Theo đó, để việc cấp thẻ BHYT cho các đối tượng bảo đảm đúng quyền lợi theo quy định, đề nghị Giám đốc BHXH các quận, huyện, thị xã (BHXH huyện) triển khai thực hiện một số việc.

Trước hết, khi cấp thẻ cần rà soát trước khi in thẻ BHYT đối với các trường hợp đã tham gia BHYT liên tục để cấp thẻ BHYT đúng thời điểm tham gia đủ 5 năm liên tục.

Đặc biệt, các đối tượng cùng tham gia BHXH, BHYT liên tục trong dữ liệu từ tháng 1-2013 trở về trước và học sinh lớp 1 thực hiện gán ngay thời điểm đủ 5 năm liên tục từ ngày thẻ có giá trị sử dụng. Các đối tượng khác căn cứ dữ liệu tham gia BHYT tại BHXH huyện và hồ sơ do người tham gia cung cấp để xác định.

leftcenterrightdel
 
Trường hợp sau khi rà soát, nếu phát hiện cấp thẻ BHYT chưa đúng, thực hiện cấp lại thẻ BHYT để trả đối tượng.

Trường hợp người tham gia cung cấp đủ hồ sơ chứng minh đề nghị xác định lại thời điểm tham gia đủ 5 năm liên tục, BHXH huyện thực hiện tiếp nhận giải quyết cấp lại thẻ BHYT ngay.

Trước đó, nhiều phụ huynh ở Hà Nội phản ánh tình trạng thẻ BHYT của con, em mình có ghi sai thông tin về thời điểm đủ 5 năm liên tục. Có trường hợp, thẻ BHYT của học sinh ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục tới 1/1/2020 hoặc 1/1/2023.

Cơ quan BHXH TP Hà Nội cho biết, nguyên nhân dẫn đến in, sai nhầm thông tin trên thẻ BHYT của học sinh trên địa bàn Hà Nội là do số lượng thẻ BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn quá lớn. Vào thời điểm đầu năm, phải in và cấp thẻ BHYT cho các đối tượng hơn sáu triệu thẻ, trong khi đó, thời gian thực hiện ngắn nên việc nhầm lẫn thông tin trên thẻ BHYT là khó tránh khỏi, không mong muốn.


PV