Được biết, cây cầu bắc qua sông Nhuệ tại xã Văn Hoàng được khởi công xây dựng từ năm 1996, kể từ đó đến nay,  người dân các xã khác đi qua cây cầu đều phải trả phí. Việc thu phí được giao cho một hộ dân tại xã Văn Hoàng thực hiện. Ô tô qua cầu phải trả phí 20 nghìn đồng, 4 nghìn đồng đối với xe máy, thậm chí đi bộ qua cũng mất tiền. Theo một cán bộ xã, hàng năm hộ dân nào muốn thu phí thì phải đấu thầu, kinh phí thu được từ việc đấu thầu do thôn quản lý. Vị cán bộ xã này cho biết thêm, hộ dân nào trúng thầu sẽ nộp cho thôn khoản tiền khoảng 60-70 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, theo như lời một người dân trực tiếp đứng ra thu phí qua cầu cho biết, một năm phải nộp cho thôn số tiền lên đến 200 triệu (năm 2017), thậm chí số tiền để trúng thầu năm 2016 còn cao hơn, là 230 triệu đồng (?).

leftcenterrightdel
Biến báo thu phí qua cầu 
leftcenterrightdel
Cây cầu bắc qua sông Nhuệ được xây dựng từ năm 1996. Kể từ đó đến nay người dân xã khác đi qua cầu đều phải nộp phí.

Đem những thắc mắc về việc người dân đấu thầu với thôn để thu phí như vậy là đúng hay sai, Ông Đỗ Ngọc Đằng - Chủ tịch UBND xã cho biết “việc này là đúng mà, đúng về phong tục tập quán”. Bất ngờ và thất vọng trước câu trả lời có phần “khôi hài” của vị chủ tịch xã. 

Để làm rõ hơn, phóng viên đã liên hệ làm việc với lãnh đạo huyện Phú Xuyên, tiếp phóng viên là  ông Trương Đại Dương – Chánh văn phòng  UBND huyện Phú Xuyên, sau khi phóng viên cung cấp thông tin, ông Dương cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo huyện Phú Xuyên để tiến hành kiểm tra, xác minh và sẽ thông tin lại. Ông Dương cũng cho biết thêm " quan điểm của huyện là không cho thực hiện những việc như vậy...".

Trước đó trên địa bàn xã Vân Từ huyện Phú Xuyên cũng có việc người “hợp đồng” với xã để thu lệ phí đường đối với ô tô, tuy nhiên sau khi thông tin xuất hiện trên mạng xã hội và báo chí vào cuộc, chính quyền xã đã cho dừng việc thu phí.

ĐTN