Hội An mở cửa tham quan Hội quán Hải Nam

(CLO) Thành phố Hội An vừa khai trương điểm tham quan Hội quán Hải Nam ở số 10 đường Trần Phú. Đây là một hội quán của người Hoa với sự độc đáo về kiến trúc nằm sát tuyến đường đi bộ ở khu phố cổ.

Hội quán Hải Nam trước đây gọi là Quỳnh Phủ Hội quán, được xây dựng từ những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ 19, với lối kiến trúc cổ của Trung Hoa. Hội quán còn đầy đủ các gian chính điện, nhà Đông, nhà Tây, sân trước, sân sau…

Hội quán Hải Nam Ảnh: Nguyễn Đông
Hội quán Hải Nam Ảnh: Nguyễn Đông

Trải qua thời gian và các biến cố lịch sử, hội quán người Hoa ở Hội An vẫn được bảo tồn nguyên vẹn về kiến trúc, tín ngưỡng thờ phụng, phong tục tập quán.

Trước Hội quán Hải Nam, thành phố Hội An đã đưa vào tham quan các di tích như Hội quán Phước Kiến, Quảng Đông, Triều Châu.

Hội quán Hải Nam có nhiều điểm riêng biệt so với các hội quán được đưa vào điểm tham quan trước đây, trong đó giữa chánh điện là một bộ thờ bằng gỗ sơn son thiếp vàng miêu tả cảnh sinh hoạt tam giới “Trời, Đất, Thủy Cung” hết sức độc đáo.

3-1480154777_660x0

Phía trong long môn là bài vị 108 anh linh – tương truyền là những thương nhân chết oan trên biển vì quan quân tưởng nhầm là cướp biển nên bắn đại bác vào thuyền, sau đó được vua Tự Đức giải oan và sắc phong “Nghĩa Liệt Chiêu Ứng”, cấp đất lập miếu thờ phụng.

8-1480154834_660x0

Tất cả những họa tiết bằng gỗ phía trong Hội quán Hải Nam đều được đặt các nghệ nhân chế tác tại Trung Quốc, vận chuyển bằng đường biển đến thương cảng Hội An, chuyển về hội quán lắp ráp, tuổi thọ trên 100 năm. Bên trong Hội quán có nhiều tài liệu liên quan đến câu chuyện 108 anh linh được vua Tự Đức giải oan.

Hội quán có hai dãy ghế cổ trên 100 năm tuổi, được đóng và chuyển từ Trung Quốc sang. Lưng và mặt ghế được lót đá tự nhiên, xung quanh điểm khảm trai.

Mỗi năm, Hội quán tổ chức hành lễ vào các dịp 2/1 và 15/6 âm lịch.

Tuyết Thanh