Hội thảo “Giải pháp đưa Luật Báo chí 2016 vào cuộc sống”

(CLO) Ngày 24/12/2016, tại Thanh Hoá, Hội Nhà báo Thanh Hoá đã chủ trì phối hợp với các Hội Nhà báo, cơ quan báo chí trong khu vực Bắc Trung Bộ tổ chức Hội thảo báo chí với chủ đề “Giải pháp đưa Luật Báo chí 2016 vào cuộc sống”. Hội thảo đã thực sự trở thành diễn đàn để người làm báo, cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí, đặc biệt là các cấp Hội Nhà báo trong khu vực chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi các vấn đề đang đặt ra từ thực tế đời sống báo chí tại địa phương, góp phần đưa Luật Báo chí 2016 và Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam (có hiệu lực từ 1/1 2017), đi vào cuộc sống hiệu quả nhất.

Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo.

Tham dự hội thảo có các đồng chí: TS. Mai Đức Lộc- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; TS. Nguyễn Văn Phát- Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thanh Hoá; Phan Hữu Minh- Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra- Hội Nhà báo Việt Nam; Nhà báo Phạm Minh Thiệu- Ủy viên Ban Chấp hành HNBVN, Chủ tịch Hội Nhà báo, Tổng Biên tập Báo Thanh Hóa; các đồng chí lãnh đạo đại diện các Hội Nhà báo và cơ quan báo chí khu vực Bắc Trung bộ; các đồng chí lãnh đạo đại diện cho một số ban, sở, ngành, cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hoá; cùng các nhà báo đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Đồng chí Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.
Đồng chí Mai Đức Lộc – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Trong phát biểu đề dẫn, nhà báo Phạm Minh Thiệu- Ủy viên Ban Chấp hành HNBVN, Chủ tịch Hội Nhà báo, Tổng Biên tập báo Thanh Hóa cho rằng: “Chưa bao giờ Luật Báo chí và vấn đề đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam- hai nội dung rất gần gũi với nhau, có sự liên kết, tác động qua lại lẫn nhau trong hoạt động báo chí lại được đặt ra gắt gao và câu thúc như bây giờ. Với khả năng tạo dư luận xã hội nhanh chóng và rộng khắp, báo chí luôn có tác động xã hội rất mạnh mẽ, vì vậy báo chí là một nghề đòi hỏi rất khắt khe đến năng lực và cái tâm của người làm nghề. Cái tâm ở đây chính là đạo đức của người làm báo, hơn thế là sự nghiêm túc chấp hành pháp luật, thượng tôn pháp luật trong quá trình tác nghiệp.

Đồng chí Phạm Minh Thiệu- Tổng Biên tập, Chủ tịch Hội Nhà báo Thanh Hóa phát biểu đề dẫn tại hội thảo. Ảnh: Đỗ Trình
Đồng chí Phạm Minh Thiệu- Tổng Biên tập, Chủ tịch Hội Nhà báo Thanh Hóa phát biểu đề dẫn tại Hội thảo. Ảnh: Đỗ Trình

Vì vậy, “Hội thảo “Giải pháp đưa Luật Báo chí 2016 vào cuộc sống” chính là dịp quan trọng để góp phần làm sáng tỏ hơn vấn đề, tạo cơ sở nâng cao ý thức, trách nhiệm, hiệu quả trong việc thực hiện Luật Báo chí 2016 cũng như Quy định đạo đức nghề nghiệp đối với người làm báo và cơ quan báo chí; giúp các tập thể, cá nhân nắm bắt và sử dụng hiệu quả Luật Báo chí 2016 trong cuộc sống…”, nhà báo Phạm Minh Thiệu khẳng định.

Hội thảo nhìn nhận và đánh giá, việc thực hiện Luật Báo chí 2016 và Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam- là hai nội dung rất quan trọng không chỉ với người làm báo, cơ quan báo chí, mà cả với công chúng báo chí trong nước. Với Thanh Hoá và cả khu vực Bắc Trung bộ, hai vấn đề này càng trở nên quan trọng, bởi Thanh Hoá và khu vực Bắc Trung bộ có nhiều cơ quan báo chí, văn phòng đại điện, phóng viên thường trú cơ quan báo chí Trung ương đứng chân và hoạt động báo chí. Trong thời gian qua, trên địa bàn khu vực Bắc Trung bộ đã ghi nhận nhiều trường hợp người làm báo vì thiếu hiểu biết pháp luật, trực tiếp là Luật Báo chí hoặc do cố tình, dẫn đến vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, trong đó có những trường hợp rất đáng tiếc.

Phát biểu chào mừng hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Phát- Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa đã cảm ơn, bày tỏ sự trân trọng đến với các những người làm báo, các cơ quan báo chí, các Hội Nhà báo của các tỉnh đã luôn quan tâm, giúp đỡ và đồng hành cùng tỉnh Thanh Hóa trong quá trình xây dựng phát triển; đồng chí đã thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng và công tác xây dựng Đảng của tỉnh Thanh Hóa năm 2016 với 6 thành tích nổi bật. Đồng thời, đánh giá cao việc Hội Nhà báo các tỉnh Bắc Trung bộ đã tổ chức hội thảo nghiệp vụ với chủ đề đầy ý nghĩa quan trọng này, mong rằng, hội thảo tập trung thảo luận làm rõ hơn vai trò, tầm quan trọng của Luật Báo chí 2016 đối với người làm báo và công chúng báo chí; các giải pháp tổ chức triển khai thực hiện những điểm này thế nào cho hiệu quả… giúp các tập thể, cá nhân nắm bắt và thực hiện một cách có hiệu quả Luật Báo chí 2016 trong cuộc sống.

Đánh giá cao về ý nghĩa của chủ đề mà hội thảo hướng đến, đồng chí Mai Đức Lộc- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: “Đây là là một trong những hoạt động nghiệp vụ có ý nghĩa thiết thực và mang tính thời sự cao trước thời điểm Luật Báo chí 2016 và Quy đinh đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam chuẩn bị có hiệu lực trong cuộc sống. Với mong muốn góp phần để pháp luật về lĩnh vực báo chí đến được với tất cả người làm báo và đông đảo công chúng báo chí; để nhà báo thấm nhuần đầy đủ và có nghĩa vụ thực hiện một cách nghiêm túc, giúp cho nghề báo mà chúng ta đang thực thi ngày một thêm cao quý, chính trực, được tôn trọng hơn, có tác dụng nhiều hơn…”

Với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm, các ý kiến trao đổi, tham luận trình bày tại Hội thảo đã làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề, kiến nghị được những giải pháp để đưa Luật Báo chí 2016 và Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam phù hợp với pháp luật hiện hành do Hội Nhà báo Việt Nam vừa ban hành sớm đi vào cuộc sống, như: việc triển khai thực hiện những điểm mới của Luật Báo chí 2016 thế nào cho hiệu quả; giải pháp để nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí trong việc kiểm tra giám sát và xử lý vi phạm Luật Báo chí; vai trò của Hội Nhà báo trong việc bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp cho hội viên; đề xuất giải pháp để quản lý người làm báo trong việc sử dụng mạng xã hội sao cho phù hợp, phát huy tác dụng; đề xuất giải pháp khắc phục tình trạng né tránh cung cấp thông tin cho báo chí từ người phát ngôn báo chí; Cùng với đó là việc nhận thức đầy đủ và đúng tầm việc cải chính thông tin trên báo chí; làm gì để hài hòa giữa vấn đề kinh tế báo chí và đạo đức nghề nghiệp; cuối cùng là dự báo những tác động của Luật Báo chí 2016 đối với cơ quan và người làm báo ở các địa phương trong khu vực và trong cả nước.

Hội thảo cùng nhau thảo luận góp phần tìm ra một hướng giải có thể nói là khá bức xúc lâu nay ở nhiều địa phương, với nhiều người làm báo, đó là làm gì để pháp luật về báo chí được người làm báo nghiêm túc thực thi và các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị tuyệt đối tôn trọng, hợp tác với báo chí theo quy định của pháp luật, để giúp báo chí thông tin, phản ánh một cách đầy đủ, chân thực, góp phần sớm đưa những sai phạm trong cuộc sống ra ánh sáng công luận. Đặc biệt, hội thảo nhấn mạnh, vì Luật Báo chí 2016 không phải chỉ dành riêng cho những người làm báo mà là của toàn xã hội nên làm sao phải kéo được các cơ quan chức năng vào cuộc để thực thi nhiệm vụ công việc của Nhà nước là tuyên truyền về Luật Báo chí đến mọi thành phần trong xã hội, có như vậy thì Luật Báo chí mới đạt được hiệu quả đích thực trong cuộc sống.

Kết luận Hội thảo, đồng chí Phạm Minh Thiệu- Chủ tịch Hội Nhà báo Thanh Hóa nhấn mạnh: Làm thế nào để thực sự đưa Luật Báo chí vào cuộc sống là một vấn đề lớn đối với báo giới lâu nay bởi sự phức tạp của cuộc sống, bởi lợi ích của những nhóm người bất chấp pháp luật, trong đó có cả số ít người làm báo. Với những gì hội thảo đã thảo luận và đồng nhất quan điểm hôm nay, hy vọng sẽ được chuyển hóa thành thực tiễn đối với mỗi người làm báo, cơ quan báo chí, cơ quan chỉ dạo và quản lý báo chí trong khu vực để góp phần xây dựng nền báo chí Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển đi lên của quê hương, đất nước. Đây cũng là thông điệp thể hiện sự quyết tâm của giới báo chí khu vực Bắc Trung bộ giúp cho nghề báo ngày càng đi đúng định hướng, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.

Ngọc Lành