Động đất ở Italy, hàng trăm người thương vong

(CLO) Một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter xảy ra sáng 24/08, tại miền trung Italy, phá hủy một nửa thị trấn Amatrice. Tính tới thời điểm hiện nay, ít nhất 247 người chết và 368 người bị thương.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) nói trận động đất mạnh 6,2 độ Richter xảy ra ở khu vực tây nam thành phố Perugia, vùng Umbria, miền trung Italy, vào 3h36 (1h36 GMT). Tâm chấn ở độ sâu 10 km. Một đợt dư chấn mạnh 5,5 độ Richter xảy ra sau đó khoảng một giờ.

Thị trưởng thị trấn Amatrice Sergio Pirozzi cho biết nơi này bị thiệt hại nặng. “Một nửa thị trấn đã biến mất”, ông nói với kênh truyền hình quốc gia Italy RAI. “Có người đang nằm dưới đống đổ nát. Có lở đất và một cây cầu có nguy cơ sập”.

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy (ICP) cho biết trận động đất là “nghiêm trọng”. Luca Cari, người phát ngôn Sở cứu hỏa Italy cho biết “có nạn nhân” trong vùng động đất ảnh hưởng nhưng không tiết lộ thêm.

 

Hiện trường đổ nát ở thị trấn Amatrice. (Ảnh: Reuters)
Hiện trường đổ nát ở thị trấn Amatrice. (Ảnh: Reuters)

Những thị trấn bị ảnh hưởng nặng nhất là Accumoli, Amatrice, Posta và Arquata del Tronto, Reuters dẫn lời Cari cho biết. Trực thăng được triển khai ngay khi trời hửng sáng để đánh giá thiệt hại.

Thủ tướng Italy Matteo Renzi cam kết duy trì mọi nỗ lực quốc gia nhằm giải cứu những người còn sống cũng như hỗ trợ các nạn nhân bị mất nhà cửa. “Không gia đình, thành phố, thôn xóm nào sẽ bị bỏ lại”, ông nói.

Trận động đất còn ảnh hưởng tới thành phố Rome, cách tâm chấn 170km làm nhiều người hoảng sợ. Người phát ngôn của Thủ tướng Italy Matteo Renzi thông báo chính phủ đang làm việc với ICP và theo dõi chặt chẽ tình hình.

Lần gần nhất Italy hứng chịu động đất là năm 2009 tại thành phố miền trung L’Aquila, làm hơn 300 người thiệt mạng.

PV