Đông Anh – Hà Nội:Trưởng thôn lạm dụng quyền hạn, tự ý bán đất, gán đất

(CLO) Bị kết luận “vi phạm luật đất đai” khi đứng ra tiến hành đổi đất lấy công trình từ năm 2008 nhưng ngoài việc bị kỷ luật ở mức “khiển trách”, trưởng thôn Nhồi Dưới (xã Cổ Loa, huyện Đông Anh – Hà Nội) không phải chịu thêm hình phạt nào khác.

Trưởng thôn giao đất trái thẩm quyền

Năm 2006- 2007, thôn Nhồi Dưới (xã Cổ Loa) làm đường dân sinh và sửa sang lại nhiều hạng mục công trình khác của thôn như công trình tiêu thoát nước, nâng cấp đường bê tông… Tổng cộng hết gần 700 triệu đồng (theo Đơn xin thanh toán đề ngày 30/01/2008). Tuy nhiên, sự việc trở nên trầm trọng khi “thôn không có tiền trả cho chủ thầu xây dựng” và lãnh đạo thôn đã đứng ra để tiến hành “đổi đất lấy công trình”.

Cụ thể, trưởng thôn Hoàng Văn Tám, sau khi lấy ý kiến của chính quyền, nhân dân thôn đã “gán” cho ông Hoàng Văn Tĩnh (chủ thầu các hạng mục sửa chữa, xây dựng của thôn) 2 mảnh đất, gồm mảnh đất 110m² tại gốc đa (với giá thanh lý 3 triệu đồng/m²) và mảnh đất 98m² (gần khu chợ, nhà kho) với giá thanh lý 4,5 triệu đồng/m². Chủ thầu xây dựng sau đó đã xây dựng nhà ở nhưng bị nhân dân phản đối, viết đơn kiện lên UBND xã.

Sau khi tiến hành thanh tra, ngày 10/8/2008, UBND xã đã đưa ra kết luận số 04/KL-UBND: “Thực tế ông Hoàng Văn Tám căn cứ vào nhu cầu của thôn giao trái thẩm quyền cho hộ ông Hoàng Văn Tĩnh thôn Nhồi Dưới 2 thửa đất là 110m² tại gốc đa và thửa cạnh chợ kho 98m²…”. Ngày 2/5/2008, UBND xã Cổ Loa ra quyết định số 79 hủy bỏ việc giao đất trái thẩm quyền.

Cũng trong Kết luận số 04, UBND xã ghi rõ “Việc thôn Nhồi Dưới tổ chức giao đất để lấy hạ tầng dân sinh nông thôn là vi phạm Luật đất đai. Yêu cầu lãnh đạo thôn Nhồi Dưới thực hiện nghiêm túc việc thu hồi 2 thửa đất 110m² và 98m², sớm khắc phục hậu quả”.

Tuy nhiên, sau 9 năm ra kết luận về vụ việc này, hiện trạng 2 thửa đất… vẫn y nguyên. Một thửa đất được bán lại cho ông Hoàng Công Định sử dụng, thửa đất còn lại vẫn do ông Hoàng Văn Tĩnh sử dụng và đã xây nhà kiên cố, khang trang.

Ngôi nhà kiên cố, khang trang được xây dựng trên mảnh đất đã có quyết định thu hồi, trả lại cho thôn.

Không có tiền trả nên… gán đất?

Trước những sự việc kỳ lạ này, PV đã có cuộc tiếp xúc với đại diện UBND xã Cổ Loa. Ông Nguyễn Khả Nghị, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Suốt từ năm 2008, chính quyền xã vẫn đôn đốc nhân dân góp tiền trả cho chủ thầu nhưng vì số tiền quá lớn nên nhân dân không đóng góp được. Do vậy, vẫn buộc phải để họ sử dụng 2 mảnh đất trên, đến khi nào nhân dân có tiền mới lấy lại được đất.

Đây cũng là nội dung thể hiện trong một số văn bản báo cáo của xã gửi UBND huyện Đông Anh.

Ngoài ra, tại văn bản số 18/BC-UBND ngày 18/5/2005, UBND xã cũng đề nghị UBND huyện “tạo điều kiện xử lý tồn tại theo quy định của Luật đất đai hiện hành… tạo điều kiện để các hộ dân đã xây dựng nhà ở trên 2 thửa đất đã giao tiếp tục được sử dụng ổn định”. Như vậy có thể hiểu rằng, năm 2008, thôn Nhồi Dưới còn nợ chủ thầu nên buộc phải vừa gán, vừa bán thanh lý đất cho chủ thầu để có thể tiếp tục sử dụng đường giao thông. Và đến nay, do chưa có tiền trả nên 2 mảnh đất ấy vẫn phải để cho họ sử dụng.

Giấy mua bán thể hiện mảnh đất bị gán năm 2008 đã được bán từ năm 2006.

Đất được “gán” đã được mang ra bán trước đó 1 năm

Tuy nhiên, có một chi tiết có thể xem là chứng cứ  đáng chú ý mà chúng tôi có được, đó là giấy mua bán kiêm vay tiền từ tháng 02/2006, giữa ông Hoàng Văn Tĩnh (chủ thầu) với ông Hoàng Công Lương (người mua, đồng thời cho vay tiền).

Giấy mua bán này thể hiện ông Tĩnh sẽ được vay tiền của ông Lương với điều kiện sẽ bán cho ông Lương một mảnh đất được mô tả như sau “thửa đất thổ cư liền kề nhà trẻ xóm Nhồi Dưới, có chiều rộng theo mặt đường từ kho Nhồi Dưới lên Nhồi Trên là 4,5m; chiều dài từ mặt đường vào giáp đất nhà cụ Khởi là 18m, tổng diện tích thửa đất là 81m²”.

Chi tiết này đáng chú ý ở chỗ thửa đất được mô tả như trên với thửa đất 98m² mà trưởng thôn Nhồi Dưới đã giao cho chủ thầu (vì thiếu tiền trả nợ công trình) chỉ là một thửa đất! Qua thời gian sử dụng, lấn chiếm, mảnh đất 81m² này đã có diện tích 98m²; sau này, cũng chính là mảnh đất mà chính quyền xã buộc phải thu hồi, giao lại cho thôn quản lý.

Câu hỏi được đặt ra, tại sao năm 2008 mới chính thức nợ tiền làm đường (dẫn tới chuyện được tạm giao sử dụng đất) mà ông Tĩnh đã viết giấy mua bán từ năm 2006? Tại sao một mảnh đất khác, được cho tạm sử dụng với lý do chờ thôn có tiền trả sẽ trả lại đất lại được xây dựng kiên cố khang trang?

Tại sao việc “giao đất trái thẩm quyền” vi phạm pháp luật rõ ràng mà người lạm quyền giao đất lại chỉ bị khiển trách, trong khi những người có cùng chức trách, cùng hành vi như ông Hoàng Văn Tám (nhưng thực hiện ở xã khác, cũng trong huyện Đông Anh) lại bị xử lý hình sự?

Báo NB&CL sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở các số ra tiếp theo.          

Đắc Nguyên