Hôm nay Hàn Quốc bỏ phiếu luận tội Tổng thống

(CLO) Hôm nay, 9/12, Quốc hội Hàn Quốc sẽ bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun Hye, sau một chuỗi scandal làm chao đảo chính trường Hàn Quốc liên quan tới bạn thân của bà, Choi Soon Sil.

Bà Park Geun hye trong lần phát biểu ở Nhà Xanh hôm 29/11. Ảnh: Reuters
Bà Park Geun hye trong lần phát biểu ở Nhà Xanh hôm 29/11. Ảnh: Reuters

Dự kiến Quốc hội nước này sẽ thông qua dự thảo trên, với sự đồng thuận từ một số nghị sĩ đảng cầm quyền Saenuri. Tuy nhiên Toà án hiến pháp sẽ có 180 ngày để xem xét việc luận tội này là hợp pháp hay không.

Dự kiến phiên bỏ phiếu sẽ diễn ra vào 3 giờ chiều nay theo giờ địa phương, với hình thức bỏ phiếu kiến có thể diễn ra trong 1giờ.

Bà Park, 64 tuổi, đã bị buộc tội “thông đồng” với một người bạn và cựu thư ký của mình, những người đã bị công tố viên tạm giữ, để ép buộc các doanh nghiệp ủng hộ cho các quỹ đầu tư và các chính sách phát triển văn hoá và thể thao của mình.

Bà Park đã chối bỏ các liên quan của mình tới vụ việc trên, cũng tiến hành xin lỗi trên truyền hình hai lần vì những bất cẩn của mình trong quan hệ với bà Choi.

Bà Park cho biết, bà sẽ tuân thủ quyết định của Quốc hội, đồng thời đánh dấu căng thẳng kéo đã kéo dài tới 6 tuần tại nước này. Hiện các cuộc biểu tình vẫn được tiến hành mỗi tuần với số lượng người tham dự ngày càng đông hơn.

Kiến nghị luận tội đã được trình vào hôm qua và Quốc hội có 24 tới 72 tiếng để biểu quyết thông qua.

Nếu được thông qua, kiến nghị này sẽ được một toà án hiến pháp xem xét xem có đủ chứng cứ buộc tội hay không, điều sẽ dẫn tới các phiên điều trần công khai.

Thủ tướng nước này, Hwang Kyo-ahn sẽ tiếp nhận quyền lực tạm thời trong lúc toà án hiến pháp tiến hành luận tội.

9 thành viên của toà án này bao gồm những cựu thẩm phán, những người đã nói rằng vụ việc của bà Park là cực kỳ lớn và nhiều khả năng họ sẽ thông qua.

Ngân hàng Hàn Quốc cũng đã có buổi họp khẩn để xác định các phương pháp khẩn cấp đối phó với mọi tình huống có thể xảy đến ngay sau khi kết quả được công bố.

Trong năm 2004, một kiến nghị luận tội Tổng thống Roh Moo-hyun, người đã bị đình chỉ 63 ngày để toà án xem xét, đã bị gạt bỏ.

Hiện những rủi ro vẫn là rất lớn cho cả hai phía. Lãnh đạo hai đảng đối lập với 159 nghị sĩ cho biết họ sẵn sàng từ chức tập thể nếu như kiến nghị này thất bại, nhằm nhận trách nhiệm cho việc thiếu khả năng thực hiện mong muốn của công chúng.

Hiện tỷ lệ ủng hộ bà Park đã tụt xuống mức thấp nhất, 4%. Một cuộc khảo sát cũng cho thấy 81% số người dân được hỏi ủng hộ việc luận tội lần này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)