Cá được câu vào trưa ngày 26/11, anh Đại câu được con 7 kg, sau 1 tiếng, anh Hằng cũng câu được một con, nặng 2 kg, tại vùng biển Hòn Khói, Ninh Hòa. Bằng con mặt nhà nghề và kinh nghiệm của một “cần thủ” chuyên nghiệp, anh Hằng khẳng định đó là cá Sủ vàng.

Anh Hằng cho biết, việc câu được cá Sủ vàng là rất hiếm, cả đời người may mắn mới câu được một con. Số người câu được cá Sủ vàng ở Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hiện đã có một số khách hàng tại TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu và Bình Thuận đặt vấn đề mua và hẹn coi hàng trong ngày 27/1.

leftcenterrightdel
 
Cá sủ vàng, tên khoa học là Otolithoides biauritus, còn gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, cá thủ, cá đường - là loại cá lớn nhất trong họ cá đù, thuộc bộ cá vược (họ Sciaenidae), phân bố ở Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc, Việt Nam, là loại cá quý hiếm, được coi là sắp tuyệt chủng ở nhiều vùng biển. Cá có thể đạt kích thước đến 160 cm, nặng trên 120 kg.

Cá sủ vàng mõm hơi nhọn, miệng rộng, màu vàng nghệ, hàm dưới kéo dài tới dưới sau hốc mắt, răng khỏe, vây lưng dài. Thân cá màu trắng bạc và trắng phớt hồng, phần đầu và lưng có màu xanh xám hoặc xám sáng tùy vào môi trường sinh thái nơi cá sống. Khi chết, toàn thân cá chuyển màu vàng nhạt đến vàng thẫm.

leftcenterrightdel
 
Cá sủ vàng được trả giá cao bởi có giá trị dinh dưỡng cao, thịt cá thơm ngon, bổ dưỡng. Cứ 500g bong bóng thì chứa 442g đạm, giúp người ăn đại bổ chân nguyên, hoạt huyết tráng dương, bổ sung chất cho cơ thể suy nhược, thiếu máu…

Ngoài giá trị dinh dưỡng, bóng cá sủ vàng được sử dụng trong y tế, làm chỉ khâu tự tiêu trong vi phẫu thuật và phẫu thuật, có giá từ 45.000 - 55.000 USD/kg, tùy theo độ dài của bóng. Trên thị trường, cá Sủ vàng có giá 150 triệu đến 180 triệu đồng/kg.

Một số tài liệu cho biết, hiện loài cá sủ vàng ở Việt Nam còn rất ít, gần như tuyệt chủng. Tuy nhiên, chúng chưa được đưa vào sách đỏ vì vẫn có thể đánh bắt được, vì vậy cá sủ vàng trở thành loài cá quý hiếm, có giá trị đắt như vàng ở Trung Quốc và Việt Nam.

Anh Huy