Điện Biên:
Dự án “dở dang” xuyên suốt 4 đời Bí thư tỉnh đoàn

(NB&CL) Dự án Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Điện Biên được khởi công từ tháng 12-2005 với số vốn đầu tư ban đầu là 7 tỷ đồng. Theo thiết kế, dự án được xây dựng trên diện tích 4.746m2 với 4 hạng mục công trình chính gồm: khối nhà hoạt động đa năng, khối nhà câu lạc bộ, điều hành, hạng mục sân đường nội bộ, cổng tường rào toàn khu và các thiết bị phục vụ cho Trung tâm hoạt động. Dự kiến, sau 500 ngày thi công, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Được kỳ vọng sẽ là nơi tập hợp, tổ chức các hoạt động vui chơi, văn hóa, thể thao cho thanh thiếu niên thực hiện các cuộc giao lưu, học tập gắn liền với các hoạt động Đoàn, Hội, Đội. Tuy nhiên, hơn 10 năm trôi qua với 4 lần điều chỉnh, công trình đã ngốn nguồn kinh phí lên gần 14 tỷ đồng mà vẫn chưa hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Do xây dựng dang dở, không đảm bảo chất lượng và bỏ hoang lâu ngày nên toàn bộ khu nhà khá hoành tráng giờ thành khu hoang phế. Hiện hầu như các hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng. Toàn bộ trần thạch cao ở hai bên cầu thang và nhiều vị trí trong nhà chức năng bị sập xuống chỉ còn trơ lại những khung sắt hoen gỉ. Phần mái và trần nhà nhiều nơi bị xô, nứt nên có hiện tượng thấm dột. Tường và sơn tường  bị bong tróc; vách kính vỡ tan hoang. Nền nhà và phần lát gạch hoa nhiều nơi bị lún, nứt nghiêm trọng.

Theo quan sát của phóng viên, hệ thống tường rào toàn bộ khu nhà làm bằng cột bê tông không có thép giằng bên trong nên đã gãy đổ gần hết…

Báo cáo số 341/BC-SXD ngày 31/5/2013 của Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên cũng xác định “triển khai dự án chậm tiến độ, công tác quản lý dự án chưa tuân thủ trình tự quản lý đầu tư xây dựng. Công tác quản lý chất lượng công trình còn tồn tại một số hạn chế nhất định. Chủ đầu tư là Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh chưa có quyết định bổ sung nhân sự cho Ban quản lý dự án, không phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban quản lý dự án. Chủ đầu tư là Ban thường vụ Tỉnh đoàn Điện Biên năng lực quản lý dự án hạn chế, lựa chọn nhà thầu xây lắp không đảm bảo năng lực để thực hiện gói thầu; không sát sao trong công tác quản lý dự án, quản lý chất lượng công trình; chưa kiên quyết yêu cầu  các đơn vị tham gia thực hiện dự án thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ của mình…Thiếu các giải pháp để xử lý triệt để những tồn tại phát sinh dẫn đến dự án kéo dài…”. Sở Xây dựng kiến nghị Tỉnh đoàn Điện Biên chỉ đạo các đơn vị tham gia tiếp tục thực hiện, hoàn thiện dự án.

Tỉnh đoàn Điện Biên cho rằng Chủ đầu tư (Ban thường vụ Tỉnh đoàn Điện Biên) năng lực quản lí dự án hạn chế, chọn nhà thầu xây lắp không đảm bảo năng lực để thực hiện gói thầu; không sát sao trong công tác quản lí dự án, quản lí chất lượng công trình… Các nhà thầu tham gia thực hiện dự án chưa làm tròn trách nhiệm của mình.

Để tiếp tục triển khai thực hiện, hoàn thiện công trình Trung tâm hoạt động TTN, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Điện Biên đã có tờ trình gửi Ban Bí thư TW Đoàn TNCS HCM về việc đề nghị phê duyệt đề cương và dự toán kiểm định chất lượng hiện trạng phục vụ cải tạo, sửa chữa công trình.

Trên cơ sở ý kiến của Ban Bí thư TW Đoàn, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Điện Biên đã chỉ định thầu đơn vị kiểm định chất lượng hiện trạng và mời tư vấn, thiết kế lập dự toán phục vụ công tác cải tạo, sửa chữa, trình TW Đoàn xem xét, bố trí vốn để đưa công trình vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay việc triển khai vẫn “án binh bất động”, đồng nghĩa với dự án tiếp tục dở dang trong tình trạng “cửa đóng, then cài”.

Được biết, kể từ ngày dự án Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Điện Biên được khởi công, Tỉnh đoàn Điện Biên đã thay đổi 4 đời Bí thư Đoàn nhưng đều “bất lực” trước tình trạng công trình chậm đưa vào sử dụng. Một trong những nguyên nhân được nêu lên là khó khăn về tài chính.

Thiết nghĩ, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Điện Biên, Ban Bí thư TW Đoàn TNCS HCM cần sát sao hơn trong việc tìm phương án hỗ trợ Tỉnh đoàn Điện Biên nhằm hoàn thành dứt điểm công trình “lỡ hẹn” kỷ niệm 50 chiến thắng Điện Biên Phủ trong hơn 10 năm qua.

Thành Vinh