Ngày 12/3, theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ thì nắng nóng tiếp tục gia tăng và mở rộng ở Nam Bộ, cao nhất 35-38 độ C, Sài Gòn 35-36 độ C.

Người dân ở khu vực phía Nam sẽ vẫn phải chịu cảnh nắng nóng khắc nghiệt, kéo dài đến cuối tháng 4. Khi độ ẩm không khí khá thấp, thời gian nắng kéo dài, cơ thể sẽ mất nhiều nước, gây nên tình trạng mệt mỏi.

leftcenterrightdel

Thời tiết nắng nóng khiến cơ thể dễ mất nước (ảnh:Dương Thanh) 

Trước sự khắc nghiệt của thời tiết nắng nóng, nhiều bà nội trợ bắt đầu lên thực đơn ăn uống nhằm đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Việc nắng nóng cũng làm thức ăn nhanh ôi thiu, nhiều bà nội trợ khá cẩn trọng trong khâu bảo quản thực phẩm và chỉ mua thức ăn đảm bảo vệ sinh.

Bên cạnh đó, các bà nội trợ cũng chuẩn bị những loại nước mát, có chức năng giải nhiệt để sử dụng trong gia đình. Thay vì phải đi mua các loại nguyên liệu là các loại thảo mộc như: La hán quả, Kim ngân hoa, Cúc hoa,… về để nấu nước mát thì hiện nay các bà nội trợ đã chuyển qua các loại thức uống thảo mộc đóng chai của các thương hiệu lớn để cho gia đình sử dụng.


Chị Tống Thị Nguyệt (quận Bình Thạnh) cho biết: “Trước nay, cứ vào mùa nóng là tôi hay mua các loại lá và thảo mộc để nấu nước cho cả nhà uống giải nhiệt. Nhưng do bận chăm cháu nên không có nhiều thời gian chuẩn bị, tôi chuyển hẳn sang các loại nước đóng chai có nguồn gốc thiên nhiên như trà xanh, trà thảo mộc. Tôi mua vài thùng về nhà rồi để sẵn trong ngăn mát tủ lạnh để mọi người trong nhà sử dụng”.

leftcenterrightdel

Thức uống thảo mộc đóng chai như Trà thanh nhiệt Dr Thanh được nhiều bà nội trợ lựa chọn cho gia đình sử dụng 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm nước giải khát không gas, có lợi cho sức khỏe được khá nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Hầu hết các sản phẩm này có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên như trà xanh, thảo mộc,… nên không chỉ có chức năng thanh nhiệt tốt mà còn có những tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

Điển hình như trà xanh, hoạt chất EGCG có rất nhiều trong lá trà xanh và có vai trò của chất EGCG trong việc giảm căng thẳng, giúp tinh thần thư thái, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ ung thư, chống lão hóa, chống tăng cholesterol...

Ngoài ra, các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây.

P.V