Theo đó, Cục Quản lý Dược yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng trên địa bàn khẩn trương xây dựng, triển khai kế hoạch dự trữ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là cúm A, tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, rubella, tiêu chảy do vi-rút Rota, các dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa khác có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông- Xuân, nhất là dịp tết Nguyên Đán, mùa lễ hội.

leftcenterrightdel
Bảo đảm cung ứng đủ thuốc chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 
Các bệnh viện, doanh nghiệp kinh doanh thuốc có kế hoạch dự trữ, tăng cường các biện pháp quản lý để tránh tình trạng tăng giá đột biến. Thanh tra sở y tế phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác chuyên môn về dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành, nhất là trong tình hình gần đây xuất hiện hình thức bán hàng qua mạng, bán hàng xách tay. Chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh thuốc tổ chức các điểm bán thuốc suốt 24 giờ và công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu thuốc của người bệnh. Phân công cán bộ chuyên trách trực 24/24h trong các ngày nghỉ tết Nguyên đán 2018 để theo dõi, nắm bắt tình hình và đảm bảo cung ứng thuốc trên địa bàn.

Các bệnh viện trực thuộc Bộ triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng thuốc, tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Các đơn vị sản xuất, kinh doanh thuốc xây dựng kế hoạch cung ứng thuốc, khẩn trương cung ứng khi nhận được đơn đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh, không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, lợi dụng dịp Tết tăng giá. Các sở y tế, bệnh viện, cơ sở sản xuất, kinh doanh lưu ý, trong đấu thầu thuốc cần xử lý ngay tình huống không mua được thuốc cấp cứu, chống độc, gây mê, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, thuốc tiền chất… vì lý do bất khả kháng. Trường hợp vượt quá thẩm quyền, báo cáo ngay Bộ Y tế để được hướng dẫn kịp thời.

P.V