Mới đây, tại một hội nghị của Cty Trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm nhân thọ AIA (Việt Nam) được tổ chức tại Hà Nội, một diễn giả đã "thao thao bất tuyệt" trước sự chứng kiến của hàng trăm người về chính sách BHXH, BHYT của Nhà nước. Điều đáng nói là vị diễn giả này đã tuyên truyền sai lệch về chính sách BHXH, BHYT nhằm thuyết phục người nghe sử dụng bảo hiểm của hãng AIA.

Cụ thể, diễn giả này đã xuyên tạc chính sách BHXH như sau: “Có người đóng bảo hiểm xã hội lên đến gần 30 năm mà chưa kịp cầm sổ lương hưu mà chẳng may qua đời vì tai nạn, vì bệnh hiểm nghèo thì để lại gì cho con cháu sau nhiều năm đóng Bảo hiểm xã hội? Câu trả lời là không có gì, ngoài 3 tháng tiền tuất nhà nước chi trả mà không để lại được tài sản gì cho người thân, con cháu. Có người đóng Bảo hiểm xã hội đến 30 năm, thậm chí hơn 30 năm, nhưng khi về nghỉ hưu chỉ nhận đồng lương hưu rất thấp không đủ chi tiêu”.

Thực tế, theo Luật BHXH, người lao động (NLĐ) tham gia BHXH từ đủ 12 tháng trở lên nếu chẳng may qua đời, người thân sẽ được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở. Bên cạnh đó, thân nhân của NLĐ qua đời có đủ điều kiện theo quy định còn được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng (tối đa là 4 người hưởng, với mức hưởng mỗi tháng bằng 50% hoặc 70% mức lương cơ sở). Trong trường hợp thân nhân lựa chọn hưởng tuất một lần, thì mức trợ cấp thấp nhất (tham gia BHXH tối thiểu 12 tháng) đã là 3 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Đối với người có 2 năm tham gia BHXH trở lên, số tiền trợ cấp được tính theo số năm tham gia BHXH, mỗi năm tương đương 1,5 hoặc 2 tháng lương (tùy theo thời điểm tham gia trước hay sau năm 2014). Vậy, điều vị diễn giả trên trình bày là hoàn toàn xuyên tạc chính sách.

leftcenterrightdel
Diễn giả hãng bảo hiểm AIA xuyên tạc chính sách về BHXH, BHYT trước hàng trăm người.
Chưa dừng lại ở đó, vị diễn giả này còn tuyên truyền sai sự thật về chính sách BHYT như sau: “Nhà nước cho ra đời loại loại bảo hiểm thứ hai là Bảo hiểm y tế tự nguyện dành cho người không làm ở các cơ quan nhà nước, không công tác. Bình quân chi phí Bảo hiểm y tế có giá 675 ngàn đồng/năm. Tổng giá trị trợ cấp lên đến 20 triệu đồng, khi không may người mua bảo hiểm y tế tự nguyện ốm đau, tai nạn, bệnh tật, phẫu thuật, nằm viện trong cả một năm. Như vậy mỗi năm chúng ta bỏ ra 675 ngàn đồng một năm mà chỉ khi nào ốm đau, bệnh tật mới được hỗ trợ một phần chi phí.”.

Trong khi đó, sự thật là theo thống kê của BHXH Việt Nam, chỉ tính riêng năm 2017, trong cả nước đã có 42 trường hợp bệnh nhân BHYT được quỹ BHYT chi trả từ 1 tỷ đến 4,5 tỷ đồng/người; 66.986 người có mức hưởng từ 100 triệu- 1 tỷ đồng; 135.405 người hưởng từ 50- 100 triệu đồng...

Nghiêm trọng hơn, vị diễn giả này đã dùng lời tuyên truyền xuyên tạc trên làm "bàn đạp" để so sánh và quảng cáo sản phẩm của Cty Trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm nhân thọ AIA. Đây rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Diễn giả tại hội nghị đã vi phạm nghiêm trọng Luật quảng cáo và Luật Cạnh tranh. Cụ thể là Điều 8 của Luật Quảng cáo về “Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo” như quảng cáo không đúng, sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về chất lượng, giá, phương thức phục vụ… với sản phẩm, dịch vụ cùng loại của tổ chức khác. Đặc biệt, thông tin sai sự thật về các mức hưởng, quyền lợi BHXH, BHYT theo hướng tiêu cực, bài thuyết trình này cũng đã vi phạm khoản 7, điều 8 của Luật Quảng cáo “Quảng cáo xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân”, mà ở đây chủ thể thực hiện chính sách chính là BHXH Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam. Vi phạm điều Điều 43, 45 của Luật Cạnh tranh khi “gièm pha”, đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của đơn vị khác, quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh.

Về ý nghĩa xã hội, bài quảng cáo của diễn giả này đã xuyên tạc, tuyên truyền thông tin không đúng sự thật về chế độ, chính sách pháp luật BHXH, BHYT- hai chính sách an sinh xã hội quan trọng nhất mà Đảng và Nhà nước đang tập trung thực hiện, vận động nhân dân hướng tới mục tiêu “BHYT toàn dân” “BHXH cho mọi NLĐ”. Bởi vậy, hành động này cần phải được ngăn chặn, xử lý thích đáng để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật!

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Nam Biên