Hà Nội: Nhiều quận, huyện chưa làm hết trách nhiệm trong công tác vệ sinh môi trường

(CLO) Tại phiên giải trình do Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức sáng 12/9, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, còn tình trạng lãnh đạo một số quận, huyện, đặc biệt là lãnh đạo phường, xã chưa làm hết trách nhiệm trong công tác vệ sinh môi trường, chưa quyết liệt kiểm tra, đôn đốc việc thu gom rác thải trên địa bàn.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, ngay từ đầu năm 2016, lãnh đạo UBND TP thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, trực tiếp là đồng chí Bí thư Thành ủy về công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, trong đó việc thu gom, xử lý chất thải, nước thải, xử lý ô nhiễm không khí… được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của khóa này, là 1 trong 5 nội dung để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô.

Trong khi UBND TP rất chỉ đạo rất quyết liệt nhưng lãnh đạo một số quận, huyện, đặc biệt là lãnh đạo phường, xã chưa làm hết trách nhiệm trong công tác vệ sinh môi trường, chưa quyết liệt kiểm tra, đôn đốc việc thu gom rác thải trên địa bàn. Ý thức một số công ty môi trường đô thị, đấu thầu xong rồi nhưng chưa nghiêm túc, một số nơi không công khai về đơn giá thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải nên người dân không thể giám sát.  Còn tình trạng vứt, xả rác bừa bãi, đổ trộm phế thải, kể cả các công ty nhận vận chuyển rác xây dựng…

Bên cạnh đó, một số địa bàn giáp ranh còn tình trạng đổ trộm phế thải, đổ trách nhiệm cho nhau; trộn lẫn rác thải xây dựng và rác thải sinh hoạt; đổ rác thải xuống ao, hồ vẫn còn hay việc đặt các thùng rác ở một số nơi chưa hợp lý…

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên giải trình (Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội).

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện thực hiện 10 nhóm nội dung. Trước tiên, Chủ tịch UBND các quận, huyện và phường, xã phải xác định trách nhiệm trong việc thu gom, vận chuyển rác, xử lý ô nhiễm môi trường ao hồ là nhiệm vụ thường xuyên. Các huyện còn tồn tại như Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên… thì phân luồng đưa về Nam Sơn, Sóc Sơn để xử lý, việc này phải hoàn thành trong tháng 9 và muộn nhất là 15/10 phải xử lý sạch rác tồn đọng trên địa bàn. Chủ tịch giao Sở Xây dựng thành lập đoàn liên ngành đi kiểm tra tại các đơn vị, bổ sung đơn giá, định mức nếu phải vận chuyển đi xa hơn.

Đối với rác thải xây dựng, hiện nay TP đang khuyến khích các doanh nghiệp nhập máy nghiền để tận dụng nguồn phế liệu tái tạo, đồng thời đã chọn 4 địa điểm để triển khai gồm quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì, Gia Lâm và Đông Anh. Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận, huyện khi cấp phép cho các hộ dân phá dỡ thì phải trình hợp đồng vận chuyển và nơi xử lý để tránh việc đổ trộm phế thải xây dựng.

Sở Xây dựng thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, lập biên bản xử lý các đơn vị vi phạm. Chủ tịch UBND TP cho biết, vừa qua TP đã họp với các công ty môi trường đô thị, yêu cầu trong 90 ngày nếu đơn vị nào chưa hoàn thành các tiêu chuẩn, tiêu chí theo yêu cầu đấu thầu, không thu gom, vận chuyển thì sẽ bị cắt hợp đồng.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Công ty thoát nước Hà Nội tiếp tục nghiên cứu triển khai ứng dụng công nghệ Redoxy-3C để xử lý nước ao hồ và nước rỉ rác tại Xuân Sơn, Nam Sơn. Sở TT&TT và các quận, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân không vứt rác bừa bãi ra nơi công cộng, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Công an TP đôn đốc lực lượng cảnh sát môi trường, cảnh sát giao thông tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý các đối tượng đổ trộm phế thải xây dựng.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị đại biểu HĐND các cấp tăng cường giám sát việc thực hiện của Sở Xây dựng, các quận, huyện, phường, xã đối với công tác này. Đặc biệt mong muốn, đề nghị người dân Thủ đô nâng cao ý thức, tính tự giác trong việc chấp hành nội quy nơi công cộng, không xả rác bừa bãi, vứt rác đúng giờ, đúng nơi quy định để giữ gìn cảnh quan, môi trường sống luôn sạch đẹp.

PV