Honda đàm phán với Google để thiết kế xe tự lái

(CLO) Honda đã bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức với Google trong việc hợp tác với bộ phận phát triển xe tự lái để thiết kế nên một chiếc xe tự lái khác trong chiến dịch phát triển của mình, theo thông tin mà họ mới công bố vào cuối tuần trước.

google-waymo-self-driving-fiat-minivan-e1482383544386

Waymo, bộ phận tự lái mới của Alphabet hiện đã lắp đặt hệ thống tự lái của mình cho 100 chiếc Fiat Chrysler. Đây có thể là điều tương tự sẽ diễn ra tại Honda dù cho công ty này khẳng định sẽ không dừng phát triển hệ thống riêng của mình.

“Ngoài những nỗ lực hiện nay, việc hợp tác với Waymo có thể giúp Honda nghiên cứu và phát triển một phương thức tiếp cận mới để mang tới một công nghệ hoàn chỉnh”, người phát ngôn của Honda cho hay.

Honda hiện đang có 1 dòng sản phẩm mang tên Civic LX sedan với công nghệ bán tự lái với các tính năng tự chuyển làn hoặc tự phanh, Họ đã tung ra concept một chiếc xe tự lái của hình hồi đầu năm với dự định sản xuất đại trà vào năm 2020.

Điều này sẽ khiến cho quan hệ hợp tác giữa hai công ty càng trở nên kỳ lạ. Nhiều nhà sản xuất xe đang tìm kiếm cách thức tự phát triển thay vì cùng hợp tác với các đối thủ khác. BMW mới đây đã bỏ rơi Baidu, cho biết những bất đồng không thể hàn gắn, còn những đối tác như Ford và Uber luôn luôn tránh đề cập tới những hợp đồng chính thức.

Một trong những lựa chọn của Waymo khi muốn ra thị tường có thể là cung cấp phần mềm cho các hãng sản xuất xe dù cho đó không có vẻ là phương hướng tối ưu. Waymo có thể tung ra một hệ thống chia sẻ xe như Uber và Grab, rồi chia sẻ một phần mợi nhuận của mình với các công ty ô tô.

Hoàng Việt (Theo Readwrite)