Gần 50 cơ quan truyền thông bị đóng cửa tại Venezuela

(CLO) 49 tổ chức truyền thông đã bị chính phủ Venezuela yêu cầu đóng cửa từ đầu năm tới đây, theo như thông tin từ liên đoàn các nhà báo nước này.

Biểu tình tại Caracas hôm 26/8. Ảnh: AP

“Chúng tôi đã ghi nhận được lệnh đóng cửa 49 cơ quan truyền thông, hầu hết là các đài phát thanh, các kênh truyền hình mất tiền như RCN và Caracol”, Marco Ruiz, thư ký của Tổng liên đoàn nhà báo nước này cho hay.

Một nhóm các nhà báo đã biểu tình hồi cuối tuần vừa rồi để chống lại quyết định của Bộ TT&TT nước này về việc cắt sóng 2 đài phát thanh nổi tiếng, Caracas ở tần sóng 92.9 FM và Magica ở 91.1 FM, những đài đã lên sóng được gần 30 năm nay.

Theo như ông Marco Ruiz cho biết thì chính phủ của ông Nicolas Maduro đã áp dụng “một chính sách đóng cửa đất nước và hạn chế những không gian của quyền tự do ngôn luận”.

“Chúng tôi đã tới một thời điểm mà ngôn luận đang bị kiểm soát rất gắt gao”, một chuyên gia khác nhận định.

Bộ TT&TT Venezuela đã đưa ra quyết định cắt sóng RCN và Caracol vào thứ Tư tuần trước, hai kênh truyền hình trả tiền lớn nhất nước này. Vào tháng Hai, sóng của kênh truyền hình CNN cũng bị cắt với lý do “tuyên truyền chiến tranh” bởi Tổng thống Maduro, và vào tháng 4, các kênh truyền hình El Tiempo của Colombia và Todo Noticias cảu Argentina cũng chịu số phận tương tự.

 

Hoàng Việt (Theo Le Monde)