Ông Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam:
Hội viên phải nỗ lực để trở thành những chiến sĩ xung kích trên mặt trận thông tin

(NB&CL) Nhân kỷ niệm 67 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 – 21/4/2017), thời điểm giới báo chí cả nước đang hân hoan trong rất nhiều hoạt động chào mừng, Báo NB&CL đã có cuộc chuyện trò với nhà báo Nguyễn Bé – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam về rất nhiều vấn đề: Sự sôi động của báo chí phía Nam; vai trò, ý nghĩa của các giải báo chí, các khóa đào tạo nghiệp vụ; triển khai thực hiện quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; Những nỗ lực của Hội Nhà báo Việt Nam trong việc cổ vũ, hỗ trợ các nhà báo khu vực phía Nam…

Cổ vũ người làm báo bằng những hoạt động thiết thực

+ TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã và đang được đánh giá là có môi trường hoạt động báo chí sôi động nhất nước, ông đánh giá như thế nào về ý kiến trên?

– Ông Nguyễn Bé: TP.HCM là trung tâm kinh tế văn hóa lớn của đất nước. Với tâm huyết “Cùng cả nước, vì cả nước”, thành phố có vị thế lớn và có những đóng góp hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của đất nước. Cùng với đó, các tỉnh Miền Đông và miền Tây Nam Bộ đã và đang có tốc độ phát triển rất nhanh, cả về kinh tế, văn hóa, thu hút đầu tư, hạ tầng giao thông… Thêm nữa, khu vực phía Nam là điểm kết nối giao thông khu vực, là nơi giao lưu, giao thoa giữa nhiều nền văn hóa, cả phương Đông và phương Tây.

Những điều kiện chủ quan, khách quan đó đã khiến khu vực phía Nam có sự phát triển năng động, đa dạng, cũng là điều kiện để báo chí TP.HCM và các tỉnh phía Nam thêm sôi động, hoạt động năng động và hiệu quả.

Cùng với báo chí cả nước, báo chí phía Nam đã và đang có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhà báo Nguyễn Bé phát biểu tại lễ trao Giải Báo chí viết về đồng bằng sông Cửu Long năm 2016 và phát động Giải Báo chí về đồng bằng sông Cửu Long năm 2017.

+ Trong những năm qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã có những chương trình, việc làm gì để nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội đối với sự hoạt động, sự phát triển của báo chí khu vực phía Nam, thưa ông?

– Ông Nguyễn Bé: Thời gian qua, cùng với sự lớn mạnh không ngừng của các “binh chủng” – loại hình báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam cùng tổ chức Hội trực thuộc cũng không ngừng được củng cố và phát triển.

Mặc dù địa bàn rộng, đường xá đi lại còn khó khăn, nhưng Hội Nhà báo vẫn dành rất nhiều sự quan tâm tới các hội viên khu vực phía Nam, bằng rất nhiều chương trình, hoạt động cụ thể.

Như việc Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ của Hội đã kết hợp hiệu quả với Học viện Báo chí tuyên truyền, ĐH KHXH&NV – ĐHQG TP.HCM… với sự hỗ trợ của lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã thường xuyên, liên tục tổ chức đào tạo cử nhân, thạc sĩ báo chí, mở nhiều lớp tập huấn về nâng cao trình độ, nghiệp vụ… cho các cơ quan báo chí, nhằm không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, khả năng tác nghiệp, ứng dụng công nghệ trong tác nghiệp… của các nhà báo, phóng viên, nhất là những cây viết trẻ.

Bên cạnh đó, Hội Nhà báo Việt Nam còn chỉ đạo các cấp hội ra sức củng cố tổ chức, phát triển hội viên, bồi dưỡng về mọi mặt cho các hội viên, để họ xứng tầm là những người lính xung kích trên mặt trận tư tưởng – văn hóa, luôn đi đầu trong vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát hiện, cổ vũ các phong trào hành động cách mạng của quần chúng, những tấm gương sáng tạo, những điển hình tiên tiến, phát hiện, công kích và đẩy lùi những hiện tượng tiêu cực, tham ô, lãng phí…

Nếu như những năm đầu hưởng ứng đường lối Đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo báo chí vào cuộc bằng phương châm “Những việc cần làm ngay”, thì giờ đây báo chí cũng đang tiếp tục sứ mệnh ấy, cùng với toàn Đảng, toàn dân ta ra sức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) nhằm đấu tranh trực diện với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa, tiếp tục tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước.

Bên cạnh những việc làm như tôi vừa nêu, các tổ chức Hội trực thuộc như Hội Nhà báo TP.HCM, Hội Nhà báo các tỉnh, thành khu vực phía Nam thời gian qua đã tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm, phát động các giải báo chí xoay quanh các chủ đề quan trọng, thiết thực như: Bảo vệ biển – đảo quốc gia; Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; Xây dựng Nông thôn mới… và tới đây là vấn đề khởi nghiệp, sản xuất nông nghiệp, thủy sản công nghệ cao…

Chắc chắn đó sẽ là những nội dung hấp dẫn mà các cấp Hội khu vực phía Nam chủ động mở rộng diễn đàn, để các hội viên và những người làm báo vào cuộc, thể hiện vai trò, trách nhiệm, trình độ và bản lĩnh.

Nhà báo Nguyễn Bé xúc động nhận tấm hình chân dung lãnh tụ Cuba Fidel Castro từ ông Joel García León – Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Cuba (Ảnh: Hoàng Tuấn)

+ Là một nhà báo có thời gian dài công tác tại khu vực ĐBSCL, vậy theo ông, làm thế nào để báo chí khu vực này thêm sôi động, ngày càng có vai trò quan trọng trong việc giữ vững ổn định chính trị, an ninh, quốc phòng, sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực?

– Ông Nguyễn Bé: Bên cạnh những mặt tích cực mà tôi đã nêu, báo chí khu vực ĐBSCL còn có nhiều hạn chế cần phải ra sức khắc phục.

Đầu tiên, là việc phải nâng cao hơn nữa bản lĩnh chính trị cho các hội viên, để khu vực không phải là “vùng lõm” về kiến thức, kỹ năng tác nghiệp và truyền thông đa phương tiện… Tiếp đó, Hội Nhà báo các cấp phải tranh thủ sự ủng hộ lãnh đạo các địa phương, phối hợp với cơ quan tuyên giáo, thông tin – truyền thông để cung cấp cho các cơ quan báo chí những thông tin kịp thời, chuẩn xác, chính thống, có định hướng…, để hoạt động báo chí mang lại hiệu quả tích cực nhất.

Và việc Hội Nhà báo các cấp tranh thủ lãnh đạo các tỉnh, thành, các ngành đoàn thể tổ chức nhiều giải báo chí, với nhiều loại hình báo chí khác nhau cũng tạo ra xúc tác mạnh mẽ, giúp hoạt động báo chí khu vực sôi động hơn.

“Bạn phải xứng đáng là Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam!”

+ Thời gian qua, vấn đề “đạo đức nghề nghiệp” người làm báo đã được các cấp, ngành và người dân quan tâm, đem ra mổ xẻ. Ông đánh giá thế nào về vấn đề đạo đức nghề báo, làm sao để phát huy được điểm mạnh, khắc phục những hạn chế?

– Ông Nguyễn Bé: Chúng ta sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Và hiện nay, Luật Báo chí sửa đổi đã được triển khai trên toàn quốc, tới toàn thể nhân dân, sẽ triển khai sâu rộng trong toàn thể hội viên. Kèm theo việc triển khai thực hiện sẽ có những hội thảo, tọa đàm về vấn đề đạo đức nghề nghiêp người làm báo Việt Nam để thấu triệt trong mỗi hội viên: Muốn phê phán người khác, trước hết mình phải tự giác nêu gương!

Ông Joel García León – Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Cuba chụp ảnh cùng Nhà báo Nguyễn Bé trong chuyến thăm và làm việc Văn phòng đại diện Hội Nhà báo Việt Nam tại TP HCM (Ảnh Hoàng Tuấn)

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam – Nhà báo Thuận Hữu cũng vừa ký và ban hành quyết định thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Động thái này cho chúng ta – những hội viên Hội Nhà báo Việt Nam thấy rằng quy định này có sự ràng buộc về tư cách đạo đức của mình. Ai không xứng đáng sẽ không còn là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam được!

Nhân đây, tôi xin nêu lại một sự kiện: Vừa qua, UBMTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam vừa ký kết đồng chủ tịch tổ chức Giải báo chí hưởng ứng việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) của Đảng. Giải sẽ thổi vào đời sống xã hội một niềm hân hoan, phát động các tầng lớp nhân dân vào cuộc chống những biểu hiện tiêu cực, suy thoái mà nghị quyết Trung ương 4 đã nêu ra. Và đó sẽ là kênh thông tin đa chiều để báo chí bằng lương tâm, trách nhiệm và kỹ năng của mình, tiến hành đấu tranh có hiệu quả với những hiện tượng tiêu cực trong nội bộ Đảng, trong các cơ quan công quyền… Cái mới, cái hay của đợt phát động giải này là sẽ có sơ kết để kịp thời biểu dương những nơi tổ chức tốt việc thu thập thông tin, xử lý thông tin, giúp cho quần chúng nhân dân an tâm cùng các cơ quan báo chí tham gia chống tiêu cực, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Cho nên, để tham gia cùng toàn Đảng, toàn dân trong cuộc chiến không khoan nhượng này, các hội viên Hội Nhà báo Việt Nam trước hết phải chỉnh đốn lại mình, mà các quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam là thước đo chuẩn mực ấy.

+ Xin trân trọng cảm ơn ông!

Kiên Giang (Ghi)