Hà Nội: Lập giấy ủy quyền giả – Thế chấp tài sản thật

(CLO) Với thủ đoạn, mạo danh chữ ký, lập giấy ủy quyền giả, “qua mắt” phòng Công chứng, câu kết với doanh nghiệp, đem tài sản của người khác thế chấp ngân hàng để vay vốn. Đó là hành vi gian dối, giả mạo giấy tờ của “bộ tứ”: Nguyễn Thị Lan Anh, Nguyễn Văn Huề, Nguyễn Tân Long và Cty TNHH TM&TR Đại Dương.

Từ bản Hợp đồng chui…

Theo bản Hợp đồng thế chấp ghi ngày 14/4/2009 giữa ông Nguyễn Văn Huề (tức Tuấn Anh), Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Trồng rừng (TM&TR) Đại Dương (Bên A), địa chỉ: 134 Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội với ông Nguyễn Văn Sự (Bên B), tổ 35 phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội ghi: Bên B có vay của Bên A số tiền là: 500.000.000 đồng (năm trăm triệu đồng chẵn).

Tài sản thế chấp đảm bảo cho số tiền vay là trên: 01 Giấy CNQSH nhà ở và QSDĐ ở mang số: 10113110481 do UBND TP Hà Nội cấp ngày 03/07/2001, mang tên ông Nguyễn Văn Sự và vợ là Hoàng Thị Hòa, địa chỉ: Tổ 35 phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Thửa đất có diện tích 185m2… Bên A có quyền mang tài sản của Bên B thế chấp cho Ngân hàng để vay vốn nhưng không quá số tiền Bên B thế chấp cho Bên A (500 triệu đồng). Bên A thực hiện khoản vay trên trong thời gian 60 tháng (5 năm).

Bà Hoàng Thị Hòa cho biết: Do bị bệnh hiểm nghèo, ngày 12/2/2011, chồng bà (ông Nguyễn Văn Sự) mất thì bà Hòa mới nhìn thấy bản Hợp đồng thế chấp trên và mới biết chồng bà đã thế chấp nhà ở, đất ở cho Công ty TNHH TM&TR Đại Dương để vay số tiền 500 triệu đồng như bản Hợp đồng ghi.

Theo bà Hòa, bản Hợp đồng thế chấp giữa Cty TNHH TM&TR Đại Dương với chồng bà (ông Nguyễn Văn Sự) là bản hợp đồng  “chui”, không có tính pháp lý. Vì, người ký đại diện cho Bên A (ông Nguyễn Văn Huề) không phải là người đại diện pháp luật của Bên A, không được người đại diện pháp luật Bên A ủy quyền. Bên vay (Bên B), chỉ một mình ông Nguyễn Văn Sự (chồng bà Hòa), bà Hòa là người đồng sở hữu sử dụng tài sản (nhà ở và đất ở) không biết, không được ký vào bản hợp đồng thế chấp.

Đến Giấy ủy quyền giả

Tiếp đó, khi lần tìm tài sản (Giấy CNQSH nhà ở và QSD đất ở) của chồng đã thế chấp cho Cty TNHH TM&TR Đại Dương, bà Hòa càng bất ngờ hơn. Đó là ngôi nhà, thửa đất mà gia đình bà đang sinh sống đã bị Cty TNHH TM&TR Đại Dương đem thế chấp để vay vốn tại Ngân hàng TMCP XNK Việt Nam – Chi nháng Đống Đa, Hà Nội.

Các văn bản, giấy tờ chứng minh bản Hợp đồng thế chấp vay vốn giữa Cty TNHH TM&TR Đại Dương với Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam – Chi nhánh Đống Đa không có hiệu lực pháp lý.
Các văn bản, giấy tờ chứng minh bản Hợp đồng thế chấp vay vốn giữa Cty TNHH TM&TR Đại Dương với Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam – Chi nhánh Đống Đa không có hiệu lực pháp lý.

Bà Hoàng Thị Hòa cho biết: Trong Hợp đồng thế chấp tài sản vay vốn giữa Cty TNHH TM&TR Đại Dương với Ngân hàng TMCP XNK Việt Nam – Chi nhánh Đống Đa ký ngày 27/10/2009 lại có giấy ủy quyền của vợ chồng bà Hòa, ông Sự cho ông Nguyễn Tân Long, sinh ngày 15/7/1979, hộ khẩu thường trú tại 37 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trương, Hà Nội. Giấy ủy quyền được ký ngày 18/9/2009 mang số 3562009/HĐUQ tại Văn phòng Công chứng Thái Hà.

Bà Hòa khẳng định, gia đình bà không ký ủy quyền cho bất kỳ ai để thay mặt gia đình ký kết Hợp đồng thế chấp tài sản với ngân hàng. Gia đình bà Hòa cũng không quen biết ai tên là Nguyễn Tân Long. Chưa một lần thấy cán bộ tín dụng Ngân hàng TMCP XNK Việt Nam – Chi nhánh Đống Đa về nhà bà thẩm định tài sản.

Để làm rõ giấy ủy quyền trên, ngày 11/4/2013, tại nhà bà Hòa, ông Nguyễn Tân Long đã viết bản tường trình thừa nhận: “Đây là lần đầu tiên tôi gặp mặt cô Hòa và chưa biết mặt ông Sự. Tôi xin xác nhận từ trước đến nay tôi không có quan hệ và không ký kết thỏa thuận gì với gia đình cô Hòa. Còn bản ủy quyền Công ty trồng rừng Đại Dương và chị Lan Anh nhờ tôi đến phòng Công chứng ký hộ để vay ngân hàng”.

Trước đó, ngày 3/11/2012, bà Nguyễn Thị Lan Anh (HKTT số 28, ngõ 28 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Văn Huề (HKTT 998 Đê La Thành, Ba Đình, Hà Nội) cùng viết bản cam kết với bà Hoàng Thị Hòa. Trong bản cam kết, bà Lan Anh và ông Huề thừa nhận đã cầm Giấy CNQSDĐ và nhà ở số 01113110481 của ông Nguyễn Văn Sự và bà Hoàng Thị Hòa.

Với sự quen biết với phòng Công chứng Thái Hà, bà Lan Anh và ông Huề đã tự ý làm ủy quyền cho ông Nguyễn Tân Long tại phòng Công chứng Thái Hà để Công ty TNHH TM&TR Đại Dương vay tiền Ngân hàng TMCP XNK  Việt Nam – Chi nhánh Đống Đa. Bà Lan Anh và ông Huề đã cam kết sẽ lấy lại Giấy CNQSH nhà ở và QSD đất để trả lại cho ông Sự, bà Hòa trong thời hạn 3 tháng.

Tuy nhiên, đến nay (9/2016) đã 4 năm, bà Hoàng Thị Hòa vẫn chưa nhận lại được Giấy CNQSH nhà và QSD đất ở của mình. Và, bộ tứ: Nguyễn Thị Lan Anh, Nguyễn Văn Huề, Nguyễn Tân Long và Cty TNHH TM&TR Đại Dương đã biệt vô âm tín.

Bản hợp đồng thế chấp vô hiệu

Ngày 30/12/2013, bà Hoàng Thị Hòa đã làm đơn tố giác Cty TNHH TM&TR Đại Dương thông đồng với Nguyễn Tân Long giả mạo chữ ký của vợ chồng bà, lập giấy ủy quyền giả để thế chấp nhà và đất ở của gia đình bà để thế chấp vay tiền ngân hàng, gửi các cơ quan: Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án TP Hà Nội và quận Cầu Giấy.

Tại Thông báo số: 711/CSĐT(ĐTTH) ngày 13/3/2014 về việc Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của Cơ quan CSĐT – Công an quận Đống Đa, Hà Nội đã nêu: Giám định chữ viết, chữ ký trong hợp đồng ủy quyền số 356.2009/HĐUQ ngày 18/9/209 không phải do chị Hoàng Thị Hòa và ông Nguyễn Văn Sự viết ra.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, xác minh theo nội dung đơn tố cáo của bà Hòa, Công an quận Đống Đa không tìm được Nguyễn Tân Long, Nguyễn Văn Huề và Cty TNHH TM&TR Đại Dương. Cụ thể: Xác minh tại Công an phường Ngô Thì Nhậm thì Nguyễn Tân Long có HKTT tại số 37 phố Thi Sách nhưng ông Long không ăn ở tại đó mà chuyển đến 128 Tôn Đức Thắng, Đống Đa. Xác minh tại Công an phường Quốc Tử Giám, được biết không có ai tên là Nguyễn Tân Long sinh sống tại đây.

Xác minh tại Công an phường Mai Dịch, được biết: địa chỉ 134 đường Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy là địa chỉ của Công ty Trồng rừng Đại Dương nhưng không có Công ty và cũng không có ai tên là Nguyễn Văn Trường (tại biên bản làm việc ngày 10/7/2012 giữa Cty TNHH TM&TR Đại Dương với bà Hoàng Thị Hòa về nội dung: Xem xét công nợ của ông Nguyễn Văn Sự với Cty, Nguyễn Văn Trường với chức vụ Giám đốc, người đại diện Cty – PV) sinh sống, cư trú, đóng trụ sở.

Xác minh tại Công an phường Ngọc Khánh về đối tượng Nguyễn Văn Huề (tên gọi khác là Tuấn Anh), SN 1974, trú tại 998 đường La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, được biết, Nguyễn Văn Huề chỉ có HKTT chứ không sinh sống tại địa chỉ trên mà sống ở tầng 10B 11B Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội. Xác minh tại Công an phường Trung Hòa thì tại địa chỉ tầng 10B11B  không có ai tên là Nguyễn Văn Huề sinh sống.

Hiện nay, Công an quận Đống Đa đang tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiệp vụ xác định các đối tượng có liên quan. Đồng thời đề nghị bà Hòa nếu phát hiện thông tin liên quan đến các đối tượng, liên hệ Đội điều tra tổng hợp – Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội để được giải quyết.

Từ những căn cứ trên cho thấy, bộ tứ: Nguyễn Thị Lan Anh, Nguyễn Văn Huề, Nguyễn Tân Long và Cty TNHH TM&TR Đại Dương đã câu kết với nhau giả mạo giấy tờ, chữ ký, dùng tài sản (nhà và đất ở) gia đình bà Hoàng Thị Hòa để lập Hợp đồng thế chấp tài sản vay vốn Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam – Chi nhánh Đống Đa, Hà Nội để vụ lợi. Như vậy, bản Hợp đồng thế chấp vay vốn giữa Cty TNHH TM&TR Đại Dương với Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam – Chi nhánh Đống Đa không có hiệu lực pháp lý. Bà Hoàng Thị Hòa có quyền khởi kiện vụ việc trên ra Tòa án.

                                                                          Đức Long