HoREA: Khó xảy ra bong bóng BĐS trong năm 2017

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành có liên quan về dự báo thị trường BĐS năm 2017. Theo đó, HoREA nhận định, thị trường BĐS năm tới có thể sẽ chững lại, tuy nhiên khó xảy ra tình trạng bong bóng.

Khó có thể xảy ra bong bóng bất động sản trên thị trường trong năm 2017. (Ảnh minh họa)
Khó có thể xảy ra bong bóng bất động sản trên thị trường trong năm 2017. (Ảnh minh họa)

Dự báo, thị trường BĐS năm 2017 cũng sẽ tiếp tục xu thế chững lại của năm 2016 và sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết sự lệch pha cung – cầu hiện đang có xu thế lệch về phía phân khúc bất động sản cao cấp, bao gồm cả bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, tình trạng bong bóng BĐS là khó có thể xảy ra.

Theo ông Lê Hoàng Châu (Chủ tịch HoREA), nền kinh tế phát triển “nóng” là nền tảng để phát sinh bong bóng BĐS, do các doanh nhân và người dân dễ kiếm tiền, chuyển qua đầu tư BĐS, hoặc mua BĐS làm tài sản để dành. Tuy nhiên, ông cho rằng năm 2016, nền kinh tế nước ta chưa phát triển nóng mà vẫn đang trong giai đoạn phục hồi, tăng trưởng chậm nên khó xảy ra tình trạng bong bóng.

Bên cạnh đó, chính sách tín dụng bị buông lỏng, điều kiện cho vay tín dụng dễ dãi, dưới chuẩn là điều kiện trực tiếp dẫn đến bong bóng BĐS. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện chính sách tín dụng thận trọng, chặt chẽ, linh hoạt, không có hiện tượng buông lỏng tín dụng nên cũng khó xảy ra bong bóng trong năm tới.

Một yếu tố nữa là sự phát triển lệch pha cung – cầu trên thị trường BĐS, chủ yếu là phát triển nóng ở phân khúc BĐS cao cấp. Tuy nhiên, nếu chỉ một yếu tố này thì chưa đủ điều kiện để dẫn đến bong bóng BĐS. Báo cáo của HoREA cho hay, hiện nay, đang có hiện tượng lệch pha sang phân khúc BĐS cao cấp nên cũng có tiềm ẩn rủi ro, cần được giải quyết phù hợp.

Theo HoREA, Nhà nước cần điều chỉnh chính sách, cơ chế để điều tiết thị trường; Doanh nghiệp cần tái cấu trúc đầu tư, tái cơ cấu dự án để điều chỉnh sản phẩm BĐS sang các phân khúc thị trường đang có nhu cầu thực và có tính thanh khoản cao; Người tiêu dùng và nhà đầu tư thứ cấp cần tỉnh táo để đưa ra quyết định đúng đắn, kịp thời, tránh đầu tư lướt sóng theo số đông.

Bên cạnh đó, HoREA khuyến cáo, Nhà nước nên sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế, công cụ về tín dụng, công cụ về quy hoạch để điều tiết ngay nếu như thị trường BĐS xuất hiện dấu hiệu bong bóng.

T.Tân