Theo kế hoạch cung ứng vắc xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2018 của Bộ Y tế, loại vắc xin DPT-VGB (vắc xin “5 trong 1”) được lựa chọn sử dụng là vắc xin ComBE Five do Ấn Độ sản xuất. Vắc xin này sẽ được sử dụng để thay thế cho vắc xin Quinvaxem đã được sử dụng trước đây do hiện nay nhà sản xuất (tập đoàn Jassen tại Hàn Quốc) đã ngừng sản xuất loại vắc xin này trên toàn thế giới.

Để đảm bảo cung ứng kịp thời vắc xin “5 trong 1” ComBE Five cho Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia và đảm bảo hiệu quả của công tác tiêm chủng, Cục Quản lý Dược đã có Công văn số 10375/QLD-KD ngày 06/6/2018 gửi Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế về việc kiểm định vắc xin ComBE Five; Và Công văn số 10376/QLD-KD ngày 06/6/2018 gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia về việc nhập khẩu vắc xin ComBE Five phục vụ Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Theo đó, dự kiến giữa tháng 6/2018 sẽ có 833.200 liều vắc xin ComBE Five (do GAVI tài trợ) được nhập khẩu về Việt Nam.

Cục Quản lý dược yêu cầu Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế chuẩn bị các điều kiện cần thiết để kịp thời kiểm định sau khi nhận được mẫu vắc xin từ cơ sở nhập khẩu.

Việc kiểm định cần đảm bảo đúng tiến độ kiểm định theo quy định và đáp ứng đúng kế hoạch triển khai sử dụng vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

leftcenterrightdel
 
Đồng thời Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin tăng cường giám sát chất lượng vắc xin ComBE Five trong quá trình vắc xin được đưa ra lưu hành, sử dụng, đặc biệt là trong quá trình triển khai tiêm chủng quy mô nhỏ tại 7 tỉnh/ thành phố (Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu) trong tháng 6-7/2018 trước khi tổ chức chuyển đổi sử dụng vắc xin này trên phạm vi toàn quốc. Báo cáo về Cục Quản lý Dược ngay sau khi có kết quả kiểm định các lô vắc xin ComBE Five trước khi đưa ra lưu hành cũng như trong quá trình vắc xin lưu hành trên thị trường.

Đồng thời, Cục Quản lý dược cũng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia chủ động tiến hành các thủ tục để kịp thời nhận viện trợ hoặc mua sắm vắc xin ComBE Five theo đúng cơ chế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; Khẩn trương báo cáo tên và địa chỉ cơ sở được ủy quyền nhập khẩu vắc xin ComBE Five theo đúng yêu cầu quy định…;

Song song với đó là chỉ đạo hướng dẫn theo dõi, giám sát các đơn vị, địa phương trong việc triển khai vắc xin ComBE Five và kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề mới phát sinh nếu có. Kịp thời báo cáo kết quả triển khai tiêm chủng trên quy mô 7 tỉnh/thành phố nói trên cùng các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

P.V