Đưa Trung tâm GDTX cấp tỉnh về cấp huyện, TP. Hà Nội áp dụng sai luật?

(CLO) Trung tâm GDTX Hà Tây là đơn vị cấp thành phố (cấp tỉnh) tuy nhiên lại đang đứng trước nguy cơ “xuống cấp” thành TT GDTX cấp quận, huyện. Điều này đang khiến cán bộ, nhân viên đang công tác nơi đây rất hoang mang, lo lắng.

Sai Luật, sai nghị định, sai cả thông tư

Theo bà Khuất Thị Hoa Oanh, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên (TT GDTX) Hà Tây, ngày 28/9/2016, Trung tâm nhận được Quyết định số 5399/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội trong đó có nội dung sáp nhập TT GDTX Hà Tây và Trung tâm Kỹ thuật, hướng nghiệp, dạy nghề Hà Tây thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên quận Hà Đông, trực thuộc quận Hà Đông.

Bà Oanh cho biết, nhận được quyết định nêu trên, cán bộ công nhân viên của TT GDTX Hà Tây rất hoang mang, lo lắng; kể cả những cán bộ đã về hưu cũng hết sức tâm tư. Mọi người đều có ý kiến mong muốn giữ nguyên hiện trạng trung tâm như bây giờ hoặc nếu có sáp nhập thì nhập với TT GDTX Đông Anh thành một đầu mối và vẫn trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội.

Tiếp xúc với PV, những cán bộ giáo viên của TT GDTX Hà Tây không giấu nổi những giọt nước mắt buồn bã khi biết tin Trung tâm của mình sắp bị sáp nhập.

Bà Nguyễn Thị Hà – Phó Bí thư chi bộ Trung tâm TT GDTX Hà Tây nói: “Hiện Trung tâm của chúng tôi đang hoạt động có hiệu quả và đúng chức năng, nhiệm vụ của mình. Nhưng không hiểu sao Trung tâm lại bị sáp nhập, hạ cấp một cách oan ức”.

Với tâm trạng lo lắng, một giáo viên của Trung tâm chia sẻ: “Không biết khi trung tâm sáp nhập, công việc của chúng tôi ra sao, rồi việc đào tạo sẽ được tổ chức như thế nào. Chúng tôi thấy việc sáp nhập này chưa  thỏa đáng và mong muốn các cơ quan chức năng xem xét lại việc này”.

Trung tâm GDTX Hà Tây có nguy cơ bị “xuống cấp”
Trung tâm GDTX Hà Tây có nguy cơ bị “xuống cấp”

Trao đổi với PV, ông Phạm Hữu Hùng, nguyên Giám đốc TT GDTX Hà Tây, Ủy viên Câu lạc bộ cán bộ quản lý các Trung tâm GDTX cấp tỉnh bức xúc cho biết: Quyết định số 5399 tồn tại nhiều vi phạm so với pháp luật hiện hành, trong đó cái sai nghiêm trọng nhất là vi phạm Luật Giáo dục.

“Luật Giáo dục năm 2005 (sửa đổi năm 2009) quy định: “Trung tâm giáo dục thường xuyên được tổ chức tại cấp tỉnh và cấp huyện”. Cụ thể hơn, Nghị định số 75/2006/NĐ-CP ngày 2/8/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục nói rõ: Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ít nhất một TT GDTX cấp tỉnh. Như vậy, nếu đưa 2 TT GDTX Hà Tây và Đông Anh, vốn là trung tâm cấp tỉnh, thành phố sáp nhập về cấp quận, huyện thì trên địa bàn TP Hà Nội không còn Trung tâm GDTX cấp tỉnh, thành phố. Điều này rõ ràng không đúng với Luật Giáo dục và Nghị định của Chính phủ”, ông Hùng khẳng định.

Cũng theo ông Hùng, ở thời điểm hiện tại, nếu Quyết định trên được áp dụng, Hà Nội sẽ là địa phương đầu tiên trên cả nước không có TT GDTX cấp tỉnh, thành phố. Trong khi đó, tại một đô thị lớn khác là TP HCM có tới 6 cơ sở như vậy. “Như vậy là Hà Nội một lãnh thổ riêng hay sao mà có quyền không thực hiện theo pháp luật?”- ông Hùng nêu câu hỏi

Ông Hùng cũng cho biết, một trong các căn cứ để UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5399 nhằm sáp nhập các TT GDTX là dựa vào Thông tư liên tịch số 39 (Thông tư liên tịch số 39/2015/TTLT-BLĐTBXH-BGDĐT-BNV ngày 19/10/2015 của Bộ Lao động thương binh và xã hội – Bộ Giáo dục và Đào tạo – Bộ Nội vụ) hướng dẫn việc sáp nhập Trung tâm dạy nghề, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm kỹ thuật tổng hợp – hướng nghiệp công lập cấp huyện thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên cấp huyện (chúng tôi nhấn mạnh là cấp huyện – PV)

Ngay tiêu đề của văn bản trên đã nói rõ, phạm vi điều chỉnh của Thông tư này chỉ bao gồm các TT GDTX cấp huyện chứ không áp dụng đối với TT GDTX cấp tỉnh.

Do nhận thấy có sự bất hợp lý, TT GDTX Hà Tây đã có công văn gửi Sở Nội vụ TP Hà Nội về nêu ý kiến của Trung tâm GDTX Hà Tây và Trung tâm GDTX Đông Anh cho rằng hai đơn vị này là  trực thuộc TƯ nên Trung tâm GDTX cấp tỉnh, thành phố nên không thuộc đối tượng sáp nhập theo Thông tư liên tịch số 39 nêu trên.

Sở Nội vụ Hà Nội nói gì?

Ngày 4/11/2016, Sở Nội vụ TP Hà Nội có công văn số 2699/SNV-TCCB gửi UBND TP Hà Nội giải thích về việc đưa các Trung tâm GDTX Hà Tây và Trung tâm GDTX Đông Anh vào diện sáp nhập. Theo đó, Sở Nội vụ TP Hà Nội cho rằng, theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 39/2015/TTLT-BLĐTBXH-BGDĐT-BNV “thì chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên đã được cập nhật, bao hàm đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của trung tâm giáo dục thường xuyên cấp huyện và cấp tỉnh.” Sở Nội vụ Hà Nội còn cho rằng “việc thực hiện sáp nhập Trung tâm dạy nghề, Trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp, Trung tâm giáo dục thường xuyên để thành lập trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã là đúng với chủ trương sắp xếp kiện toàn, tinh giản đầu mối đơn vị sự nghiệp của thành phố…”.

Tuy viện dẫn các quy định, chủ trương thậm chí đưa cả thông tin “trên địa bàn thành phố có gần 100 trường đại học, học viện và hơn 30 trường cao đẳng có khoa tại chức và thực hiện đào tạo từ xa đang rất khó khăn trong việc tuyển sinh” thì vấn đề chính yếu đang được dư luận rất quan tâm là Quyết định số 5399 có sai Luật Giáo dục và các quy định khác có liên quan hay không thì công văn này lại hoàn toàn lảng tránh, không đi thẳng vào vấn đề.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Xuân Toán (Văn phòng luật sư Bình An, Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, theo các quy định hiện hành, không thể đánh đồng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của TT GDTX cấp huyện với cấp tỉnh được. Bởi lẽ, TT GDTX cấp tỉnh đương nhiên là có phạm vi hoạt động trên địa bàn rộng hơn; hơn nữa có những chức năng mà trung tâm cấp huyện không có, ví dụ như liên kết để đào tạo cao đẳng, đại học. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà pháp luật đã phân định rõ TT GDTX cấp tỉnh và cấp huyện”.

Luật sư Toán cũng khẳng định, việc sáp nhập, “hạ cấp” TT GDTX Hà Tây bằng cách đánh đồng các TT GDTX cấp tỉnh và cấp huyện là thiếu căn cứ pháp lý. “Rõ ràng trong việc này, UBND TP Hà Nội mà cụ thể hơn là cơ quan tham mưu (Sở Nội vụ) đã làm trái quy định của pháp luật. Do đó, cách tốt nhất là UBND thành phố nên sửa sai”, luật sư Nguyễn Xuân Toán nói.

T.Toàn