Hàn Quốc thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống

(CLO) Đúng như dự đoán, Quốc hội Hàn Quốc đã chính thức thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống. Bà Park Geun Hye sẽ bị đình chỉ trong khi Toà án hiến pháp điều tra thêm về vụ việc này.

Kiến nghị luận tội Tổng thống đã được thông qua, bà Park sẽ bị tạm đình chỉ trong khi điều tra. Ảnh: Reuters
Kiến nghị luận tội Tổng thống đã được thông qua, bà Park sẽ bị tạm đình chỉ trong khi điều tra. Ảnh: Reuters

Kiến nghị luận tội bà Park nhận được 234 phiếu thuận và 56 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu kín tại Quốc hội Hàn Quốc, một mức chênh lệch lớn hơn dự báo. Số phiếu này cũng đồng nghĩa với việc hơn 60 nghị sĩ thuộc Đảng cầm quyền Saenuri của bà ủng hộ việc này. Kiến nghị này vốn yêu cầu 200/300 nghị sĩ bỏ phiếu tán thành để được thông qua.

Với kết quả như vậy, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ quyết định có tiếp tục quy trình luận tội bà Park hay không. Thủ tục này có thể kéo dài trong khoảng thời gian 180 ngày. Toà án này sẽ xem xét các chứng cứ từ hai phía để đưa ra quyết định liệu việc luận tội này là có cơ sở hay không. Nếu được thông qua, bà Park sẽ bị cách chức.

Việc luận tội Tổng thống cũng đã từng được thông qua một lần trong lịch sử chính trị Hàn Quốc, được Quốc hội thông qua nhưng bị Toà án hiến pháp bác bỏ sau 63 ngày điều tra. Bà Park nhiều khả năng sẽ là Tổng thống đầu tiên bị cách chức.

“Tôi xin nghiêm túc chấp hành quyết định của Quốc hội và nhân dân và chân thành hy vọng vấn đề này sẽ được giải quyết ổn thỏa”, bà Park phát biểu trong một cuộc họp nội các. Bà cũng nói sẽ tuân thủ các thủ tục của tòa án cũng như cuộc điều tra của ủy ban công tố đặc biệt.

Bà Park, nhà lãnh đạo với tỷ lệ ủng hộ chỉ còn 4%, đã bác bỏ những yêu cầu đòi bà từ chức ngay lập tức. Tuy nhiên bà cũng đã đồng ý với Quốc hội sẽ từ chức nếu như Quốc hội đưa ra được một lộ trình chuyển giao quyền lực tốt đẹp. Theo quy định của Hiến pháp Hàn Quốc, nhiệm vụ Tổng thống của bà Park sẽ do Thủ tướng Hwang Kyon-ahn tạm thời tiếp quản.

“Tôi đứng đây với nỗi buồn nặng trĩu trong tim”, ông Hwang nói trong một bài phát biểu trên truyền hình. “Là một trợ lý của Tổng thống, tôi cảm nhận được trách nhiệm sâu sắc đối với tình hình mà chúng ta đang phải đối mặt”.

Bà Park, 64 tuổi, bị cáo buộc thông đồng với một người bạn thân là Choi Soon-sil và một cựu trợ lý để gây sức ép buộc các doanh nghiệp lớn tài trợ cho hai quỹ được thiết lập nhằm hậu thuẫn các sáng kiến chính sách của bà Park. Bà Choi và người cựu trợ lý đã bị truy tố và bắt tạm giam.

Về phần mình, bà Park phủ nhận những cáo buộc hành động sai, nhưng đã xin lỗi về sự bất cẩn trong mối quan hệ với bà Choi.

Nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 5 năm của bà Park phải đến tháng 2/2018 mới kết thúc. Nếu bà Park phải rời cương vị Tổng thống sớm, thì Hàn Quốc sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử Tổng thống trong vòng 60 ngày.

Hoàng Việt (Theo Reuters)