Francois Fillon thắng chiếc vé tranh cử Tổng thống Pháp

(CLO) Ngày hôm qua, 27/11, người “đàn ông thép” Francois Fillon đã chiến thắng một cách thuyết phục trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ vòng hai trong nội bộ cánh hữu để chính thức trở thành ứng viên Tổng thống Pháp trong năm sau.

ông Fillon phát biểu sau chiến thắng của mình ngày hôm qua, 27/11. Ảnh: Reuters
ông Fillon phát biểu sau chiến thắng của mình ngày hôm qua, 27/11. Ảnh: Reuters

Ông Fillon, cựu Thủ tướng Pháp, đã tuyên bố ông mong muốn nâng tuổi hưu, giảm áp lực bảo hiểm y tế và bỏ giới hạn 35 giờ làm việc một tuần. Ông được cho là ứng viên sáng giá nhất cho ngôi vị Tổng thống vào năm sau, khi đối thủ của ông sẽ là bà Marine Le Pen của cánh cực hữu và một ứng viên khác của phe cánh tả thất thế.

Để làm được điều này, ông Fillon, người luôn ngưỡng mộ người đàn bà “thép” Margaret Thatcher cần phải thuyết phục được các cử tri Pháp rằng nước này cần trải qua một cuộc cải cách.

“Việc của tôi bây giờ là phải thuyết phục được cả đất nước rằng hướng đi của tôi là điều duy nhất có thể vực chúng ta dậy, trong các vấn đề việc làm, tăng trưởng hay kể cả trong cuộc chiến chống lại những kẻ điên đang nhằm vào an ninh của chúng ta”, ông Fillon phát biểu sau khi chiến thắng.

“Tôi sẽ phải đối mặt với một thử thách mới dành cho nước Pháp: phải nói sự thật và thay đổi hoàn toàn phương thức nó hoạt động”, ông Fillon chia sẻ.

Với hầu hết số phiếu đã được kiểm tại 10,229 điểm bỏ phiếu, ông Fillon dành chiến thắng với 66.5% trước đối thủ của mình là Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé.

Cuộc bỏ phiếu năm sau sẽ là một thử thách mới dành cho cường quốc thứ hai Châu Âu này, nơi mà tỷ lệ thất nghiệp cao và bất ổn an ninh đang là những vấn đề mà người dân lo ngại.

Tuy nhiên, việc nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra cách đây không lâu khi mà chính phủ Pháp thông qua một dự thảo luật mới về luật lao động, “nhẹ nhàng” hơn nhiều so với những gì mà ông Fillon đề ra, thì phe cánh tả và đảng Front National vẫn còn hy vọng chiến tháng vào tháng 4 năm sau.

“Đối với chúng tôi, ông ấy là một ứng cử viên sáng giá tại cuộc bầu cử lần này”, ông Florian Philippot của đảng Front National cho hay. “Các dự án của ông ấy hoàn toàn khác biệt với chúng tôi”.

Dưới sự lãnh đạo của bà Le Pen, đảng Front National đã thay đổi hoàn toàn hướng đi từ một đảng thiên về tự do kinh tế và giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ sang một đảng ủng hộ một tuổi hưu thấp hơn và một chính sách cộng đồng cởi mở hơn.

Ông Fillon dự kiến sẽ cắt giảm 100 tỷ Euro cho các khoản chi công trong vòng 5 năm nhiệm kỳ nếu như đắc cử, cắt giảm thuế đối với người giàu và nâng tuổi hưu từ 60 lên 65, cũng như tăng thuế VAT đối với tất cả các mặt hàng.

Hiện Tổng thống đương nhiệm Francois Hollande vẫn chưa có thông báo gì về việc liệu ông có tiếp tục tranh cử lần hai hay không. Cũng trong thời điểm này, có tin đồn rằng Thủ tướng đương nhiệm Manuel Valls có thể sẽ tự đứng ra tranh cử.

Những người thân cận của ông Hollande cho hay ông vẫn sẽ tham gia dù cho tỷ lệ ủng hộ ông đang ở mức thấp kỷ lục. Dự kiến ông Hollande sẽ đưa ra quyết định vào tháng 1 tới đây.

Một cuộc khảo sát nhanh ngày hôm qua cho thấy cả ông Hollande và ông Valls đều sẽ không có quá 9% số người ủng hộ và sẽ trượt ở ngay vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Hiện cánh tả đang bị chia rẽ nội bộ khi có rất nhiều ứng viên không đồng nhất quan điểm và đều muốn đứng ra tranh cử, điều sẽ khiến họ khó có thể thành công trước một ứng viên đại diện toàn bộ cánh trung-hữu như ông Fillon. Cả hai ứng viên thất bại của cánh hữu là ông Sarkozy và ông Juppé đều đã kêu gọi các cử tri đoàn kết và hãy bầu cho ông Fillon.

“Đây là thời khác mà gia đình chính trị này phải đoàn kết xung quanh Francois Fillon để đảm bảo rằng nước Pháp có thể lột xác trong năm sau”, ông Sarkozy từng chia sẻ.

 

Hoàng Việt (Theo Reuters)