Hãng xe sang Maserati dự kiến tham gia vào cuộc đua xe điện

(CLO) CEO của Fiat Chrysler Sergio Marchionne cho biết hãng xe siêu sang của Ý cũng sẽ bắt đầu sản xuất xe điện, dự kiến ra mắt trước năm 2020, một điều khẳng định rằng họ dự định sẽ trực tiếp cạnh trang với ông lớn Tesla của mảng này.

Ảnh minh hoạ.

“TÔi tin rằng chúng tôi có thể khẳng định ít nhất một thương hiệu của chúng tôi, đặc biệt là Maserati sẽ chuyển hướng sang mảng xe điện, ngay sau khi hoàn thành việc phát triển hai mẫu thiết kế mới. Tới năm 2019, khoảng thời gian mà thiết kế của chúng tôi cần được chỉnh sửa cũng sẽ là lúc chúng tôi bắt đầu ra mắt những chiếc xe điện đầu tiên và chúng có thể được coi là một tác phẩm nghệ thuật số”, ông Marchionne cho hay.

Việc “điện hoá” các dòng xe của mình tới từ việc một loạt các hãng xe lớn nhỏ đều công bố sẽ tham gia vào mảng tiềm năng mới này. Volvo, sở hữu bởi Geely, cũng đã tuyên bố hồi đầu tháng rằng các dòng xe mới của họ sẽ là xe hybrid hoặc xe điện sau năm 2019. Tesla thì vẫn tiếp tục gây bão với các mẫu xe của mình, đặc biệt khi mà Tesla 3 đã đến hạn giao xe.

“Đây là quy trình phát triển tất yếu của tập đoàn, và cũng là xu thế mới của thị trường, khi sẽ có tới ít nhất một nửa số hãng hiện tại chuyển sang thiết kế xe điện từ nay tới năm 2022”, ông Marchionne chia sẻ.

THông báo này đánh dấu một sự thay đổi đối với cá nhân ông Marchionne, người không có cái nhìn khả quan về mảng xe điện từ trước tới nay. Ông cho biết các vấn đề liên quan tới động cơ diesel đã có tác động tới quyết định của ông. Các hãng sản xuất ô tô cũng đã phải đối mặt với hàng loạt các cáo buộc gian lận khí thải liên quan tới động cơ diesel từ năm 2015 với sự kiện của Wolkswagen.

Dù thế, ông Marchionne cũng khẳng định chi phí sản xuất cần phải được giảm thiểu nếu muốn công nghệ này trở nên phổ biến và thực tiễn hơn.

“Việc hạn chế điện hoá của tôi tới từ các chi phí quá cao. Tuy nhiên scandal khí thải đã khiến tôi thay đổi ý nghĩ”, ông Marchionne cho biết.

 

Hoàng Việt