Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Phòng: Làm trái chỉ đạo của Phó Thủ tướng trong cấp GCNQSDĐ cho doanh nghiệp

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Đức Lương ký quyết định và yêu cầu UBND thành phố Hải Phòng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Thép VSC - POSCO từ năm 1994 nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện. Hơn 20 năm qua, vấn đề này liên tục được các bên liên quan đề cập tới nhưng chưa thể tìm ra giải pháp hợp lý nhất.

Không thực hiện theo quyết định của  Phó Thủ tướng

Mới đây, Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đã có văn bản gửi Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ về việc khiếu nại quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Thép VSC - POSCO (gọi tắt là VPS).

Trong văn bản, Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang tăng trưởng từng ngày, đặc biệt từ chuyến thăm chính thức của Tổng thống Moon Jae-in đến Việt Nam hồi tháng 3/2018.

leftcenterrightdel
 Quyết định số 488/TTg ban hành năm 1994

 

Trong chuyến thăm, Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đã cam kết đóng góp hơn nữa vào sự phát triển kinh tế của hai quốc gia và mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Gần đây, Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam nhận được yêu cầu trợ giúp từ Công ty TNHH Thép VSC - POSCO.

Công ty TNHH Thép VSC - POSCO cho biết, công ty vẫn đang sản xuất kinh doanh ổn định, phát triển tốt, công nghệ sản xuất tiên tiến, chăm lo đời sống cho cán bộ, công nhân viên, công ty có nhiều hoạt động xã hội tốt và nộp thuế hàng năm lớn. Tuy nhiên, công ty đang gặp vướng mắc về vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quyết định của Chính phủ.

Cụ thể, vào ngày 12/9/1994, Phó Thủ tướng Trần Đức Lương đã ký Quyết định số 488/TTg về việc cho xí nghiệp cơ khí vật liệu xây dựng Hải Phòng (nay là Công ty CP Thép và Cơ khí vật liệu xây dựng Hải Phòng, gọi tắt là HASCOM) thuê đất 25 năm để góp vốn liên doanh với nước ngoài tại thành phố Hải Phòng.

Tại quyết định này, Phó Thủ tướng giao UBND thành phố Hải Phòng có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô đất cho Công ty Thép VSC-POSCO (là công ty liên doanh giữa tập đoàn POSCO Hàn Quốc, Tổng công ty Thép Việt Nam và Xí nghiệp Cơ khí vật liệu xây dựng).

Vào ngày 20/2/1995, UBND thành phố Hải Phòng có Quyết định số 181/QĐ-CĐ chỉ đạo UBND quận Hồng Bàng, huyện An Hải, xã An Hồng và phường Quán Toan bàn giao chỉ giới cho HASCOM và đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, HASCOM và Sở Địa chính (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường) lại chậm trễ trong việc xin và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty liên doanh nên đến giờ (sau 24 năm) Công ty Thép VSC-POSCO vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

leftcenterrightdel
 Văn bản của Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

 

Chia sẻ về vấn đề trên, đại diện Công ty Thép VSC-POSCO cho biết, trong thời gian từ năm 1994 đến nay, đơn vị đã nhiều lần có văn bản gửi các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng cũng như Chính phủ nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

leftcenterrightdel
 

 

Gần đây nhất, ngày 11/10, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hải Phòng chủ trì cuộc họp giữa Công ty Thép VSC-POSCO, Công ty CP Thép và Cơ khí vật liệu xây dựng Hải Phòng để giải quyết kiến nghị về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Thép VSC-POSCO.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CH 866999 ngày 18/7/2017 cho Công ty CP Thép và Cơ khí vật liệu xây dựng Hải Phòng.

leftcenterrightdel
 

 

“Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho HASCOM là trái với quyết định của Phó Thủ tướng Trần Đức Lương yêu cầu cấp cho công ty liên doanh là Công ty Thép VSC-POSCO”, đại diện VPS nhấn mạnh.

Nhiều khuất tất trong việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất

Đại diện VPS cho hay, sau nhiều văn bản gửi các cơ quan chức năng, ngày 27/3/2018, tại cuộc họp ở Sở Tài nguyên và Môi trường, đại diện VPS được biết là ngày 5/12/2001, Sở Địa chính mới ký Hợp đồng thuê đất với HASCOM (sau 7 năm khi có quyết định của Phó Thủ tướng - PV).

Việc chậm trễ trong ký kết hợp đồng thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi của VPS và càng khó hiểu hơn sau khi ký hợp đồng thuê đất, Sở Địa chính đã không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo yêu cầu của UBND thành phố và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

leftcenterrightdel
Trụ sở của công ty TNHH Thép VSC – POSCO tại Hải Phòng

 

Ngoài ra, theo hợp đồng thuê đất ký ngày 5/12/2001, HASCOM sẽ trả tiền thuê đất hàng năm chứ không phải trả tiền một lần và điều này trái với cam kết trong Hợp đồng Liên doanh ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của VPS (Theo Hợp đồng Liên doanh, HASCOM cam kết góp vốn bằng quyền sử dụng đất trả trước cho toàn bộ thời gian thuê).

Theo đại diện VPS, ngày 20/4, VPS đã tham dự cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Thành chủ trì về việc giải quyết khiếu nại gia hạn sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Thép và Vật liệu xây dựng Hải Phòng tại xã An Hồng, huyện An Dương, phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, Hải Phòng.

Tại cuộc họp, các luật sư đi cùng để bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư VPS đã không được tham dự và cuộc họp chỉ được diễn ra bằng tiếng Việt, không cho thời gian để thông dịch sang tiếng Hàn Quốc.

Ngày 26/4, ông Nguyễn Văn Thành, PCT UBND TP Hải Phòng đã kết luận: “UBND TP Hải Phòng cho phép HASCOM gia hạn sử dụng đất tại xã An Hồng, huyện An Dương và phường Quán Toan, quận Hồng Bàng là đúng quy định. 

leftcenterrightdel
Ngày 1/6/2018, UBND TP Hải Phòng ban hành văn bản số 3185/UBND-ĐC2 gửi Văn phòng Chính phủ về việc giải quyết kiến nghị của Công ty TNHH Thép VSC - POSCO. 

 

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng quản lý chặt chẽ hồ sơ đất đai, đảm bảo không để HASCOM dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để mua bán, thế chấp hoặc hợp tác với doanh nghiệp khác ngoài liên doanh VSC - POSCO. Hướng dẫn VPS thực hiện các thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất theo quy định”. 

leftcenterrightdel
 

 

Sau đó, VPS đã gửi công văn số 255/2018/CV-PVHVPCP ngày 7/5/2018 và số 262/2018/CV-PVHVPCP ngày 12/6/2018 đến Văn phòng Chính phủ, nêu rõ quan điểm không đồng ý với kết luận và cách xử lý vụ việc của UBND thành phố Hải Phòng. Đồng thời, VPS cũng đã gửi công văn với nội dung tương tự tới UBND thành phố Hải Phòng.

“Việc HASCOM làm thủ tục gia hạn và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã vi phạm nghiêm trọng Hợp đồng Liên doanh" - đại diện VPS chia sẻ. 

Được biết, dự án liên doanh VPS được cấp phép có thời hạn 25 năm (từ năm 1994 đến tháng 1/2019) với công suất 200.000 tấn/năm. Tuy nhiên, khi VPS chưa hết thời hạn sử dụng thì ngày 11/7/2016, UBND TP Hải Phòng lại ký quyết định số 1348/QĐ-UBND cho phép HASCOM gia hạn sử dụng đất 30 năm (từ 11/7/2016 đến 11/7/2046) với mục đích xây dựng dây chuyền cán thép 350.000 tấn/năm.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc. 

Hoàng Dương