Giá vàng giảm mạnh, giá USD tăng vọt

(CLO) Giá vàng miếng trong nước sáng nay (18/11) giảm mạnh theo giá vàng thế giới xuống dưới ngưỡng 36 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do tăng vọt lên 22.650 đồng.

Giá vàng hôm nay 18/11 tiếp tục lao dốc xuống mức thấp mới do giới đầu tư lại tháo chạy trước những diễn biến không thể lường trước của thị trường tài chính Mỹ
Giá USD tăng, giá vàng lại tiếp tục lao dốc do giới đầu tư lại lo ngại trước những diễn biến không thể lường trước của thị trường tài chính Mỹ. (Ảnh minh họa)

Phiên sáng nay, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 35,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,75 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 170.000 đồng so với giá cuối giờ chiều qua.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 35,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,82 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 130.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 160.000 đồng chiều bán ra so với mức giá cuối phiên hôm qua.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.216 USD/oz sau một phiên lao dốc vào phiên hôm qua. Trong khi đó, giá vàng trên sàn New York tiếp tục tụt giảm có lúc xuống gần ngưỡng 1.210 USD/oz.

Theo quy đổi, vàng thế giới hiện có giá gần 33,1 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và phí) – thấp hơn giá vàng trong nước gần 3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đã tiếp tục lao dốc trong vòng hơn một tuần liên tục, xuống mức thấp nhất trong gần nửa năm qua. Giới đầu tư lại tháo chạy sau khi chứng kiến những diễn biến khó lường về thị trường tài chính Mỹ sau khi ông Donald Trump trúng cử.

Trong khi đó, đồng USD tiếp tục tăng lên mức cao mới trong hơn 1 thập kỷ qua khi chứng kiến ông Trump thắng cử với ý tưởng tăng chi tiêu thúc đẩy kinh tế, cùng với đó là những điểm tích cực của các chỉ số kinh tế Mỹ vừa được công bố và số lượng người thất nghiệp tính theo tuần bất ngờ giảm mạnh, trong khi số liệu về nhà cửa trong tháng 10 lại tăng nhanh ngoài dự tính.

Viêc Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen đã để ngỏ khả năng cơ quan này có thể sớm tăng lãi suất trong thời gian tới, bà Yellen cho biết việc tăng lãi suất cơ bản “có thể đến khá sớm” cũng góp phần kéo đồng USD đi lên và gây áp lực xuống giá vàng.

Đồng USD trên thị trường thế giới liên tục tăng, kéo theo tỷ giá USD/VND cũng biến động mạnh. Theo công bố của Ngân Nhà nước, tỷ giá trung tâm của VND với USD, áp dụng cho ngày 18/11 là 1 USD = 22.112 VND, tăng 11 VND so với hôm trước, đánh dấu phiên thứ 7 liên tiếp đi lên.

Còn tại một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại Hà Nội báo giá USD ở mức 22.610 đồng (mua vào) và 22.650 đồng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá USD tự do hiện tăng 110 đồng ở chiều mua vào và 100 đồng ở chiều bán ra. Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết cũng tăng mạnh. Vietcombank sáng nay báo giá ngoại tệ này ở mức 22.495 đồng và 22.585 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Như vậy, chỉ sau 10 ngày khi cuộc bầu cử ở Mỹ diễn ra (ngày 8/11), giá USD tự do đã tăng trên 300 đồng/USD. Xu hướng tăng này phù hợp với đà tăng của tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế bởi giới đầu tư cho rằng chính sách kinh tế của ông Trump sẽ gây lạm phát tăng ở Mỹ, kéo theo lãi suất đồng USD gia tăng và khiến đồng tiền này trở thành một tài sản hấp dẫn hơn.

Trước diễn biến trên, chiều tối qua, Ngân hàng Nhà nước cho biết, tỷ giá những ngày qua là hết sức bình thường, phù hợp với xu hướng tăng tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố trong thời gian qua. Bởi trên thị trường, cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các tổ chức và cá nhân được các tổ chức tín dụng  đáp ứng kịp thời và đầy đủ.

Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để có các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp đảm bảo đạt được mục tiêu của chính sách tiền tệ đã đề ra, góp phần ổn định các cân đối vĩ mô của nền kinh tế.

T.Tân