Điều chỉnh kích thước chữ

Gian nan vì… một phiên đấu giá

(NB&CL) Nhận định cuộc đấu giá tài sản của mình đã được thực hiện không đúng theo quy định nên ông Lưu Hồng Triển đã nhanh chóng khởi kiện Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá TP.HCM tại Tòa án nhân dân quận Tân Bình. Phải vượt bao gian nan và miệt mài theo đuổi vụ kiện, cho đến phiên xử phúc thẩm lần thứ 2, ông Triển mới nhận được một bản án công tâm.

Phản ánh với báo Nhà báo & Công Luận, ông Lưu Hồng Triển (72 tuổi) cho biết, ông là chủ sở hữu khu đất có diện tích gần 400m2 và một tòa nhà được xây dựng để làm trường học mẫu giáo trên khu đất này tại 195/23 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh (TP.HCM). Năm 2009, ông Triển “cắm” số tài sản này tại ngân hàng Vietinbank để vay số tiền hơn 13 tỷ đồng. Mặt khác, theo kết quả định giá ban đầu của Công ty Cổ phần Định giá và Tư vấn đầu tư quốc tế (VALUINCO.JSC) thì số tài sản nói trên của ông Triển có giá trị là 20 tỷ 278 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng trường mẫu giáo, công việc làm ăn của ông Triển bị thất bại. Năm 2011, do mất khả năng chi trả nên đến năm 2012, ông Triển bị kiện ra Tòa dân sự vì số tiền nợ ngân hàng và tiền lãi. Liên quan đến khoản vay nói trên, sau khi nhận quyết định của Tòa án nhân dân TP.HCM, Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Thạnh đã ký hợp đồng ủy quyền cho Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM (gọi tắt là Trung tâm bán đấu giá) tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản mà ông Triển “cắm” ngân hàng trước đó.

“Trong đợt đấu giá vào ngày 16/4/2015 do Trung tâm bán đấu giá tổ chức, chỉ có hai người tham gia đấu giá là ông Nguyễn Thanh Trà và ông La Thái Hưng. Ông Trà là người phát giá đầu tiên với mức giá bằng mức giá khởi điểm là 13 tỷ 950 triệu đồng. Về phía ông Hưng, người này không đưa ra bất kỳ mức giá nào mà lại bất ngờ xin rút lui với lý do vừa được biết tài sản được bán đấu giá còn đang tranh chấp. Ngay sau đó, Trung tâm bán đấu giá đã lập biên bản công nhận trúng giá cho người duy nhất còn lại trong cuộc đấu giá là ông Nguyễn Thanh Trà với giá trúng đấu giá bằng giá khởi điểm”, ông Triển cho biết.

leftcenterrightdel
 Tòa nhà tọa lạc phần diện tích 400m2 bị bán đấu giá.
Nhận định cuộc đấu giá nói trên đã được thực hiện không đúng quy định, ông Lưu Hồng Triển đã khởi kiện Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá TP.HCM tại Tòa án nhân dân quận Tân Bình, yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá tài sản. Đến ngày 12/12/2017, trong phiên xử sơ thẩm lần thứ 3 vụ án trên, HĐXX đã tuyên án bác đơn khởi kiện của ông Lưu Hồng Triển.

Sau khi án sơ thẩm được tuyên, VKSND quận Tân Bình đã có Quyết định số 01 ngày 26/12/2017 kháng nghị phúc thẩm đối với Bản án số 585 ngày 12/12/2017 của TAND quận Tân Bình. Theo đó, VKSND quận Tân Bình cho rằng, trong quá trình tổ chức bán đấu giá đã có vi phạm về thông báo và niêm yết thông báo bán đấu giá tài sản trong tất cả các lần tổ chức.

Theo ghi nhận, trong các phiên xét xử phúc thẩm vụ án dân sự này, VKSND TP.HCM cũng đồng tình và nhất quyết giữ nguyên quan điểm mà VKSND quận Tân Bình đã đưa ra trước đó. Đồng thời, qua các phiên xét xử phúc thẩm vụ án trên, HĐXX (do Thẩm phán Vũ Đức Toàn làm chủ tọa phiên tòa) thuộc TAND TP.HCM xét thấy trong quá trình tiến hành bán đấu giá nhà và đất tại số 195/23 Điện Biên Phủ (phường 15, quận Bình Thạnh), Trung tâm bán đấu giá đã có nhiều vi phạm làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn. Do đó, HĐXX cho rằng cần phải hủy kết quả đấu giá ngày 16/4/2015 của Trung tâm bán đấu giá đối với tài sản vừa nêu, buộc các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Ngày 19/7 vừa qua, tại phiên xử phúc thẩm lần thứ 2 vụ án này, HĐXX đã sửa bản án dân sự sơ thẩm số
585/2017/DSST ngày 12/12/2017 của TAND quận Tân Bình, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Lưu Hồng Triển, đồng thời tuyên: “Hủy hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 59/HĐ-MB lập ngày  16/4/2015 được Phòng Công chứng số 4 chứng nhận số 019578 ngày 21/5/2015 thể hiện người mua được tài sản bán đấu giá căn nhà số 195/23 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM là ông Nguyễn Thanh Trà. Xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại số 195/23 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh tại Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai quận Bình Thạnh ngày 19/6/2015”.

Đối với bản án phúc thẩm lần này, Luật sư Thái Đức Long – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Lưu Hồng Triển cho rằng, đây là một bản án công tâm, thấu tình đạt lý, phơi bày được sự thật mà phía nguyên đơn luôn mong muốn trình bày, làm rõ.

 Nguyễn Thanh Vĩnh