Hơn 500 kiều bào “Hiến kế” chung tay xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh

(CLO) Với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP.HCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”, sáng nay, 12/11/2016, Hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới đã chính thức khai mạc tại TP.HCM.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Dự phiên khai mạc có đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng; Phó Bí thư Thành ủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM, đồng chí Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, TP.HCM cùng hơn 500 đại biểu kiều bào từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ, là các doanh nhân, trí thức tiêu biểu, lãnh đạo các hội, đoàn người Việt Nam ở nước ngoài cùng tham dự.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ, đây là hội nghị lớn lần đầu tiên tổ chức cho riêng TP.HCM, thể hiện mong muốn không chỉ của TP.HCM mà là của cả nước để thành phố đi đầu trong quá trình mở cửa và hội nhập quốc tế. “TP.HCM không chỉ từng là ‘hòn ngọc Viễn đông’ mà còn luôn là đầu tàu phát triển, đi đầu cả nước trong tiến trình mở cửa, hội nhập quốc tế hiện nay. TP.HCM phải đi trước để cả nước tiến lên” – Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu chào mừng Hội nghị
Phó Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu chào mừng Hội nghị

Phó Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Kiều bào ta dù ở xa Tổ quốc, nhưng luôn mang trong mình lòng yêu nước, quê hương, hướng về cội nguồn dân tộc.

“Đất nước rất cần tri thức, kinh nghiệm, trí tuệ và nhiệt huyết của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển”, Phó Thủ tướng nói.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam phát biểu giới thiệu Hội nghị
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam phát biểu giới thiệu Hội nghị

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong 500 đại biểu kiều bào có mặt tại hội nghị, người lớn tuổi nhất là 85, trẻ nhất là 33 tuổi, có vốn tri thức, kinh nghiệm đa dạng ở nhiều lĩnh vực, nhưng chắc chắn có một điểm chung vô cùng quý báu và đáng trân trọng, đó là đều tâm huyết với sự phồn vinh của đất nước.

Đánh giá cao vai trò của kiều bào với sự phát triển đất nước, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, các hoạt động hợp tác khoa học, công nghệ, đầu tư, kinh doanh, tài chính của kiều bào hiện nay đã trở thành một nguồn lực quan trọng, đóng góp hiệu quả vào quá trình phát triển của đất nước. Trong giai đoạn mới, đất nước rất cần đến vai trò to lớn của tri thức, nguồn lực và sự tâm huyết của kiều bào toàn thế giới để chung tay xây dựng đất nước phát triển phồn vinh.

Các đại biểu kiều bào gửi tặng món quà lưu niệm tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Thành phố Hồ Chí Minh
Các đại biểu kiều bào gửi tặng món quà lưu niệm tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Thành phố Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Hội nghị trao đổi các ý kiến thực chất, chia sẻ thông tin kinh nghiệm của riêng mình, bài học của các nước, kiến nghị giải pháp cho tất cả các lĩnh vực phát triển của Thành phố. Đóng góp tâm huyết quý báu của các đại biểu góp phần tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thành phố Hồ Chí Minh trong việc xây dựng các chủ trương chính sách, biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố nói riêng, cả nước nói chung trong thời gian tới.

88888
Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ kiều bào

Phát biểu chào mừng Hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ với các kiều bào về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố và cảm ơn sự đóng góp của bà con Việt kiều trong những thành tựu của Thành phố đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, trong những năm qua TP.HCM luôn giữ vị trí đầu tàu, là trung tâm quy tụ động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của cả nước. Trong giai đoạn 2011-2015, TP.HCM đã triển khai thực hiện chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu, tăng cường cải  thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hướng đến chất lượng, hiệu quả và tính bền vững.

1cccc
Lãnh đạo Đảng và Nhà nước gặp gỡ kiều bào tại hội nghị

TP.HCM đang là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài khi có đến 79 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại thành phố. Lãnh đạo thành phố luôn trân trọng, ghi nhận và đánh giá cao đóng góp của kiều bào đối với sự phát triển của thành phố. Số vốn đầu tư, số lượng doanh nhân kiều bào về nghiên cứu, giảng dạy, hợp tác đầu tư trên địa bàn ngày càng nhiều. Hiện có khoảng 200 chuyên gia, trí thức kiều bào từ nhiều quốc gia hợp tác làm việc tại TP.HCM, đồng thời có hơn 2.500 doanh nghiệp của kiều bào đang thực hiện 122 dự án. TP.HCM cũng là nơi thu hút phần lớn dòng kiều hối trong những năm qua, chiếm gần 50% so với cả nước. Cụ thể, tính đến cuối tháng 9/2016, lượng kiều hối chuyển về địa bàn TP.HCM qua các kênh chính thức đạt 3,25 tỷ USD, tăng hơn 12% so với tháng trước và tăng khoảng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo năm nay, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM tiếp tục khả quan, gần 6 tỷ USD.

Ông Nguyễn Đức Khương, kiều bào tại Pháp, Chủ tịch Hội Khoa học và chuyên gia tại Pháp (AVSE)
Ông Nguyễn Đức Khương, kiều bào tại Pháp, Chủ tịch Hội Khoa học và chuyên gia tại Pháp (AVSE)

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng thừa nhận, thời gian qua, sự huy động đóng góp của bà con Việt kiều với sự phát triển của Thành phố chưa phát huy tối đa hiệu quả, chưa tương xứng với tiềm năng tri thức, vốn kinh nghiệm quốc tế và nguồn tài chính quan trọng mà cộng đồng Việt kiều đã tích lũy.

Nhấn mạnh tầm quan trọng về ý kiến đóng góp của các biều bào tại Hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, lãnh đạo Thành phố, các sở, ban ngành thành phố làm việc nghiêm túc, tiếp thu cầu thị các ý kiến tâm huyết, quý báu của các đại biểu kiều bào; tích cực thảo luận để đưa ra các giải pháp khả thi, hiệu quả. Kết quả hội nghị sẽ góp phần huy động, phát huy tốt hơn nữa sức mạnh trí tuệ của các chuyên gia, trí thức, nhà khoa học, doanh nhân Việt kiều cho công cuộc phát triển đất nước cũng như của TP.HCM.

Ngay trong phiên khai mạc, đại diện kiều bào tại Pháp, Australia, Hoa Kỳ đã có những bài tham luận chia sẻ, đóng góp ý kiến cho sự phát triển TP.HCM, hướng tới xây dựng Thành phố thành một đô thị thông minh, trở thành trung tâm kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ của đất nước và khu vực.

Ông Nguyễn Đỗ Dũng, kiều bào tại Singapore
Ông Nguyễn Đỗ Dũng, kiều bào tại Singapore

Đưa ra giải pháp để xây dựng tầm nhìn chiến lược phát triển Thành phố, ông Nguyễn Đỗ Dũng, kiều bào tại Singapore, thành viên Nhóm Sáng kiến Việt Nam đưa mô hình xây dựng TP .HCM trở thành “thành phố mở” với 6 yếu tố: (1) Kinh tế mở: Trao cho mọi doanh nghiệp, mọi thành phần kinh tế cơ hội để phát triển, không có độc quyền và lợi ích cục bộ trong mọi chính sách của Nhà nước… (2) Xã hội mở: Xây dựng thành phố nghĩa tình, thành phố của lòng tin… (3) Đô thị mở: Có nhiều không gian công cộng, nhiều cây xanh, dòng kênh, mặt hồ… (4) Chính quyền mở: Chính quyền biết lắng nghe, hệ thống chính quyền linh hoạt, nhạy bén, đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp… (5) Cửa ngõ mở: Cho phép thông thương tự do với các nước láng giềng, có tầm nhìn trong khai thác lãnh hải… (6) Dữ liệu mở: Dữ liệu là nguồn tài nguyên được chia sẻ để sáng tạo; xây dựng hệ sinh thái sáng tạo thông qua nguồn lực trí tuệ…

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Ông Nguyễn Đức Khương, kiều bào tại Pháp, Chủ tịch Hội Khoa học và chuyên gia tại Pháp (AVSE) cho rằng chủ đề Hội nghị lần này rất cụ thể, đúng thời điểm và đáp ứng được những yêu cầu thực tiễn đối với chiến lược phát triển TP.HCM. Rất cụ thể vì các chuyên gia và trí thức được mời tham gia suy nghĩ trên những vấn đề sống còn của một thành phố lớn nói chung và TP.HCM nói riêng. Đó là những vấn đề tổng thể về môi trường sống, là chất lượng nguồn lực con người, là tài chính – đầu tư và tăng trưởng, là khoa học công nghệ. Đúng thời điểm vì TP.HCM đang trong giai đoạn nghiên cứu xây dựng và triển khai quy hoạch thành phố thông minh giai đoạn 2017 – 2020, nếu làm tốt thì đây cũng là hướng đi cho các thành phố khác. Hội nghị lần này, với tính cụ thể và đúng thời điểm cao, sẽ đề ra được cơ chế, cách thức để huy động tất cả các chủ thể kinh tế cùng tham gia, nâng cao chất lượng nguồn lực con người và vận dụng triệt để ưu thế kinh tế tri thức để phát triển thành phố bền vững. Ông Khương cũng cho rằng, người Việt ở nước ngoài với kĩ năng, kinh nghiệm quốc tế sẽ góp phần mang lại sự phát triển đột phá cho Thành phố.

1eeee
Kiều bào chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung

Cám ơn những ý kiến của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo TP.HCM và kiều bào, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam tin rằng Hội nghị sẽ là nơi trao đổi, thảo luận của các đại biểu kiều bào, từ đó đề xuất những giải pháp thiết thực, hữu ích trong công cuộc xây dựng TP.HCM  phát triển nhanh, bền vững.

1qqq
Kiều bào chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung

Trong hai ngày diễn ra Hội nghị (12-13/11), các đại biểu sẽ tham gia thảo luận 4 chuyên đề “Kiều bào với các vấn đề phát triển bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh”; “Kiều bào với phát triển nguồn nhân lực của Thành phố Hồ Chí Minh”; “Kiều bào với phát triển khoa học – công nghệ, kinh tế tri thức của Thành phố Hồ Chí Minh”; “Kiều bào tham gia đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ của Thành phố Hồ Chí Minh”.

Tại Hội nghị, ngay trong buổi sáng ngày khai mạc, thông qua Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, kiều bào tại một số nước như Thái Lan, Campuchia, Malaysia, CH Séc, Hoa Kỳ đã trao tặng hơn 10 tỷ đồng tiền quyên góp ủng hộ cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt trong thời gian vừa qua.

Thu Hiền