Hơn 110.000 doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2016

(CLO) Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố về tình hình doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong cả năm nay. Theo đó, tính đến ngày 20/12/2016, cả nước có 110.100 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 16,2% so với năm 2015.

Số lượng DN thành lập mới cũng với lượng vốn đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới tăng đột biến cho thấy niềm tin kinh doanh đã được cải thiện đáng kể.
Số lượng doanh nghiệp thành lập mới cùng với lượng vốn đăng ký của các doanh nghiệp này  tăng đột biến đã cho thấy niềm tin kinh doanh đã được cải thiện đáng kể. (Ảnh minh họa)

Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong cả năm đạt mức tăng kỷ lục. Đây là lần đầu tiên, lượng doanh nghiệp thành lập mới trong 1 năm vượt mốc 100.000 doanh nghiệp, tăng tới 16,2% về số lượng. Số vốn cam kết đưa vào thị trường là 891.094 tỷ đồng, đạt bình quân 8,09 tỷ đồng cho mỗi doanh nghiệp thành lập mới; tăng 48,1% so với 2015.

Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong năm 2016 là 26.689 doanh nghiệp, tăng 43,1%. Cùng xu hướng đó, lượng vốn FDI giải ngân trong năm nay cũng tăng gần 9%. Những số liệu trên đã cho thấy những tín hiệu hết sức khả quan và “sống động” về sự tăng trưởng của các doanh nghiệp Việt Nam những năm gần đây.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông nhận định: “Điều đó cho thấy sức sống của môi trường kinh doanh và những cơ hội đầu tư kinh doanh tiếp tục mở ra, thị trường chắc chắn sẽ cạnh tranh hơn và đây chính là động lực phát triển kinh tế trong thời kỳ hội nhập”.

“Nhờ hàng loạt những chỉ đạo, định hướng từ Chính phủ trong năm nay đã được cụ thể hóa tại các cấp, bộ ngành và địa phương nên các doanh nghiệp đã thấy được những thay đổi trong hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để mạnh dạn khởi nghiệp và đầu tư.

Bên cạnh đó, lượng vốn đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh cũng đã cho thấy niềm tin kinh doanh đã được cải thiện đáng kể. Tuy vậy, cộng đồng doanh nghiệp vẫn hi vọng môi trường kinh doanh sẽ được cải thiện và mong muốn có những chính sách thiết thực hơn trong năm 2017 tới”, Thứ trưởng cho biết.

PV