Hãng đồ uống Pepsico Việt Nam bị phạt 25 triệu đồng

(CLO) Ngày 17/11, Thanh tra Bộ Y tế cho biết đơn vị này vừa xử phạt Công ty Pepsi Việt Nam 25 triệu đồng vì chưa kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ đầy đủ theo quy định.

Cụ thể, ngày 16/11, Thanh tra Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 104/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính của Công ty TNHH Suntory Pepsico Việt Nam.

Theo đó, quyết định đã xử phạt hành chính 25 triệu đồng đối với Công ty Pepsico Việt Nam do vi phạm: Thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm nhưng chưa đầy đủ theo quy định (công ty chỉ thực hiện kiểm nghiệm định kỳ mang tính đại diện cho các dạng bao gói sản phẩm có cùng công thức và nội dung công bố).

Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Công ty TNHH Suntory Pepsico Việt Nam chấm dứt hành vi vi phạm trên. Đồng thời, tiến hành kiểm nghiệm định kỳ đối với tất cả sản phẩm của công ty theo đúng quy định của pháp luật.

Hãng đồ uống Pepsico Việt Nam bị phạt 25 triệu đồng.
Hãng đồ uống Pepsico Việt Nam bị phạt 25 triệu đồng.

Trước đó, Thanh tra Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 153/QĐ-TT ngày 6/9/2016, thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam. Thời kỳ thanh tra từ 1/1/2015 đến nay và các thời kỳ trước có liên quan, việc thanh tra là theo kế hoạch, không phải thanh tra đột xuất.

Đoàn thanh tra kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về việc bảo đảm an toàn thực phẩm của công ty; kiểm tra, xác minh trực tiếp một số cơ sở phân phối các sản phẩm của công ty; cơ sở cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, bao bì…

Đoàn cũng có nhiệm vụ phát hiện các sơ hở, bất cập trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật để kiến nghị, đề xuất biện pháp khắc phục với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Sau đó, đoàn sẽ kết luận cụ thể các nội dung đã thanh tra.

Trong trường hợp phát hiện vi phạm, đoàn sẽ xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm; xử lý, kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Mạnh