Giao thông Hà Nội trước nguy cơ hỗn loạn:
Đừng bắt hành khách làm “con tin”!

(CLO) Suốt cả ngày nay, giao thông Hà Nội bỗng nhiên trở nên căng thăng tột độ. Hàng trăm nhà xe tại bến Mỹ Đình cố tình đóng cửa bỏ khách mặc dù đây là thời điểm người dân tỏa về các nơi nghỉ Tết dương lịch. Sự việc nghiêm trọng hơn khi xuất hiện cả các đối tượng “xã hội đen” đe dọa hành khách, dọa nạt nhà xe không được đón khách.

Cố tình đuổi khách

Theo nguồn tin mà Congluan.vn có được, bắt đầu từ tối ngày 29/12, một giám đốc doanh nghiệp đang có xe hoạt động ở bến xe Mỹ Đình tuyên bố ngày 20/12, sẽ huy động nhiều nhà xe tại bến đóng cửa không đón khách để phản đối kế hoạch sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến của Sở GTVT Hà Nội.

Thậm chí, một số đối tượng còn lên kế hoạch đốt một chiếc xe khách cũ ở ngoài cổng bến xe Mỹ Đình để gây sức ép cũng như sự chú ý của dư luận.

Trước thông tin này, Công an TP. Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội đã lên kế hoạch giải quyết. Theo đó, công tác tuyên truyền, vận động sẽ được ưu tiên. Tuy nhiên, nếu lái xe nào cố tình gây mất trật tự an ninh, mất an toàn giao thông sẽ bị xử lý kiên quyết.

Đến trưa ngày 29/12, có hàng trăm xe đã cố tình đóng cửa đuổi khách khiến tình hình trở nên hỗn loạn. Bởi, đây là thời gian cao điểm rất đông người dân đến bến về quê.

duoi-khach

Một cụ già bị nhà xe xua đuổi không chở ở bến Mỹ Đình ngày 30/12.

Đáng chú ý, có cả một số chủ doanh nghiệp đứng ở bến hô hào lái xe không bắt khách, phản đối kế hoạch điều chuyển, sắp xếp của Sở GTVT Hà Nội. Qua điều tra được biết, đã có sự dàn xếp, tổ chức lái xe đuổi khách cũng như bố trí môt số “hành khách” đứng ra phản đối kế hoạch sắp xếp, điều chuyển.

Báo Đất Việt cho biết, trao đổi với phóng viên, anh Phong – lái xe của nhà xe T.M chạy tuyến Hà Nội – Thái Bình bức xúc:

Sáng nay (30/12) chúng tôi vẫn đón khách bình thường, tuy nhiên ngay khi ra khỏi bến, nhà xe đã bị một nhóm đối tượng dùng đá ném vỡ cửa kính. Không những vậy, nhóm người này còn lên xe đe dọa lái xe và đuổi những hành khách đang ngồi trên xe xuống. Có lẽ, do chúng tôi vẫn chở khách trong khi những nhà xe khác không chở nên mới bị như vậy, thực sự rất bức xúc.’

Chính vì thế, hậu quả gây ra khá nghiêm trọng khi nhiều người dân không thể có xe khách về quê. Một số người đã phải đến các bến Giáp Bát, Nước Ngầm để bắt xe.

Đến khoảng 14h30 phút ngày 30/12, có tới gần 200 xe đuổi khách, cố tình gây ùn tắc ở bến xe Mỹ Đình.

Cần xử lý nghiêm

Trước hiện tượng bất thường này, Sở GTVT Hà Nội đã có phương án giải quyết, bố trí xe tăng cường đưa người dân về quê.

Tới tối 30/12, 41 lượt xe buýt miễn phí đã được huy động chở người dân bị từ chối phục vụ ở bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) sang bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm mua vé về quê, không hành khách nào phải ở lại bến. Bến xe Mỹ Đình cũng đã huy động hàng trăm xe thay thế phục vụ người dân.

phandoi

Cần xử lý nghiêm hành vi đưa xe vào bến rồi lôi kéo nhau đuổi khách

Trung tá Nguyễn Trung Thành – đội trưởng Đội CSGT số 6 cho hay, hàng loạt tài xế từ chối phục vụ khách khiến nhiều người đổ ra đường đón xe, đơn vị đã huy động 3 tổ tuần tra (12 chiến sỹ) phối hợp với cảnh sát khu vực để phân luồng chống ùn tắc, xử lý phương tiện bắt khách dọc đường.

Nhờ đó, trật tự tại bến xe Mỹ Đình đã được thiết lập.

Với hiện tượng đuổi khách hết sức bất thường này nhiều chuyên gia trong ngành vận tải đã tỏ ra rất thất vọng vì cách ứng xử của một số nhà xe quá khích. Bởi, hành vi này không chỉ trái pháp luật mà còn thể hiện thái độ, văn hóa rất kém giữa doanh nghiệp và hành khách.

Doanh nghiệp có thể làm công văn kiến nghị nếu thấy chưa thỏa đáng. Vào bến mà không đón khách, cố tình gây ùn tắc là vi phạm trật tự có thể bị xử phạt hành chính. Nếu cơ quan công an phát hiện được việc này có bố trí kế hoạch tổ chức, lôi kéo, xúi giục thì sẽ bị xử lý hình sự. Về mặt văn hóa, đạo đức, hành khách chính là người nuôi sống và giúp doanh nghiệp làm ăn, phát triển nhiều năm nay. 

Không có hành khách thì nhà xe phá sản. Vậy mà chỉ vì bức xúc của mình, doanh nghiệp đã cố tình bắt hành khách làm con tin để “mặc cả” với Sở GTVT Hà Nội.

Hành vi này cần phải lên án và bị xử lý nghiêm trước pháp luật”- Luật sư Lê Đức Thắng-Trưởng Văn phòng Luật sư Lê và đồng sự (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) phân tích.

Được biết, mới đây UBND TP. Hà Nội đã có thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc bắt đầu từ ngày 2/1/2017, sở GTVT Hà Nội sẽ thực hiện điều chuyển, sắp xếp các xe khách theo đúng quy hoạch luồng tuyến của Bộ GTVT.

Đây là chủ trương đã được sự đồng thuận của Bộ GTVT, Hiệp hội vận tải ô-tô Việt Nam, Hiệp hội vận tải ô-tô Hà Nội.

Tập thể lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đã thống nhất cần phải kiên quyết thực hiện để lập lại trật tự vận tải, khắc phục tình trạng xe chạy xuyên tâm gây ùn tắc ở nội đô.

Đến ngày 30/12, Sở GTVT Hà Nội và các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm đang xây dựng kế hoạch để thực hiện và chưa có kế hoạch chính thức gửi các Sở GTVT liên quan, các doanh nghiệp vận tải.

Do đó, sự việc cố tình lôi kéo nhau đuổi khách ở bến xe Mỹ Đình ngày 30/12 là có chủ ý, gây mất ổn định an ninh trật tự ở Thủ đô dịp Tết Dương lịch.

Dư luận lên án hành vi  phạm pháp luật và thiếu văn hóa này đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm, không thể để tái diễn.

Báo điện tử Congluan.vnsẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Nhóm PV