Hàn Quốc trình Quốc hội kiến nghị luận tội Tổng thống

(CLO) Ngày hôm nay, 3/12, các đảng đối lập ở Hàn Quốc đã trình kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye lên Quốc hội với cáo buộc bà đã vi phạm Hiến pháp. Dự kiến việc bỏ phiếu thông qua kiến nghị này sẽ được diễn ra vào ngày 9/12 tới.

Việc bỏ phiếu luận tội bà Park sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tới đây.
Việc bỏ phiếu luận tội bà Park sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tới đây.
Trong bản kiến nghị, các đảng đối lập tuyên bố Tổng thống Park Geun-hye đã vi phạm Hiến pháp cũng như nhiều đạo luật khác, đồng thời nêu rõ bà đã lạm dụng quyền lực mà người dân trao gửi.
Các đảng này cáo buộc Tổng thống Park Geun-hye đã để cho người bạn thân là bà Choi Soon-sil – một người không nắm giữ chức vụ chính thức nào trong chính phủ – can thiệp vào công việc nhà nước và làm giàu phi pháp khi gây sử dụng quan hệ cá nhân của mình để gây sức ép lên các tập đoàn lớn, buộc họ phải đóng góp cho các quỹ mà bà điều hành.

Ngoài ra, họ cũng cho rằng Tổng thống Park Geun-hye đã không bảo vệ được cuộc sống của người dân như đã được quy định trong Hiến pháp, thể hiện qua vụ chìm phà Sewol hồi tháng 4/2014, làm 304 người thiệt mạng.

Để được thông qua, kiến nghị này cần được ít nhất 200 trong tổng số 300 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ. Hiện ba đảng đối lập chỉ nắm giữ 172 ghế tại Quốc hội, đồng nghĩa với việc họ phải có được lá phiếu của 28 nghị sĩ đảng Saenuri cầm quyền để có thể thông qua kiến nghị luận tội này.

Trong nội bộ đảng Saenuri cầm quyền, tình hình đã có vẻ khả quan hơn với bà Park sau khi bà tuyên bố sẽ đồng ý từ chức nếu như Quốc hội Hàn Quốc có thể thu xếp được một cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm, trước khi một vị Tổng thống đắc cử mới nhậm chức vào tháng 4 năm sau (trong trường hợp bà từ chức). Những người vốn phản đối bà Park và kêu gọi bà nên từ chức đã tỏ thái độ nhân nhượng hơn, khi nhận định rằng không cần phải luận tội bà nếu như bà đã đồng ý từ chức.
Trong trường hợp được Quốc hội thông qua, kiến nghị này sẽ được trình lên một uỷ ban kiểm tra đặc biệt để thông qua.  Uỷ ban này sẽ có 30 ngày để đưa ra nhận định của mình về vụ việc.
Trong trường hợp thông qua, Tổng thống sẽ bị tước đi cương vị của mình và giao cho bên công tố viên điều tra sâu hơn, khi mà pháp luật nước này quy định không thể điều tra một vị Tổng thống đương nhiệm.
Hoàng Việt