Hà Nội: Bất chấp lệnh di dời, bến thủy Hồ Tây vẫn hoạt động tấp nập suốt ngày đêm

(CLO) Cả chục du thuyền, nhà hàng, quán bar nổi trên bến thủy Hồ Tây, Hà Nội vẫn hoạt động nhộn nhịp suốt ngày đêm, mặc dù tháng 9/2015, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo về việc di dời toàn bộ tàu thuỷ nội địa tại đây

1
Tháng 9/2015, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo về việc di dời toàn bộ tàu thuỷ nội địa tại đây

Theo thống kê của UBND quận Tây Hồ, hiện có 13 đơn vị có phương tiện thủy đang hoạt động trên Hồ Tây, gồm: Công ty CP Nhà nổi Hồ Tây, Công ty CP Du lịch thương mại Tây Hồ, Công ty CP Sông Potomac, Công ty TNHH Du thuyền Hồ Tây, Công ty TNHH Nhuận Mai, CLB Đua thuyền, Xí nghiệp nuôi trồng thủy sản, Công ty TNHH Dịch vụ Kim Linh, Công ty CP TM&CN Sông Hồng, Công ty CP Việt Thái quốc tế, Công ty TNHH Đầu tư TM&DV Hải Đăng, Xí nghiệp môi trường Hồ Tây, Công ty Liên doanh Hà Nội Lake View. Hoạt động của các du thuyền, nhà hàng trên bến thủy đã tồn tại từ nhiều năm qua. Do hoạt động không ổn định nên hầu hết phương tiện hoạt động trong tình trạng tạm bợ, vị trí đỗ không đúng quy hoạch. Điều này đã làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường mặt nước Hồ Tây. Cùng với đó, an ninh, trật tự cũng khó quản lý, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp.

Được biết, tháng 9/2015, UBND thành phố đã có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở GTVT Hà Nội về việc di dời toàn bộ tàu thủy nội địa tại Bến Thủy (đầu đường Thụy Khuê) về khu vực Đầm Bảy, đồng thời yêu cầu thực hiện ngay trong tháng 10/2015. Mới đây nhất, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo quyết liệt, hạn cuối phải di dời toàn bộ là ngày 30/4/2016. Trước khi có đề xuất trên, Sở GTVT Hà Nội đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các bến thủy nội địa tại khu vực hồ Tây. Đoàn thanh tra đã xử phạt vi phạm hành chính một số du thuyền, nhà nổi không có chứng chỉ chuyên môn liên quan đến điều khiển tàu thuyền và sử dung phương tiện sai quy định.

Theo ghi nhận của PV Congluan.vn đã bước sang tháng 6/2016 nơi đây vẫn không hề có dấu hiệu của việc di dời. Nhà hàng, quán bar vẫn hoạt động tấp nập, nhất là về đêm. Nếu quan sát bến thủy và so sánh giữa buổi tối và buổi sáng thì ta có thể nhận thấy rõ ràng sự khác biệt. Vào buổi sáng thì nơi đây trông khá đìu hiu, vắng vẻ và có phần hoang tàn. Đơn cử như nhà hàng Tây Long 2-3, du thuyền Taboo trông như những du thuyền đã bỏ hoang, hệ thống cột chống rỉ sét, đìu hiu không một bóng người. Chính sự xuống cấp nghiêm trọng của những nhà hàng nổi này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Thế nhưng mỗi khi đêm đến toàn bộ bến thủy rực sáng bởi đèn điện của các nhà hàng, quán bar.

Theo tìm hiểu của PV Congluan.vn, hầu hết các nhà hàng nổi hoạt động tại đây đều đang hoạt động trái phép. Việc quy hoạch và di dời những phương tiện này đến khu vực Đầm Bẩy thuộc phường Nhật Tân là chủ trương đúng đắn của thành phố Hà Nội nhằm trả lại cảnh quan cho không gian du lịch thắng cảnh hồ Tây. Song, việc thực hiện chưa quyết liệt của các đơn vị chức năng đã dẫn đến việc ô nhiễm môi trường nước hồ và nguy cơ xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm tình trạng này và làm đúng theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Một số hình ảnh PV Congluan.vn ghi nhận được tại bến thủy Hồ Tây, Hà Nội:

2
Hầu hết các phương tiện tàu thủy thuộc bến thủy (Hồ Tây) đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng
5
Không chỉ gây nguy cơ mất an toàn mà nơi đây còn làm ô nhiễm môi trường một cách nghiêm trọng
3
Thế nhưng mỗi khi đêm xuống là nơi đây lại như một khu vui chơi giải trí sầm uất
4
Đoàn thanh tra Sở GTVT Hà Nội vừa qua đã xử phạt vi phạm hành chính một số du thuyền, nhà nổi không có chứng chỉ chuyên môn liên quan đến điều khiển tàu thuyền và sử dung phương tiện sai quy định.
6
Một câu hỏi đặt ra là vì sao chỉ đạo di dời toàn bộ phương tiện thủy nội địa nơi đây của UBND TP vẫn chưa được thực hiện

     Quốc Huy