Hải Phòng: Chính thức “khai tử” công trình nhạc nước trăm tỷ!

(CLO) Bắt đầu từ ngày hôm qua, công trình nhạc nước trăm tỷ gây nhiều tai tiếng trên khu vực lòng hồ Tam Bạc tại TP Hải Phòng bắt đầu được tháo dỡ. Dự kiến, việc di dời sẽ hoàn thành trước ngày 10/1/2017.

Trước đó, UBND TP Hải Phòng đã có thông báo gửi cơ quan báo chí về chủ trương chấm dứt thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình Hệ thống trình diễn nhạc nước kết hợp âm thanh, ánh sáng, kỹ xảo nghệ thuật tại khu vực lòng hồ Tam Bạc nêu rõ, Dự án được phê duyệt ngày 5/12/2014 với tổng mức đầu tư là 194,964 tỷ đồng do Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TP Hải Phòng làm chủ đầu tư; Công ty TNHH Du lịch Sơn Lâm là đơn vị thực hiện việc thiết kế, thi công, xây lắp và cung cấp lắp đặt thiết bị thuộc dự án. UBND TP đã cấp kinh phí cho dự án là 90,8 tỷ đồng, trong đó chủ đầu tư đã chi tạm ứng theo hợp đồng cho Cty Sơn Lâm là 88,5 tỷ (chiếm 40% vốn).

n1-2116
Chính thức “khai tử” công trình nhạc nước trăm tỷ (ảnh Trần Đại)

Công ty Sơn Lâm đã thi công và cơ bản hoàn thành các hạng mục công trình, đưa vào vận hành phục vụ kỷ niệm 60 năm ngày Hải Phòng giải phóng và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, đánh giá, công trình đã lộ ra những tồn tại, bất cập. UBKT TW đã vào cuộc và kết luận một số đồng chí lãnh đạo UBND TP (thời kỳ triển khai dự án) có sai phạm, khuyết điểm và đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lí bằng các hình thức cảnh cáo, khiển trách.

Qua đó, UBND TP Hải Phòng đã tiến hành thương thảo, làm việc với Công ty TNHH Du lịch Sơn Lâm. Hai bên đã thống nhất chấm dứt thực hiện dự án nhạc nước này. UBND TP Hải Phòng không thu hồi lại khoản kinh phí đã ứng trước cho nhà thầu là 88,5 tỷ đồng.

Nhà thầu có trách nhiệm tháo dỡ và di chuyển công trình ra khỏi lòng hồ Tam Bạc. Nhà thầu cũng chia sẻ với thành phố, không yêu cầu thanh toán số tiền còn lại trong hợp đồng.

Về phần số tiền trị giá 88,5 tỷ đồng được trích từ ngân sách TP cho dự án giờ coi như “chìm” trong lòng hồ Tam Bạc, trong bản thông cáo của UBND TP Hải Phòng nêu rõ: “UBND TP sẽ thực hiện xã hội hóa tối đa nhất để bù đắp ngân sách thành phố”.

Trâm Anh