EU đã chuẩn bị cho Brexit

(CLO) Các nhà lãnh đạo EU cho biết họ đã thống nhất được kế hoạch chuẩn bị cho cuộc đàm phán Brexit vào ngày hôm qua, 15/12.

Bà May tại phiên họp của EU ngày hôm qua, 15/12. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Theresa May tại phiên họp của EU ngày hôm qua, 15/12. Ảnh: Reuters

27 nước đã đưa ra tuyên bố rằng họ “muốn EU thành công” và sẵn sàng đàm phán nhanh để hạn chế bất kỳ do dự nào do Brexit gây nên. Thế nhưng “bất kỳ thoả thuận nào cũng phải cân bằng giữa lợi ích và trách nhiệm”, bác bỏ thông tin rằng Anh muốn ở lại trong thị trường của EU mà không cho phép tự do di chuyển về người, một trong bốn mục tiêu cơ bản của khối mà người dân Anh đã chọn từ bỏ vào tháng 6 vừa rồi.

Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định rằng khi vẫn là thành viên của EU thì Anh sẽ đóng góp vai trò chủ đạo của mình trong các vấn đề của EU và sẵn sàng rời khỏi hội nghị một cách nhẹ nhàng để lãnh đạo các nước khác tiếp tục bàn bạc mà không có bà.

Kế hoạch bàn bạc của EU bao gồm việc thành lập nên các tổ chức đặc biệt giống với các tổ chức đang tồn tại bên trong EU nhưng không có sự tham gia của Anh. Các đặc phái viên các nước sẽ liên tục gặp mặt để thống nhất các điều kiện của cuộc đàm phán do cựu Thủ tướng Pháp Michel Barnier dẫn đầu.

Nhiều chính phủ của EU đã gây áp lực buộc bà May khởi động các cuộc đàm phán, nhưng điều đó là không có khả năng khi mà chính phủ Anh vẫn còn đang lục đục về vấn đề này. Nhiều người cũng tin rằng Anh không có khả năng “kiếm lời” được từ Brexit, một hành động cực kỳ phức tạp và chưa từng xảy ra.

Một số Bộ trưởng của Anh cho biết họ có thể đảm bảo được các thoả thuận tự do thương mại với EU vào thời điểm 2 năm sau khi mà cuộc đàm phán kết thúc. Nhiều nhà lãnh đạo của EU thì lại không tin như vậy, cho rằng điều này phải mất tới 1 thập kỷ để thiết lập.

Hoàng Việt (Theo Reuters)