Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: Mới hơn 3 năm thành lập nhưng Câu lạc bộ "'Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" đã thu hút được trên 80 hội viên tập thể, hơn 3.000 hội viên cá nhân và đặc biệt đã thu hút được nguồn lực hàng chục tỷ đồng, để cùng với Quỹ học bổng Vừ A Dính thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa. Trong đó tập trung cho các cán bộ chiến sĩ Hoàng Sa - Trường Sa, các ngư dân. với những việc làm thiết thực: xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương, tạo điều kiện cho con em cán bộ chiến sĩ nơi đảo xa, con em ngư dân được đến trường, được chữa bệnh.


leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại chương trình "Xuân nơi đảo xa" lần III. 
Là người sáng lập và luôn có những sáng kiến ý nghĩa phục vụ cộng đồng, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa - Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính - Chủ nhiệm CLB "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" cho biết: Việt Nam dải đất hình chữ S thân yêu của chúng ta tựa lưng vào núi và trái tim rộng mở hướng ra biển lớn. Lịch sử chúng ta đã chứng minh đất nước có một kho tàng văn hóa di sản biển đảo dày dạn và đa dạng, cần được bảo vệ và giữ gìn. Lịch sử cũng chứng minh rằng, sự tồn vong của quốc gia gắn với sự nghiệp đấu tranh lâu dài bền bĩ, quyết liệt để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng ở biển Đông. Vì vậy, để ngẩng cao đầu khẳng định chủ quyền của dân tộc, muốn giữ biển phải giữ bờ, mỗi chúng ta cần góp sức mình chăm lo, xây đắp và giữ cho những vùng phên dậu của tổ quốc mỗi ngày thêm vững mạnh. Ngôi nhà chung "Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu" của chúng ta là nơi tập trung những ý chí ấy, những hành động ấy, đoàn kết chung tay giữ bờ để giữ biển.

leftcenterrightdel
 
Cùng với tinh thần và trách nhiệm, tại chương trình, nhiều tổ chức, cá nhân đã quyên góp hơn 15 tỷ đồng gửi đến người dân, cán bộ và chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Trong đó, bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM đã ủng hộ 700 triệu đồng, để xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa, trao tặng các gia đình chính sách cán bộ chiến sỹ Hải quân thuộc Lực lượng Hải quân Việt Nam, hiện còn nhiều khó khăn về nhà ở nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. 

leftcenterrightdel
Bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM đã ủng hộ 700 triệu đồng, để xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa, trao tặng các gia đình chính sách cán bộ chiến sỹ Hải quân thuộc Lực lượng Hải quân Việt Nam. 
Tri ân tấm lòng thiện nguyện hướng về biển đảo Tổ quốc của các mạnh thường quân, dịp này, Bộ Tư lệnh Hải quân đã vinh danh và tặng Bằng khen cho bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM.

leftcenterrightdel
Bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM nhận bằng khen từ Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam. 
Những năm qua, VP Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM cũng như cá nhân bà Đỗ Thị Kim Liên đã phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính, Báo Công an TP.HCM, Báo Tuổi trẻ, Bảo hiểm Viễn Đông,... cùng nhiều cơ quan, đơn vị thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện, hướng về cộng đồng, trợ giúp các gia đình chính sách, người có công, đồng bào khó khăn, học sinh nghèo trên mọi miền đất nước, biên cương, hải đảo.

Gần đây nhất, với mong muốn các em được sưởi ấm trong mùa đông giá lạnh ở các bản vùng cao tỉnh Lai Châu, thông qua Báo Tuổi Trẻ, bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM cũng đã trao tặng 3.000 áo ấm, ủng và mũ len cho gần 3.000 học sinh và thầy cô giáo tại các điểm trường THCS, tiểu học, mầm non tại hai huyện Nậm Ngà và Mường Tè.

PV