cuốc xe, đi gần thôi nên chỉ được hơn 200 ngàn đồng, hưng thấy vui vui, được an ủi phần nào khi khách hỏi thăm rất nhiều. Qua đó mới thấy không chỉ tài xế tụi tôi tiếc mà người dân cũng thấy tiếc vì mất đi một lựa chọn đi lại. Giờ qua hãng khác chắc gì dịch vụ đã được như vậy?”, tài xế Tùng bày tỏ.

 

leftcenterrightdel
 Tạm biệt nhé! Uber.

Một số nhóm trên mạng xã hội, nhiều người chạy Uber đã rao bán xe, cho thuê xe khi Uber ngừng hoạt động để có tiền trả lãi ngân hàng. Trên mạng xã hội, các vật dụng liên quan đến Uber như áo khoác, mũ bảo hiểm, mũ lưỡi trai có in logo của Uber cũng được giới tài xế săn lùng để làm kỷ niệm.

T.H